Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 sẽ có các triệu chứng lâu dài hơn

Các triệu chứng đối với phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có thể kéo dài đến hai tháng hoặc lâu hơn đối với 1/4 số phụ nữ tham gia nghiên cứu quốc gia do Đại học San Francisco và Đại học California dẫn đầu.

Trong nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về Covid-19 ở những phụ nữ mang thai không phải nhập viện, các nhà nghiên cứu đã phân tích hậu quả và diễn biến lâm sàng của 594 phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong thời kỳ mang thai.

Họ phát hiện ra rằng các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất đối với phụ nữ mang thai là ho, đau họng, đau nhức cơ thể và sốt. Một nửa số người tham gia vẫn còn các triệu chứng sau 3 tuần và 25% số người vẫn có các triệu chứng sau 8 tuần. Các phát hiện được đăng trên Tạp chí Sản phụ khoa ngày 7 tháng 10 năm 2020.

Tác giả chính Bác sĩ Vanessa L. Jacoby, phó chủ tịch nghiên cứu tại Khoa Sản, Phụ khoa và Khoa học Sinh sản tại UCSF, cũng là nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu mang thai quốc gia cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các triệu chứng của Covid-19 có thể kéo dài hơn ở những người mang thai nhiễm Covid-19. Các triệu chứng Covid-19 khi mang thai có thể kéo dài và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tinh thần."
 
Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 sẽ có các triệu chứng lâu dài hơn
 
Nghiên cứu PRIORITY (Pregnancy CoRonavIrus Out results RegIsTrY) bắt đầu từ ngày 22/3/2020, là một nghiên cứu đang được tiến hành ở Hoa Kỳ dành cho phụ nữ mang thai hoặc đến 6 tuần sau khi mang thai và đã được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Trong khi các nghiên cứu trước đây về nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thai kỳ chủ yếu tập trung vào các bệnh nhân nhập viện, thì phân tích mới tập trung vào các bệnh nhân không phải nằm viện, đại diện cho đại đa số người trưởng thành bị nhiễm virus.

Những người tham gia nghiên cứu dương tính với virus trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 10 tháng 7 và có độ tuổi trung bình là 31. Nhân viên y tế chiếm gần 1/4 số trường hợp và những người tham gia vào nghiên cứu này ở khắp nơi trên nước Mỹ, trong đó 34% sống ở khu vực Đông Bắc, 25% ở vùng phía Tây, 21% ở phía Nam và 18% ở khu vực Trung Tây.

31% số người tham gia là những phụ nữ gốc Latinh và 9% là phụ nữ da đen. Ở thời điểm tham gia nghiên cứu, trung bình độ tuổi của thai nhi là khoảng 24 tuần tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số triệu chứng phổ biến của Covid-19, nhưng các triệu chứng liên quan đến virus cũng trở nên phức tạp do trùng với các triệu chứng thông thường của thai kỳ, bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và sung huyết. Những phát hiện của họ bao gồm những vấn đề sau:
 
- Các triệu chứng ban đầu là ho (chiếm 20%), đau họng (16%), đau nhức cơ thể (12%) và sốt (12%). Trong đó triệu chứng sốt xảy ra ở 43% bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện nhưng không mang thai.

- Mất vị giác hoặc khứu giác là triệu chứng đầu tiên ở 6% phụ nữ mang thai.
 
- Các triệu chứng khác bao gồm khó thở, chảy nước mũi, hắt hơi, buồn nôn, đau họng, nôn mửa tiêu chảy hoặc chóng mặt.

- 60% phụ nữ không có triệu chứng sau 4 tuần mắc bệnh, nhưng 25% phụ nữ vẫn tồn tại các triệu chứng trong 8 tuần hoặc hơn.

- Thời gian trung bình để các triệu chứng biến mất là 37 ngày.

- Tình trạng y tế đối với một số người tham gia bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, hen suyễn, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, lo lắng và trầm cảm.

Các tác giả cho biết dữ liệu về diễn biến lâm sàng của virus là rất quan trọng để đánh giá nguy cơ và hướng dẫn điều trị trong thai kỳ.

Tác giả đầu tiên Tiến sĩ Yalda Afshar kiêm phó giáo sư tại Khoa Y học Bà mẹ và Trẻ sơ sinh, Khoa Sản Phụ khoa, tại trường Y David Geffen, Đại học UCLA cho biết: “Phần lớn những người tham gia trong quần thể nghiên cứu của chúng tôi mắc bệnh nhẹ và không phải nhập viện. Mặc dù vậy, phải mất trung bình 37 ngày để các triệu chứng thuyên giảm".

Bà nói: “Bất chấp những nguy cơ tiềm ẩn của Covid-19 đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, kiến ​​thức của chúng tôi về diễn biến của bệnh và tiên lượng chung vẫn còn nhiều thiếu sót. Kết quả của chúng tôi có thể giúp những người mang thai và bác sĩ lâm sàng của họ hiểu rõ hơn về những gì có thể xảy ra với việc lây nhiễm Covid-19."
Theo: Cloudy Sky / Medicalxpress