Những băn khoăn về bệnh COVID-19 của Tổng thống Trump chưa được giải đáp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ vào sớm ngày 2 tháng 10 rằng ông đã dương tính với Covid-19, nhưng một số câu hỏi về diễn biến bệnh tình của ông vẫn còn là ẩn số.

Dưới đây là một số điều chúng ta đã biết và những điều vẫn chưa rõ ràng về cuộc chiến đấu của tổng thống với Covid-19 mà báo chí nước ngoài đặt câu hỏi.

Ai đã lây nhiễm cho Tổng thống Trump và khi nào?

Đây là cả hai câu hỏi chưa được trả lời vì Nhà Trắng đã từ chối cho biết lần cuối cùng tổng thống có xét nghiệm âm tính với coronavirus là khi nào. Đây là thông tin cần thiết để truy tìm dòng thời gian về thời điểm và vị trí mà ông có khả năng bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia y tế cho biết căn cứ vào kết quả xét nghiệm dương tính của Tổng thống cho thấy thời điểm mà ông có khả năng mắc Covid-19 là vào cuối tháng 9. Vào ngày 26 tháng 9, ông Trump đã tổ chức một buổi lễ trong Vườn Hồng ở Nhà Trắng để công bố người được đề cử vào Tòa án Tối cao Pháp viện Mỹ, bà Amy Coney Barrett. Sự kiện chủ yếu diễn ra ngoài trời có sự tham gia của hơn 100 người, hầu hết không đeo khẩu trang và không có sự giãn cách xã hội. Liệu ông Trump có bị lây nhiễm tại sự kiện này hay lây nhiễm cho những người khác ở đó hay không. Ít nhất tám người tham dự buổi lễ này, bao gồm tổng thống, đệ nhất phu nhân và một số phụ tá hàng đầu, đã có kết quả dương tính với Covid-19 sau đó, theo tờ New York Times.

Những băn khoăn về bệnh COVID-19 của Tổng thống Trump chưa được giải đáp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trên Ban công Truman ở Nhà Trắng sau khi trở về từ Trung tâm Y tế Walter Reed để điều trị bệnh Covid-19, ở Washington, Mỹ vào ngày 5/10/2020. Ảnh: REUTERS / Erin Scott

Tổng thống Trump có thể đã nhiễm virus từ một nhân viên của mình. Vào ngày 1 tháng 10, phụ tá Nhà Trắng Hope Hicks được chẩn đoán mắc Covid-19 và bắt đầu tự cách ly. Bà Hicks thường xuyên đi cùng tổng thống trên chuyên cơ Air Force One và đi cùng ông đến cuộc tranh luận tổng thống ở Ohio và một sự kiện trong chiến dịch tranh cử ở bang Minnesota trước khi biết mình nhiễm bệnh. Một số người khác trong đám nhân viên của ông, bao gồm cả cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller, đã có kết quả dương tính. Một số chuyên gia cho biết các triệu chứng xuất hiện đầu tiên của ông Trump và những người đã gặp bà Hicks quá gần nhau nên có khả năng chính bà Hicks đã lây nhiễm cho tổng thống.

Otto Yang, bác sĩ tại UCLA Health, cho biết thường sau khi nhiễm Covid-19, phải mất từ ​​5 đến 7 ngày để được phát hiện trong một xét nghiệm chẩn đoán phân tử điển hình. Tờ Wall Street Journal đưa tin ông Trump lần đầu tiên có kết quả dương tính trong một xét nghiệm nhanh được sử dụng để sàng lọc nhân viên Nhà Trắng trước đó vào thứ Năm, sau đó được xác nhận bằng một xét nghiệm chính xác hơn trong phòng thí nghiệm. Ông ấy đã không tiết lộ xét nghiệm dương tính của mình cho đến khoảng 1 giờ sáng theo giờ ET (0500 GMT) sau khi có tin tức cho biết bà Hicks đã có kết quả dương tính.

Tổng thống có nhiễm Covid-19 nghiêm trọng không?

