Nhiễm trùng mắt nặng và sợ ánh sáng là những triệu chứng mới ở biến chủng Covid-19

Một chuyên gia y khoa người Anh đã chỉ ra những triệu chứng mới xuất hiện ở người nhiễm biến chủng Covid-19 gồm chứng sợ ánh sáng và nhiễm trùng mắt nặng.

Tiến sĩ, bác sĩ Chris Steele, một chuyên gia y khoa người Anh lên tiếng cảnh báo về hiện tượng lạ ở nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Theo tiến sĩ Steele, những người nhiễm biến chủng mới xuất hiện tình trạng sợ ánh sáng, không thích những nguồn sáng mạnh, rực rỡ. Mỗi khi tiếp xúc ánh sáng mạnh, nhiều người gặp tình trạng đau đầu, còn gọi là “không dung nạp ánh sáng”.

Tiến sĩ Steele là cố vấn kỳ cựu của chương trình This Morning của ITV kể từ lần đầu tiên chương trình này được phát sóng vào năm 1988. Lý giải về điều này trên sóng ITV, tiến sĩ Chris cho rằng virus corona chủng mới gây ra phản ứng viêm khắp cơ thể. Nó còn tác động đến mắt, khiến người bệnh nhạy cảm hơn.

Nhiễm trùng mắt nặng và sợ ánh sáng là những triệu chứng mới ở biến chủng Covid-19

Những người nhiễm Covid-19 phát triển triệu chứng sợ hay nhạy cảm với ánh sáng. Ảnh minh họa

Triệu chứng sợ ánh sáng mạnh

Vào hồi tháng 8 năm 2020, một nhóm chuyên gia của Đại học Anglia Ruskin, Anh, công bố trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology về những ảnh hưởng của Covid-19 tới mắt. Các chuyên gia thực hiện khảo sát trên những người dương tính với Covid-19 về những triệu chứng mà họ gặp phải và diễn biến của sức khỏe sau khi nhiễm bệnh.

Họ nhận thấy dấu hiệu đau mắt khá phổ biến ở người tham gia vào cuộc khảo sát, thậm chí còn nhiều hơn các triệu chứng ho (16%). Đặc biệt, 18% trong số đó báo cáo về tình trạng sợ hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Ngoài ra, các triệu chứng phổ biến khác cũng được báo cáo là mệt mỏi (90%), sốt (76%) và ho khan (66%).

Tác giả chính của cuộc khảo sát trên là Giáo sư Shahina Pardhan, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị lực và Mắt, Đại học Anglia Ruskincho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra các triệu chứng mắt, viêm kết mạc liên quan tới Covid-19. Đồng thời, chúng tôi phân tích mối quan hệ về thời gian khởi phát của những triệu chứng này so với các dấu hiệu thông thường khác”.

"Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó giúp chúng tôi hiểu thêm về cách virus corona lây nhiễm vào kết mạc và lây lan virus trong cơ thể”, Giáo sư Pardhan bổ sung.

Ông Pardhan cũng cho rằng triệu chứng ở mắt nên được đưa vào danh sách nhận biết người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, cần có sự phân biệt rõ đau mắt khi nhiễm virus SARS-CoV-2 với nguyên nhân do vi khuẩn. Đặc trưng của bệnh về mắt khi nhiễm vi khuẩn là tiết dịch nhầy hoặc mắt có nhiều gỉ.

Nhiễm trùng mắt nặng hiếm gặp

Trong 2 tháng, khoa Mắt của Trung tâm Y tế Northwell Health, New York, Mỹ, đã ghi nhận 3 người nhiễm virus SARS-CoV-2 bị viêm giác mạc, sau đó, bệnh diễn biến nặng, đe dọa thị giác. Họ gặp phải tình trạng hiếm gặp là nhiễm trùng chất lỏng bên trong nhãn cầu, còn gọi là viêm nội nhãn. Tất cả bệnh nhân đều ở độ tuổi 60.

Tình trạng này hiếm khi xảy ra, theo Giáo sư, tiến sĩ nhãn khoa Amilia Schrier, trường Y Zucker, Đại học Hofstra ở Hempstead, New York, Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, bà Schrier cũng cảnh báo không loại trừ khả năng những người trên mắc bệnh lý nào đó khác và gặp phải tình trạng trên. Bà cho rằng không thể khẳng định chắc chắn virus là thủ phạm gây bệnh viêm nội nhãn này. Nhưng cũng không thể chứng minh được việc nhiễm trùng mắt không phải do virus gây nên.

Trong số ba bệnh nhân, một người đã tử vong do Covid-19. Một trường hợp khác bị mù một bên mắt dù các bác sĩ đã tìm mọi cách để cứu chữa. Người còn lại bị mất 1/3 thị lực.

Bà Schrier cho hay bệnh viêm nội nhãn rất hiếm gặp, có thể do virus gây ra. Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm đau, đỏ, chảy dịch từ mắt, sưng mí mắt và giảm thị lực. Bà cũng đã từng xem xét hai bệnh nhân mắc Covid-19 khác bị viêm nội nhãn ở Boston và Australia.

Bà Schrier nhận định: "Viêm giác mạc phát triển thành viêm nội nhãn là điều rất không bình thường. Một nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra 10.000 người bị mắc bệnh về mắt trong 15 năm mới có 27 trường hợp bị viêm nội nhãn do viêm giác mạc". Vị chuyên gia này cũng tiết lộ nhiều bệnh nhân Covid-19 gặp phải tình trạng viêm kết mạc ở mắt, dạng nhẹ hơn, gây đỏ mắt, nhiễm trùng nhẹ.

Những nghiên cứu trên bổ sung thêm thông tin về mối liên quan giữa Covid-19 và các tình trạng sức khỏe bất thường. Tuy nhiên, số trường hợp báo cáo thường rất ít, cần phải tìm hiểu thêm trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Bắc Giang: Phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên

Na Uy: 13 người tử vong nghi do tác dụng phụ của vaccine Covid-19

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhiem-trung-mat-nang-va-so-anh-sang-la-nhung-trieu-chung-moi-o-bien-chung-covid-19-598526.html

Theo: Petrotimes