Người phụ nữ mắc bệnh lạ khiến mắt chảy máu trong kỳ kinh nguyệt

Các bác sĩ mới đây đã thông báo về trường hợp kỳ lạ của một phụ nữ 25 tuổi mắc một chứng bệnh vô cùng hiếm gặp khiến cô bị chảy máu mắt trong kỳ kinh nguyệt.

Haemolacria là tên gọi của tình trạng bệnh cực kỳ hiếm gặp khiến người mắc bệnh này khóc ra máu, nhưng các bác sĩ Ấn Độ đã ghi nhận trường hợp một phụ nữ mắc chứng tương tự, nhưng thậm chí hiếm hơn được gọi là "kinh nguyệt thay thế ở mắt".

Đúng như tên gọi, căn bệnh khiến người phụ nữ bị chảy máu mắt, nhưng chỉ trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Người phụ nữ 25 tuổi, không được tiết lộ tên vì lý do riêng tư, đã đến phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở Chandigarh khám về vấn đề khóc ra máu. Tất cả các xét nghiệm của cô đều trở lại bình thường, và chỉ sau khi người phụ nữ tiết lộ rằng điều tương tự đã xảy ra vào cùng thời điểm từ một tháng trước đó thì các bác sĩ mới nghĩ rằng có sự liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt.

Người phụ nữ mắc bệnh lạ khiến mắt chảy máu trong kỳ kinh nguyệt

Người phụ nữ mắc chứng 'kinh nguyệt thay thế' ở mắt khiến cho mắt chảy máu trong kỳ kinh mỗi tháng

Người phụ nữ kể rằng máu chảy ra từ mắt không khiến cô đau đớn hay khó chịu, và các xét nghiệm về nhãn khoa và chụp X quang cho thấy không có gì khác thường. Cô ấy không có tiền sử chảy máu mắt hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan tới mắt và cô ấy không bị chảy máu từ các vị trí khác.

Sau khi ngồi lại với bệnh nhân để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của cô ấy, các bác sĩ được biết rằng cô gái này đã trải qua tình trạng tương tự cùng thời điểm vào tháng trước. Cả hai lần, cô ấy đều có kinh và sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra khác, cô ấy được chẩn đoán là có kinh nguyệt thay thế ở mắt. Tình trạng cực kỳ hiếm gặp khiến phụ nữ bị chảy máu từ các cơ quan ngoài sinh dục, trong đó phổ biến nhất là mũi. Tuy nhiên, những trường hợp người bị bệnh bị chảy máu từ môi, mắt và thậm chí cả phổi hoặc dạ dày của họ, đã được ghi nhận.

Trường hợp của người phụ nữ này sau đó đã được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh. Các tác giả của bài nghiên cứu cho biết những thay đổi nội tiết tố estrogen và progesterone trong thời kỳ kinh nguyệt có thể làm tăng "tính thấm của mạch máu" dẫn đến sung huyết, tắc nghẽn và chảy máu thứ phát từ mô ngoài tử cung.

Trong khi nguyên nhân giải phẫu chính xác vẫn chưa được làm rõ, các chuyên gia tin rằng lạc nội mạc tử cung hoặc sự hiện diện của mô nội mạc tử cung trong các cơ quan ngoài cơ quan sinh dục có thể là một yếu tố trong việc phát triển "kinh nguyệt thay thế".

Sau khi được chẩn đoán, người phụ nữ đã được điều trị bằng thuốc tránh thai có chứa kết hợp estrogen và progesterone, và sau 3 tháng tái khám, cô ấy báo cáo rằng tình trạng chảy máu mắt đã không còn xảy ra nữa.

(Theo O.C)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nguoi-phu-nu-mac-benh-la-khien-mat-chay-mau-trong-ky-kinh-nguyet-604661.html

Theo: Petrotimes