Những mũi vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên ở Việt Nam được tiêm vào ngày mai

Vào sáng mai, những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên sẽ được triển khai tại Hải Dương, BV Nhiệt đới TW và BV Nhiệt đới TP HCM.

Kháng thể vaccine COVID-19 truyền qua sữa mẹ, trẻ em nhập viện do Covid-19 gặp phải các vấn đề về thần kinh

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao gấp 10 lần ở các quốc gia có nhiều người béo phì

Mới đây, Bộ Y tế cho biết, từ sáng mai (8/3) những mũi vaccine ngừa COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tại Việt Nam. Ba địa điểm được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên là Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cán bộ y tế các tuyến, khuyến cáo điểm tiêm chủng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, dây chuyền lạnh bảo quản… đảm bảo yêu cầu. Điểm tiêm chủng phải có hộp chống sốc, chuẩn bị theo phác đồ đã công bố.

Các cơ sở tiêm chủng sẽ tổ chức dưới 100 đối tượng tiêm chủng/điểm/buổi trong giai đoạn đầu để đảm bảo an toàn. Khám sàng lọc COVID-19, với người sốt, ho, khó thở chủ động không đến tiêm chủng. Các cơ sở thông báo cho những người thuộc đối tượng tiêm chủng về vấn đề này.

Những mũi vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên ở Việt Nam được tiêm vào ngày mai

Ảnh minh họa

Đặc biệt, trước khi tiêm, cán bộ tiêm chủng phải trao đổi hỏi rõ tiền sử bệnh tật xem người tiêm có mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, mãn tính phải điều trị, điều trị hóa trị, miễn dịch, có tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ. Đối với mũi tiêm thứ 2, phải hỏi người được tiêm có biểu hiện phản ứng trầm trọng của làn trước đó không để tạm hoãn tiêm hoặc hướng dẫn cụ thể.

"Phải coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay. Vì vậy thái độ xử lý phải rất nhanh và quyết liệt. Các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ điểm tiêm chủng cần có gì. Phải thực hiện việc xử lý các trường hợp có thể sốc phản vệ nhanh nhất có thể, trong tình huống xảy ra phải rất quyết liệt, rất nhanh mới xử lý được." - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết

Sau khi tiêm, người được nhận phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h. Đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế.

Được biết, vaccine COVID-19 mà Việt Nam sẽ sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine AstraZeneca đã được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-mui-vaccine-covid-19-astrazeneca-dau-tien-o-viet-nam-duoc-tiem-vao-ngay-mai-602959.html

Theo: Petrotimes