Ông Trump bị bệnh khiến cho các bác sĩ lo ngại và thuyết phục ông ấy nên được điều trị tại bệnh viện chứ không phải ở Nhà Trắng. Một số bằng chứng cho thấy ông có thể bị bệnh nặng, nhưng các trợ lý và đội ngũ y tế của ông đã cung cấp thông tin trái ngược nhau.
 
Các nguồn tin nói với Reuters rằng ông ấy bị sốt nhẹ và bác sĩ vào thời điểm đó nói rằng ông ấy “mệt mỏi nhưng tinh thần tốt”. Tại các cuộc họp giao ban, bác sĩ của ông đã đưa ra những báo cáo lạc quan bất thường trong khi tránh những câu hỏi cụ thể nhằm vẽ bức tranh rõ ràng hơn về tình trạng bệnh của ông Trump. Ví dụ, họ từ chối thảo luận về hình chụp phổi của ông ấy hoặc cho biết liệu ông có bị viêm phổi hay không hoặc xét nghiệm máu có chỉ ra dấu hiệu viêm hay không, một dấu hiệu của tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Ông Trump đã nhập viện tại Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Maryland từ thứ Sáu, ngày 2 tháng 10 đến thứ Hai tuần sau và mọi người đều biết thông tin rằng ông có nồng độ oxy trong máu thấp, một dấu hiệu nghiêm trọng hơn của căn bệnh. Các bác sĩ nói với Reuters rằng ông đã được dùng nhiều loại thuốc mà qua các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy hiệu quả chống lại Covid-19. Điều này càng vẽ nên một bức tranh khó hiểu về mức độ bệnh nghiêm trọng của ông.

Ông đã nhận được một liệu pháp thử nghiệm kháng thể kép được phát triển bởi Regeneron Pharmaceuticals, liệu pháp này rất mới nên chưa có tên chính thức. Ông cũng nhận được một liệu trình 5 ngày thuốc kháng virus của Gilead Sciences, loại thuốc này thường được sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng nhưng có thể được sử dụng sớm khi bị bệnh. Và ông cũng đang dùng steroid dexamethasone, mà các chuyên gia đã nói rằng nên dùng dự phòng để ngăn ngừa khả năng tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng. Vì steroid ngăn chặn phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch, nên nó thực sự có thể làm một căn bệnh nhẹ trở nên trầm trọng thêm, bác sĩ Yang nói.

Bác sĩ của Trump cho biết các mẫu máu được lấy vào hôm thứ Hai cho thấy tổng thống có kháng thể bảo vệ, nhưng đó có thể là kháng thể của Regeneron chứ không phải là phản ứng tự nhiên, công ty và các chuyên gia y tế khác cho biết.

Trong một loạt video xuất hiện tuần này, ông Trump tuyên bố mình đã khỏi bệnh, có thể miễn dịch và ca ngợi những lợi ích của liệu pháp Regeneron. Hôm thứ Năm 8/10, Giám đốc bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci lưu ý rằng chúng ta không biết liệu tổng thống có khỏe không, vì bệnh nhân có thể xuống dốc bất ngờ hơn một tuần sau khi các triệu chứng bắt đầu.
 
Cũng vào hôm thứ Năm, tổng thống cho biết ông không còn khả năng lây nhiễm cho người khác nữa, điều mà một số chuyên gia cho rằng khó có thể xảy ra. Nhà Trắng chưa cho biết liệu ông đã có xét nghiệm âm tính hay chưa.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu 9/10 rằng ông Trump sẽ được xét nghiệm Covid-19 và sẽ không đi ra nơi công cộng nếu người ta xác định rằng ông vẫn có khả năng lây lan virus. Tổng thống sẽ không đi vận động tranh cử vào cuối tuần như ông đã hy vọng và nhiều khả năng ông ấy sẽ quay trở lại đường đua trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào thứ Hai tuần tới 12/10, một quan chức chính quyền cho biết.
Theo: Cloudy Sky/Reuters