Nghiên cứu toàn cầu lý giải tại sao có quá nhiều ca tử vong do Covid-19

Theo một nghiên cứu lớn trên toàn cầu về sức khỏe con người, thế giới đang chìm trong một cơn bão đầy đủ về tỷ lệ gia tăng bệnh mãn tính, các bệnh truyền nhiễm dai dẳng và những thất bại về sức khỏe cộng đồng đã dẫn đến tử vong trong đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu toàn cầu lý giải tại sao có quá nhiều ca tử vong do Covid-19

Một bệnh nhân đang được đưa vào khu Cấp cứu tại Trung tâm Y tế Maimonides, khi sự lây lan của Covid-19 vẫn đang tiếp diễn ở New York. Ảnh: REUTERS / Brendan McDermid

Sự xuất hiện và chồng chéo của đại dịch virus corona cùng với sự gia tăng liên tục các bệnh mãn tính như béo phì và tiểu đường trên toàn cầu, với các rủi ro về môi trường như ô nhiễm không khí, đã làm trầm trọng thêm số người chết do virus.

Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (GBD) là nghiên cứu toàn diện nhất về loại hình này. Được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nó đã phân tích 286 nguyên nhân tử vong, 369 bệnh tật và tổn thương cùng 87 yếu tố nguy cơ ở 204 quốc gia và vùng lãnh thổ để đưa ra quan điểm về sức khỏe cơ bản của dân số toàn cầu và tác động của Covid-19.

Richard Horton, tổng biên tập của The Lancet cho biết: “Covid-19 là một trường hợp cấp khẩn cấp về sức khỏe cấp tính và mãn tính. Ông mô tả đại dịch coronavirus kết hợp với tỷ lệ cao của các bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác trên toàn cầu là một sự kết hợp của nhiều đại dịch “syndemic”.

Nghiên cứu cho thấy những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bệnh tật ở những người từ 50 tuổi trở lên trên toàn thế giới là bệnh thiếu máu cơ tim, đột quỵ và tiểu đường. Ở những người trẻ hơn, trong độ tuổi từ 10 đến 49 tuổi là những nguyên nhân như: tai nạn giao thông, HIV / AIDS, đau thắt lưng và rối loạn trầm cảm chiếm ưu thế.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự gia tăng của các bệnh mãn tính, kết hợp với sự thất bại trong việc giải quyết các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa của sức khỏe cộng đồng, đã khiến nhóm dân số dễ bị tổn thương bởi các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe như đại dịch Covid-19.
 
Horton nói: bản chất "syndemic” của mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt đòi hỏi chúng ta không chỉ xử lý từng tai họa mà còn phải khẩn trương giải quyết những bất bình đẳng xã hội tiềm ẩn đang hình thành chúng.

Ông cho biết các bệnh mãn tính như huyết áp cao, đường huyết cao, béo phì và cholesterol cao mà hàng triệu người trên thế giới mắc phải đã đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19 cho đến nay.

Những tình trạng như vậy là do chế độ ăn uống không lành mạnh và mức độ tập thể dục không đủ “sẽ tiếp tục định hình tình trạng sức khỏe ở mọi quốc gia sau khi đại dịch lắng xuống”, ông nói.
Theo: Cloudy Sky/Reuters