Nhiều y tá bị kiệt sức, chấn thương tâm lý trong cuộc chiến chống COVID-19

Hội đồng Y tá Quốc tế (ICN) cho biết, nhiều y tá chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 đang bị kiệt sức hoặc đau khổ về mặt tâm lý, và nhiều người trong số họ đã phải đối mặt với sự ngược đãi hoặc phân biệt đối xử ngoài công việc.

Nhân ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới vào thứ Bảy 11/10, họ cũng lưu ý thêm rằng nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân cho y tá và nhân viên y tế khác tại một số nhà dưỡng lão vẫn còn thiếu hụt.

Howard Catton, một y tá người Anh, là giám đốc điều hành của ICN, nói với Reuters Television tại trụ sở của hiệp hội ở Geneva: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về tác động của sức khỏe tâm thần đối với các y tá".
 
Nhiều y tá bị kiệt sức, chấn thương tâm lý trong cuộc chiến chống COVID-19
 
Các y tá động viên tinh thần nhau vượt qua đại dịch Covid-19. Ảnh: AFP

“Cuộc khảo sát gần đây nhất của các hội liên hiệp y tá quốc gia cho thấy hơn 70% trong số họ (hội liên hiệp) nói rằng y tá đã từng bị đối xử bạo lực hoặc phân biệt đối xử và do đó họ rất lo ngại về những trường hợp đau đớn nghiêm trọng về mặt tâm lý", ông nói.

Con số này dựa trên phản hồi của khoảng một phần tư hội liên hiệp y tá quốc gia ở hơn 130 nước trên thế giới.

Catton nói, các y tá phải đối mặt với nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ, bao gồm cả ngược đãi về thể chất lẫn tinh thần.

Ông nói: “Có những y tá phải chịu đựng những sự phân biệt đối xử, khi mà chủ nhà không tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê căn hộ cho họ, hoặc người ta không thể nhận giữ con cho họ,” ông không nêu cụ thể chi tiết về vấn đề ngược đãi thể chất và tinh thần.
 
ICN đã vận động hành lang để có được sự bảo vệ và điều kiện làm việc tốt hơn cho các y tá ở tuyến đầu của đại dịch. “Chúng tôi vẫn nhận thấy nhiều vấn đề với nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân. Đã có những cải tiến, đặc biệt là ở các bệnh viện”, ông Catton nói.

Nhưng một số nhà dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn ở châu Âu, ở Bắc và Nam Mỹ vẫn thiếu nguồn cung cấp, ông trích dẫn thông tin từ cuộc khảo sát của các thành viên.

Hôm thứ Hai tuần trước,Tổ chức Y tế Thế giới cho biết rằng các dịch vụ dành cho bệnh nhân tâm thần và lạm dụng chất kích thích đã bị gián đoạn trên toàn thế giới trong thời gian đại dịch, và Covid-19 dự kiến sẽ còn gây thêm tai họa cho nhiều người.
Theo: Cloudy Sky/Reuters