Rượu đã phá hủy gan như thế nào? Kinh hoàng hình cận cảnh xơ gan

Trong một chương trình truyền hình, bác sĩ đưa ra so sánh lá gan của người khỏe mạnh và lá gan của người bị xơ gan đã qua đời có sự khác biệt rõ rệt.

Trong chương trình truyền hình Lifechangers được phát sóng ở Mỹ năm 2018, người dẫn chương trình cũng là một tiến sĩ, ông Drew Pinsky đã so sánh lá gan của một người khỏe mạnh với lá gan của bệnh nhân bị xơ gan đã qua đời có sự khác biệt rõ rệt. Đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người đang lạm dụng đồ uống có cồn như bia rượu có thể khiến lá gan bị phá hủy nghiêm trọng.

Trong đoạn video quay cận cảnh lá gan khỏe mạnh, TS Drew cho biết: "Bạn có thể nhận thấy lá gan còn nguyên vẹn về mặt cấu tạo, màu sắc tương đối đồng đều. Đây là biểu hiện của một lá gan khỏe mạnh".

Khi ống kính máy quay chuyển hướng sang lá gan của người mắc bệnh xơ gan, phía dưới khán giả tỏ ra rất kinh ngạc. Phần nội tạng này được lấy từ bệnh nhân tử vong do uống quá nhiều rượu dẫn đến xơ gan. Xơ gan có nguyên nhân bắt nguồn từ các mô sẹo của gan, xảy ra do những tổn thương lâu dài vì uống rượu bia, viêm gan hoặc béo phì. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến suy gan, khiến gan ngừng hoạt động và gây tử vong.

Rượu đã phá hủy gan như thế nào? Kinh hoàng hình cận cảnh xơ gan 001

Gan của người khỏe mạnh (bên trái) có màu sắc tương đối đồng đều

Chỉ vào phần lá gan của người bệnh, TS Drew cho biết: "Đây là các nốt sần tái sinh. Phần gan nhiều sẹo (mô) do gan đang có cơ chế phục hồi và đang cố gắng tái tạo các mô này. Trong quá trình tự phục hồi này, các mô sẹo sẽ chồng lên nhau và tạo thành nhiều sẹo hơn".

TS Drew khuyến cáo, phụ nữ có nguy cơ phát triển chứng xơ gan cao gấp 5 lần nam giới. Nguyên nhân là do phụ nữ thiếu một loại enzyme trong dạ dày có thể phá hủy rượu khi đi vào cơ thể. Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có 500 vai trò khác nhau. Trong đó, gan biến thức ăn thành năng lượng, loại bỏ chất cặn bã và chất độc.

Khi gan bị suy yếu, việc thải các chất độc này giảm đi khiến cơ thể nhiễm độc. Bệnh ở gan có 2 dạng là cấp tính và mạn tính. Trong đó, xơ gan ở dạng mạn tính, gây tổn thương không phục hồi được.

Theo thống kê, rượu là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng 25% số ca tử vong do bệnh gan ở Anh trong thập kỷ gần đây (từ 9.231 năm 2001 lên 11.575 ca năm 2009).

Rượu đã phá hủy gan như thế nào? Kinh hoàng hình cận cảnh xơ gan 002

Gan của người mắc bệnh xơ gan chai sần vì nhiều sẹo

Có 2 loại bệnh gan: Bệnh gan cấp tính - tiến triển nhanh chóng trong một vài tháng và mãn tính - tiến triển âm thầm trong vài năm.

Xơ gan được xem là tình trạng mãn tính, tiến triển và phá hủy gan âm thầm theo thời gian.

Tác hại của rượu bia lên gan?

Nếu không nói đến não, gan là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể, theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS). Các chức năng của gan bao gồm:

- Lọc độc tố khỏi máu.

- Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

- Điều chỉnh lượng đường trong máu và mức cholesterol.

- Giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Gan có khả năng tự tái tạo. Nhưng mỗi lần gan lọc rượu và đào thải rượu, một số tế bào gan sẽ chết, theo thông tin trên website chính thức của NHS.

Gan có thể phát triển các tế bào mới, nhưng lạm dụng rượu trong một thời gian dài với số lượng lớn có thể làm giảm khả năng tái tạo. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn cho lá gan của bạn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ruou-da-pha-huy-gan-nhu-the-nao-kinh-hoang-hinh-can-canh-xo-gan-602731.html

Theo: Petrotimes