Na Uy: 13 người tử vong nghi do tác dụng phụ của vaccine Covid-19

Tính đến ngày 15/1, Na Uy đã ghi nhận 13 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

Nhiều người Đức tử vong sau khi tiêm chủng, nguyên nhân có phải do vaccine Covid-19?

Châu Âu triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 như một tia hy vọng dập tắt đại dịch

Giáo hoàng Francis và cựu Giáo hoàng Benedict đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên

Liên quan tới việc triển khai tiêm vaccine (vắc-xin) Covid-19, mới đây Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) cho biết tại nước này ghi nhận nhiều trường hợp tử vong có thể liên quan đến sử dụng vaccine Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ).

Theo đó, tính đến ngày 15/1, có 29 trường hợp sử dụng vắc-xin Covid-19 gặp phải tác dụng phụ. Trong đó, Giám đốc y tế của NMA Steinar Madsen cho biết 13 người tử vong, 9 người gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng và 7 người gặp phải tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, theo đài Sputnik (Nga), những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người cao tuổi, có sức khỏe yếu. Diễn biến phức tạp của việc tiêm vắc-xin Covid-19 đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vaccine cho những người già yếu trước tiên hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vaccine này có “rất ít rủi ro”.

Na Uy: 13 người tử vong nghi do tác dụng phụ của vaccine Covid-19 001

Ông Svein Andersen (67 tuổi), sống tại viện dưỡng lão Ellingsrudhjemmet, đã trở thành người Na Uy đầu tiên thực hiện tiêm vaccine

Trước đó, Na Uy đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Pfizer/BioNTech ngừa bệnh Covid-19 cho người dân nước này. Theo ghi nhận tại nước này, ông Svein Andersen (67 tuổi), sống tại viện dưỡng lão Ellingsrudhjemmet, đã trở thành người Na Uy đầu tiên thực hiện tiêm chủng. Sau đó, trên 33.000 người Na Uy cũng đã được tiêm loại vaccine này trong những tuần tiếp theo.

Được biết, các chuyên gia từng cho biết vaccine có thể gây ra các tác dụng phụ với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Theo thông tin từ Cơ quan Dược phẩm Na Uy đã lập bản đồ những trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine từng xảy ra ở quốc gia này. Tổng cộng có 29 tác dụng phụ được ghi nhận với tỉ lệ tử vong đáng báo động.

Giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy Steinar Madsent thông tin tới báo giới: “Trong số các trường hợp này, đã có 13 ca tử vong, 9 trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng và 7 trường hợp gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn”.

Cơ quan Dược phẩm Na Uy báo cáo tất cả các trường hợp tử vong được điều tra đều là những bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu và sinh sống trong viện dưỡng lão. Tất cả những người tử vong đều trên 80 tuổi và một số người thậm chí đã trên 90 tuổi.

Giám đốc y tế của NMA Steinar Madsen nói: “Dường như một số bệnh nhân đã gặp các phản ứng phụ nghiêm trọng dưới dạng sốt, khó chịu đến mức có thể dẫn đến một căn bệnh rất nghiêm trọng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong”.

Đặc biệt, ông cũng nhấn mạnh rằng những trường hợp này rất hiếm và đã có hàng nghìn người cao tuổi già yếu được tiêm vaccine mà không có trường hợp tử vong nào. Những bệnh nhân già yếu đã tử vong đều là bệnh nhân mắc bệnh tim nặng, sa sút trí tuệ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nghiêm trọng khác.

Na Uy: 13 người tử vong nghi do tác dụng phụ của vaccine Covid-19 002

Cũng liên quan tới các trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, ông Madsen cho biết các ca tử vong này không thuộc thẩm quyền của ông và ông không lo lắng về mức độ tác dụng phụ đã được ghi nhận cho đến nay. Ông nói: “Chúng tôi không lo lắng về điều này. Rõ ràng là những loại vaccine này có rất ít rủi ro, chỉ một số ít trường hợp bệnh nhân yếu nhất đã tử vong”.

Được biết, sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, đã có 9 bệnh nhân gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng phàn nàn về phản ứng dị ứng, khó chịu và sốt. 7 người gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm đau dữ dội tại chỗ tiêm. Thế nhưng, Cơ quan Dược phẩm Na Uy vẫn cảnh báo các nhà chức trách nên xem xét cẩn thận trình tự tiêm chủng.

Giám đốc y tế Madsen cho biết thêm: “Các bác sĩ hiện tại nên cẩn trọng xem xét những đối tượng nên được tiêm chủng. Những người rất yếu và ở giai đoạn cuối của cuộc đời có thể được tiêm phòng sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe của từng cá nhân”.

Trước khi xảy ra vụ việc này tại Na Uy, đã có 6 trường hợp tử vong trong quá trình thử nghiệm vaccine Pfizer/BioNTech. Song, chỉ có 2 người trong số họ thực sự được tiêm vaccine loại này. 4 người khác được cho là đã được tiêm giả dược an toàn gồm muối và nước.

Cũng trong ngày 15/1, Pfizer và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang điều tra cái chết của một bác sĩ đã tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer. Đó là trường hợp của bác sĩ 56 tuổi, làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami, tử vong do mắc phải chứng rối loạn máu nghiêm trọng bất thường 16 ngày sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/na-uy-13-nguoi-tu-vong-nghi-do-tac-dung-phu-cua-vaccine-covid-19-595744.html

Theo: Petrotimes