'Người cua' ở Lạng Sơn mắc bệnh khó đi lại

Một bệnh nhân ở Lạng Sơn mắc bệnh cứng khớp gối, không thể gập được đầu gối và đi lại được bình thường nên phải dùng gậy hỗ trợ cho việc di chuyển.

Một bệnh nhân nam 20 tuổi ở Lạng Sơn bị mắc bệnh viêm cột sống dính khớp, biến dạng nặng nề không thể đi lại được bình thường, đã đi khám ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Hà Nội.

Từ khi 4 tuổi, bệnh nhân Q. đã bị cứng khớp gối, khiến cho đầu gối không gập vào được, vì thế anh không thể đi lại được bình thường như mọi người mà phải lê từng bước trên mặt đất giống như con cua. Gia đình đã đưa Q. đi điều trị. Bệnh nhân cũng từng được phẫu thuật từ khi 4 tuổi nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, việc đi lại đối với anh ngày càng trở nên khó khăn.

'Người cua' ở Lạng Sơn mắc bệnh khó đi lại 1

Bệnh nhân mắc bệnh viêm cột sống dính khớp có dáng đi như con cua vì không thể đứng và đi lại được bình thường. Ảnh: BVCC

Cuộc phẫu thuật thứ hai của Q vào năm 15 tuổi. Lần này là phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau khi mổ, do cảm thấy đau đớn nên bệnh nhân không dám vận động nhiều dẫn đến việc teo cơ phải nằm liệt giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của Q. đều phải nhờ đến cha mẹ. Anh cũng không thể tiếp tục việc học.

Sau thời gian phải nằm ở nhà trong hơn 1 năm, gia đình đã đưa Q. đi phục hồi chức năng. Sau đó Q có thể tự đi lại được với sự trợ giúp của một chiếc gậy.

Tháng 11, gia đình đã đưa Q. đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để thăm khám và điều trị. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bị viêm cột sống dính khớp. Hai chân của bệnh nhân xoay ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng khoảng 80 độ.

'Người cua' ở Lạng Sơn mắc bệnh khó đi lại 2

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân Q có thể đứng bình thường và đang tập đi. Ảnh: BVCC

Thông thường, những người mắc phải căn bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn có thể đi được hoặc dùng nạng hỗ trợ, nhưng trường hợp này phải dùng gậy chống để đu người ra phía trước.

Phó chủ nhiệm khoa Phẫu thuật khớp, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Dũng cho biết tiên lượng ca bệnh khó nên các bác sĩ phải chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng. Do chân của Q. khuỳnh rất rộng, không vào được lồng CT để đánh giá hết cấu trúc và biến dạng xương. Vì vậy, các bác sĩ phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm đọc phim X-quang thông thường.

​Sau ca phẫu thuật, hai chân và khớp háng của bệnh nhân Q. đã duỗi thẳng được cổ chân, khớp gối, háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự đứng. Gần 2 tuần sau, Q. bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên.

​"Từ trước đến nay, tôi không thể tự đi, phải di chuyển bằng gậy. Được bước đi trên đôi chân của mình, tôi rất vui. Tôi hy vọng được đi như người bình thường để phụ giúp cha mẹ", Q. xúc động chia sẻ trong lần đầu tập bước của mình.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nguoi-cua-o-lang-son-mac-benh-kho-di-lai-586485.html

Theo: Petrotimes