Mất thính giác một bên tai sau khi nhiễm Covid-19 nhẹ

Một số bệnh nhân Covid-19 phát hiện ra rằng họ bị mất thính giác sau khi nhiễm Covid-19.

Mất thính giác một bên tai sau khi nhiễm Covid-19 nhẹ 1

Một ngày vào tháng Bảy, khi Meredith Harrell đang đi từ sân sau vào nhà, đột nhiên tai phải của cô bắt đầu ù đi. Cô nhận ra rằng, ngoài tiếng kêu vo vo, cô không thể nghe thấy tiếng gì bên ngoài bằng tai đó.

Sự mất thính giác của Harrell là một bí ẩn cho đến khoảng một tuần sau đó, khi cô làm xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm là dương tính.

Mặc dù cô ấy chưa bao giờ cảm thấy thật sự bị bệnh , một bác sĩ chuyên khoa tai đã giải thích với Harrell rằng virus có thể là thủ phạm.

Các loại virus như sởi, quai bị và viêm màng não được biết đôi khi là nguyên nhân gây mất thính lực đột ngột và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy loại virus corona mới nên được thêm vào danh sách này.

Tiến sĩ Matthew Stewart, phó giáo sư về tai mũi họng tại Johns Hopkins Medicine cho biết: “Càng ngày chúng tôi càng nghe nhiều người nói rằng tình trạng bị mất thính giác là một phần của việc lây nhiễm Covid. Không có số liệu thống kê về mức độ phổ biến của những người nhiễm Covid-19 bị mất thính lực, nhưng một vài nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra mối liên hệ có thể xảy ra giữa hai căn bệnh này.

Mất thính giác một bên tai sau khi nhiễm Covid-19 nhẹ 2

Meredith Harrell cùng con trai của cô, Mason dương tính với Covid-19. Ảnh: CNN

Một nhóm nghiên cứu ở Manchester, Anh, đã hỏi bệnh nhân Covid-19 tám tuần sau khi họ xuất viện về việc họ có gặp phải bất kỳ thay đổi nào về thính giác hoặc ù tai hay không. 13% số bệnh nhân trong số 138 người được hỏi cho biết là có. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí thính học quốc tế.
 
Các bác sĩ không thể chắc chắn rằng virus có tấn công tai trong hay không. Làm sinh thiết tai trong có thể nguy hiểm vì nó có nguy cơ làm tổn thương mô. Stewart và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành các thủ thuật trên thi thể của 3 người đã chết sau khi bị nhiễm Covid-19 để xem liệu họ có thể tìm thấy virus trong tai trong hay không.

Họ tìm thấy virus corona mới trong tai giữa và xương chũm trong hộp sọ, khu vực nằm ngay sau tai, ở hai trong số ba tử thi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Otolaryngology - Head and Neck Surgery.
Stewart cho biết trong khi các loại virus khác được biết là gây mất thính giác đột ngột, "cá nhân tôi nghi ngờ rằng loại virus corona mới này có khả năng trở nên tồi tệ hơn." Ông cho biết nguyên nhân là do loại virus này được biết là nguyên nhân gây ra cục máu đông ở các vùng khác trên cơ thể, và ông cho rằng điều đó có thể xảy ra ở "các mạch máu cực nhỏ" nằm ở tai trong.

Kevin Munro, đồng tác giả của nghiên cứu ở Manchester cho biết cá nhân ông cho rằng lý thuyết đó khá hợp lý. Ông nói: “Trong cơ thể người, các mao mạch ở tai trong là nhỏ nhất, vì vậy sẽ không mất nhiều thời gian để ngăn chặn chúng".
Munro và nhóm của ông tại Đại học Manchester đang lên kế hoạch cho các nghiên cứu quy mô lớn hơn về Covid-19 và chứng mất thính giác. Cho đến khi đó, họ vẫn chưa rõ tại sao có vẻ như một số bệnh nhân Covid-19 bị mất thính giác trong khi những người khác thì không.
 
Hai nhà khoa học Munro và Stewart cho biết phương pháp điều trị là dùng steroid liều cao qua đường uống.
Loại thuốc này dường như đã có hiệu quả với Liam, một sinh viên 23 tuổi, người bị mất 70-80% thính lực ở tai trái sau khi bị nhiễm Covid-19.
 
Liam nhiễm Covid-19 vào tháng 6, anh ấy bị sốt, đau đầu và kiệt sức trong nhiều tuần. Sau khi bắt đầu cảm thấy khỏe hơn, thì đột nhiên anh lại bị mất thính giác và bị ù tai, hoặc nghe thấy tiếng vo ve trong tai. Sau một đợt điều trị bằng steroid, giờ anh có thể nghe thấy mọi thứ ngoại trừ những tông cao. Tiếng vo ve vẫn còn, và các bác sĩ nói rằng nó có thể không bao giờ biến mất.

Steroid không có tác dụng đối với Harrell. Cô cho biết, các bác sĩ nói rằng cô không thể lấy lại thính lực ở tai phải và sẽ sớm được lắp máy trợ thính. Tiếng ù tai đó cũng có thể vẫn còn.

Harrell, 42 tuổi, cho biết chồng và con của cô cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Chồng cô bị tức ngực mấy ngày nay, các con cô 9, 10 tuổi không có triệu chứng gì. "Tôi không bị bệnh, nhưng tôi vẫn phải gánh chịu hậu quả", cô nói. "Tôi hy vọng mọi người nhận được thông điệp rằng đây không phải là trò đùa".

Virus corona tồn tại tới 28 ngày trên màn hình điện thoại và tiền giấy polymer

Mỹ ký thỏa thuận với AstraZeneca cho 100.000 liều điều trị kháng thể Covid-19

Điều trị Covid-19 bằng huyết tương của công ty Nhật bắt đầu thử nghiệm lâm sàng

Thuốc trị viêm khớp dạng thấp của Lilly giúp giảm số ca tử vong do Covid-19

Theo: Cloudy Sky/CNN