Quy trình phòng dịch ở Nhà Trắng trước khi TT Donald Trump mắc Covid-19

Việc đeo khẩu trang không phổ biến, nhưng ở Nhà Trắng cũng có quy trình phòng dịch khá khắt khe trong giai đoạn trước khi TT Donald Trump mắc Covid-19.

Nga mở lời khuyên Tổng thống Trump tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, chứng khoán Mỹ ảnh hưởng thế nào?

Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với COVID-19

Ngày hôm nay (2/10), Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ là bà Melania mắc Covid-19. Như vậy, hiện có ít nhất 3 người trong Nhà Trắng mắc Covid-19 là Tổng thống Trump, phu nhân Melania và trợ lý thân cận Hope Hicks.

Trước đó, việc đeo khẩu trang là một hình ảnh không phổ biến tại Nhà Trắng dù hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo mọi người nên làm điều này trong những môi trường khó xa cách xã hội, nhưng từ sau trường hợp nhân viên Nhà Trắng đầu tiên được xác nhận dương tính với Covid-19 vào hồi tháng 5, Nhà Trắng đã có các quy định phòng dịch khá khắt khe, kèm theo đó là hướng dẫn đeo khẩu trang được đưa ra vào ngày 12/5.

Quy trình phòng dịch ở Nhà Trắng trước khi TT Donald Trump mắc Covid-19

Các nhân viên của Cánh Tây được yêu cầu phải đeo khẩu trang mọi lúc trừ khi ngồi vào bàn làm việc. Ngoài ra, những người làm việc trong các khu vực chật chội xung quanh Phòng Bầu dục cũng được yêu cầu đeo khẩu trang “như một lớp bảo vệ bổ sung”. Nhìn vào hình ảnh trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, có thể thấy các trợ lý cấp cao đều được nhìn thấy đeo khẩu trang khi đứng dọc bên hông Vườn Hồng.

Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang ban đầu dự kiến không áp dụng cho Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, và các nhân viên ở Cánh Đông (nơi đặt văn phòng làm việc của Đệ nhất phu nhân Melania) "không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi làm việc nếu họ có khoảng cách xã hội phù hợp với đồng nghiệp". 

Trong các quy định phòng dịch ở Nhà Trắng, ghế trong phòng họp báo của Nhà Trắng được đánh dấu cảnh báo để duy trì giãn cách xã hội. Nhiều tổ chức tin tức đã cắt giảm số lượng phóng viên đến Nhà Trắng từ khi đại dịch bùng phát mạnh tại Mỹ. Trong các cuộc họp báo, tấm biển được đăng bởi Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng hướng dẫn các nhà báo đeo khẩu trang và “dành càng ít thời gian ở đây càng tốt” cũng được đưa ra.

Nhà Trắng còn thực hiện một số thay đổi nhỏ trong việc phòng chống dịch Covid-19, bao gồm việc hiển thị các biển báo khuyến khích xa cách xã hội ở lối vào và hỏi phụ tá, nhân viên xem họ có biểu hiện các triệu chứng trong quá trình kiểm tra nhiệt độ định kỳ. 

Tuy đã có động thái phòng tránh dịch, nhưng các quy tắc phòng chống dịch được Nhà Trắng đưa ra có phần chậm trễ, thậm chí mâu thuẫn với chính sách của Lầu Năm Góc, nơi các quan chức đã giãn cách xã hội từ tháng 3 và đeo khẩu trang từ đầu tháng 5.

Theo: Nhật Thành/TH