Phát hiện bất ngờ về căn bệnh lạ ở Kon Tum: Chỉ ăn cá, gà, ếch và uống rượu ghè

Căn bệnh lạ ở Kon Tum khiến nhiều người hoang mang bởi những người tham gia cho biết bệnh nhân chỉ ăn cá, gà, ếch và uống rượu ghè trong "tết chuồng trâu".

Bộ Y tế có công văn không đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai tăng giá khám bệnh

Hà Tĩnh: Yêu cầu làm rõ vụ Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ làm rách niệu đạo bệnh nhân

Tán sỏi thận, phó giám đốc bệnh viện rút ống làm rách niệu đạo bệnh nhân

Liên quan đến căn bệnh lạ ở Kon Tum, ngày 9/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết sau khi có các ca "bệnh lạ" tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã vào lấy mẫu xét nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã về địa phương điều tra. Tuy nhiên, tính đến chiều ngày 9/3 vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Trong khi đó, người dân sống tại làng Kon Kum cho biết, từ nhiều năm nay người làng đều tổ chức "tết chuồng trâu". Theo tục lệ, từ 5-7 hộ trong làng sẽ lập thành một nhóm và cùng tổ chức "tết chuồng trâu" rồi cùng mời mọi người tham gia.

Phát hiện bất ngờ về căn bệnh lạ ở Kon Tum: Chỉ ăn cá, gà, ếch và uống rượu ghè

Căn bệnh lạ ở Kon Tum khiến nhiều người hoang mang bởi những người tham gia cho biết bệnh nhân chỉ ăn cá, gà, ếch và uống rượu ghè trong "tết chuồng trâu".

Bên cạnh đó, các nhóm sẽ thay phiên nhau tổ chức "tết chuồng trâu" trong nhiều ngày liên tục. Làng Kon Kum có 73 hộ, chia làm 7 nhóm, bắt đầu tổ chức "tết chuồng trâu" từ ngày 17/2.

Trao đổi về căn bệnh lạ ở Kon Tum, chị Y Mai (làng Kon Kum, xã Măng Cành) cho biết từ khi tổ chức "tết chuồng trâu" thì mọi người đều vui vẻ, không có vấn đề gì. Nhưng đến khi trường hợp A.V bắt đầu phát bệnh và nhập viện thì bà con rất lo lắng.

Chị Y Mai nói: "Bà con tham gia buổi tiệc rất đông nhưng một số người thì phát bệnh, một số thì không. Trong buổi tiệc có thức ăn là thịt cá, gà, ếch và uống rượu ghè. Mọi người cùng ăn và cùng uống rượu".

Một người khác là anh A Mây ở làng Kon Kum cho biết thêm, mọi năm đều tổ chức "tết chuồng trâu" nhưng năm nay thì xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trước thông tin xuất hiện căn bệnh lạ ở Kon Tum khiến nhiều người lo lắng, ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế Kon Tum, cho biết hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc bệnh sau khi ăn tết chuồng trâu tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành. 

Giám đốc Sở Y tế Kon Tum, nói: "Hiện tại chưa phát hiện ra nguồn nào, độc gì. Ban đầu chúng tôi mới nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, rối loạn về thần kinh. Hiện tại mới chỉ ghi nhận như vậy thôi. Địa phương vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm của bệnh viện Bạch Mai để đi đến kết luận cuối cùng".

Ngoài ra, ông Thanh cho biết thêm, hiện đã phát hiện 2 người chết sau khi ăn "tết chuồng trâu" là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Riêng trường hợp bà Y.K (64 tuổi) không liên quan đến lễ hội ăn "tết chuồng trâu". Bệnh nhân này có bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước. Trước khi tử vong, bệnh nhân có biểu hiện phù toàn thân. Vì vậy, có thể xác định bệnh nhân Y.K tử vong không phải do ăn "tết chuồng trâu".

Tuy nhiên, do chưa xác định được nguồn bệnh, để đề phòng nên Sở Y tế Kon Tum đã điều tra những người có yếu tố nguy cơ và đưa về trung tâm y tế huyện để chủ động theo dõi.

Trước đó, sau khi ăn "tết chuồng trâu" được ít ngày, nhiều người dân làng Kon Kum có biểu hiện sốt, nôn ói, buồn nôn… Đến nay, ngoài bà Y.K, đã có 2 trường hợp tử vong và 3 trường hợp khác phải nhập viện để điều trị sau khi phát hiện các trường hợp mắc căn bệnh lạ ở Kon Tum.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phat-hien-bat-ngo-ve-can-benh-la-o-kon-tum-chi-an-ca-ga-ech-va-uong-ruou-ghe-603273.html

Theo: Petrotimes