Nghiên cứu phổi ở người chết do COVID cho thấy tổn thương dai dẳng và lan rộng

Một nghiên cứu phổi ở người chết do COVID-19 cho thấy tổn thương dai dẳng và lan rộng, có thể khiến các nhà nghiên cứu hiểu được tình trạng Covid kéo dài.

Một nghiên cứu về phổi ở những người đã chết vì Covid-19 đã phát hiện thấy tổn thương phổi dai dẳng và lan rộng trong hầu hết các trường hợp và có thể giúp các bác sĩ hiểu được điều gì đằng sau một hội chứng được gọi là Covid kéo dài (long Covid), trong đó bệnh nhân phải chịu đựng các triệu chứng liên tục kéo dài trong nhiều tháng.

Các nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu cho biết họ cũng tìm thấy một số đặc điểm riêng của SARS-CoV-2, loại virus gây ra bệnh Covid-19. Điều này có thể giải thích tại sao nó có thể gây hại đến như vậy.

Nghiên cứu phổi ở người chết do COVID cho thấy tổn thương dai dẳng và lan rộng

Hình chụp X-quang phổi của bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế United Memorial ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 7 năm 2020. Ảnh tư liệu: REUTERS / Callaghan O'Hare

Mauro Giacca, giáo sư tại Đại học King, người đồng dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Các phát hiện chỉ ra rằng Covid-19 không chỉ đơn giản là một căn bệnh gây ra bởi cái chết của các tế bào nhiễm virus, mà có khả năng là hậu quả của việc các tế bào bất thường này tồn tại trong thời gian dài bên trong phổi.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu mô từ phổi, tim, gan và thận của 41 bệnh nhân chết vì Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Trieste của Ý từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Giáo sư Giacca nói rằng, nhóm nghiên cứu của ông không tìm thấy dấu hiệu rõ ràng của nhiễm virus hoặc tình trạng viêm kéo dài ở các cơ quan khác, nhưng họ đã phát hiện ra "sự phá hủy thực sự lớn đối với cấu trúc của phổi", trong đó các mô khỏe mạnh "được thay thế gần như hoàn toàn bằng mô sẹo".

Tổn thương nghiêm trọng

“Rất có thể dự đoán rằng một trong những lý do tại sao có những trường hợp nhiễm Covid kéo dài là do phổi (mô) bị phá hủy rất nhiều. Ngay cả khi ai đó phục hồi sau khi nhiễm Covid, tổn thương gây ra có thể rất lớn", Giáo sư Giacca nói với Reuters.
 
Ngày càng có nhiều bằng chứng từ khắp nơi trên thế giới cho thấy rằng một tỷ lệ nhỏ những người đã bị nhiễm Covid-19 và hồi phục sau lần nhiễm trùng ban đầu có thể gặp phải một loạt các triệu chứng liên tục bao gồm mệt mỏi, hội chứng sương mù trí não (hay còn gọi là chứng đờ đẫn) và khó thở. Tình trạng này thường được gọi là "Covid kéo dài".
 
Giáo sư Giacca cho biết gần 90% trong số 41 bệnh nhân có một số đặc điểm riêng biệt duy nhất của Covid-19 so với các dạng viêm phổi khác.
 
Một nguyên nhân là bệnh nhân bị đông máu ở động mạch phổi và tĩnh mạch. Một nguyên nhân khác là một số tế bào phổi lớn bất thường và có nhiều nhân - kết quả của sự hợp nhất các tế bào khác nhau thành các tế bào lớn duy nhất trong một quá trình gọi là hợp bào.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet eBioMedicine cũng cho thấy bản thân virus vẫn tồn tại trong nhiều loại tế bào. Ngài Giacca cho biết: “Sự hiện diện của những tế bào bị nhiễm bệnh này có thể gây ra những thay đổi cấu trúc quan trọng trong phổi. Những thay đổi này có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng và cuối cùng có thể giải thích cho tình trạng ‘Covid kéo dài’.
Theo: Reuters