Người đàn ông ở Thái Bình mắc uốn ván chỉ từ một vết xước nhỏ

Bệnh nhân nam chỉ bị một vết xước nhỏ sau khi ngã, không ngờ đã bị nhiễm trùng uốn ván làm co cứng cơ và phải thở máy liên tục.

Một nam bệnh nhân tên là P.V.T, 58 tuổi, trú tại Vũ Thư, Thái Bình được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh trong tình trạng đau cơ, co cứng cơ ngực, lưng, hạn chế vận động.

Trước đó, bệnh nhân bị thương sau khi ngã vào cột gỗ, vết thương nhỏ ở khu vực ống chân phải và ngón tay, lại không sưng tấy nên bệnh nhân chủ quan chỉ xử lý qua loa tại nhà. Không ngờ 5 ngày sau, bệnh nhân phải đến điều trị tại khoa Y học cổ truyền Phục hồi chức năng trong tình trạng cứng hàm. Đến ngày 1/12, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau và co cơ lưng, cơ ngực nên phải vào bệnh viện Cẩm Phả.

Người đàn ông ở Thái Bình mắc uốn ván chỉ từ một vết xước nhỏ 001

Bệnh nhân uốn ván được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV đa khoa Cẩm Phả. Ảnh: BVCC

Ông T. được chẩn đoán bị uốn ván toàn thể và chỉ định chuyển khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Tại đây, ông xuất hiện các cơn co cơ toàn thân, dẫn đến khó thở. Các bác sĩ đã cho ông T. dùng thuốc đặc hiệu điều trị uốn ván và thở máy liên tục.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Huy Đính, Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho biết đây là ca bệnh uốn ván khởi phát sớm, thời gian ủ bệnh ngắn (trong vòng 5 ngày). Thời điểm sau khi nhập viện một ngày, bệnh nhân bắt đầu có các cơn mỏi quai hàm, xuất hiện co cứng cơ nhai, sau đến cơ mặt, gáy, lưng, bụng, các chi.

Người đàn ông ở Thái Bình mắc uốn ván chỉ từ một vết xước nhỏ 002

Vết thương rất nhỏ ở tay bệnh nhân gây nên uốn ván. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân tiếp tục xuất hiện co giật toàn thân và co thắt hầu họng gây khó nuốt, sặc đờm, co thắt thanh quản. Các bác sĩ đã phát hiện kịp thời, chẩn đoán chính xác, mở khí quản cấp cứu, dùng thuốc đặc hiệu điều trị, chăm sóc dinh dưỡng tích cực, cứu người bệnh.

Người đàn ông ở Thái Bình mắc uốn ván chỉ từ một vết xước nhỏ 003

Vết thương ở chân khiến bệnh nhân chủ quan. Ảnh: BVCC

Sau 18 ngày điều trị, bệnh nhân được ngừng thuốc an thần - giãn cơ, tỉnh táo hơn nhưng vẫn có các cơn co cứng, đổ mồ hôi, rối loạn thần kinh thực vật. Sau 25 ngày, ông T. được cai máy thở, phục hồi tích cực. Sang ngày thứ 35, ông tỉnh táo, nói được, ăn uống bình thường và không còn các cơn cứng cơ. Ngày 4/1, bệnh nhân được chuyển điều trị phục hồi chức năng.

Theo bác sĩ Đính, uốn ván là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương bị nhiễm đất bẩn, bụi đường hoặc vết thương dập nát, nhẹ, rách, bỏng sinh ra độc tố.

Độc tố của nó sẽ tác động vào hệ thần kinh cơ gây co cứng cơ liên tục hoặc co giật toàn thân. Thông thường, nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất cao do suy hô hấp, ngừng tim đột ngột, nhiễm trùng toàn thân, xuất huyết. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì tình trạng bệnh càng nặng và diễn biến bệnh chuyển xấu rất nhanh.

Nhiều năm trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả không phát hiện ca bệnh uốn ván nào. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan với các vết thương dù chỉ là rất nhỏ trên cơ thể

Nếu vết thương nhỏ, chúng ta cần rửa sạch, sát trùng, để hở vết thương, không bịt kín hoặc đắp bất cứ thứ gì lên. Nếu vết thương nghiêm trọng hoặc bẩn, người dân cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để kịp thời xử lý.

Bệnh uốn ván có thể phòng tránh bằng cách tiêm vaccine.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nguoi-dan-ong-o-thai-binh-mac-uon-van-chi-tu-mot-vet-xuoc-nho-594512.html

Theo: Petrotimes