Sở Y tế TP HCM thông tin về trường hợp nghi ngộ độc pate chay

Sở Y tế TP HCM vừa có thông tin thêm về các trường hợp ngộ độc pate chay sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent.

Sáng 26/3, bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho thêm 3 bệnh nhân nghi ngộ độc pate chay ở Bình Dương đang cấp cứu tại bệnh viện. Trước đó, bệnh viện cũng đang điều trị cho 1 ca nghi ngộ độc tương tự.

Liên quan đến sự việc, tối 25/3, Sở Y tế TP HCM đã thông tin về 3 trường hợp nghi ngộ độc pate chay ở Bình Dương đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Cụ thể, một phụ nữ 53 tuổi, một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch và được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2; và một bệnh nhân có cùng bệnh cảnh đã tử vong tại BV Chợ Rẫy. Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…) và trước đó đều cùng ăn patê chay.Biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn patê cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Hiện Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Sở Y tế TP HCM thông tin về trường hợp nghi ngộ độc pate chay

Ảnh minh họa

Theo báo cáo nhanh của BV Nhân Dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần) sau khi truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) thì 3 giờ sau bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5), và có biểu hiện nghe hiểu.

Còn theo báo cáo nhanh của BV Nhi Đồng 2, bé gái 16 tuổi đang suy hô hấp và được thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay). Bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT (2/3 lọ) lúc 19g30 ngày 25/03/2021, đến 22g30 (sau 3 giờ truyền BAT) bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, đến 1g30 sáng 26/03/2021 khi được yêu cầu thì bé rung được cơ đùi, đồng tử 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Theo bác sĩ Trần Văn Sóng, trong số 4 ca ngộ độc nghi ăn pate chay đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, có 3 ca phải thở máy. 3 ca mới tiếp nhận mới này vào cấp cứu tại bệnh viện làm hai đợt. Một ca vào ngày 24/3 là nữ sinh năm 1979; hai ca còn lại vào đêm 25/3 cũng là nữ sinh năm 1999 và 1978. Đặc biệt cả 3 ca này đều có liên quan trực tiếp với ca bệnh đầu tiên là đều ăn bún riêu chay ở Bình Dương.

Hiện Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Copy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/so-y-te-tp-hcm-thong-tin-ve-truong-hop-nghi-ngo-doc-pate-chay-d41198.html

Theo: Thương Hiệu Và Pháp Luật