Thanh niên bị lừa tiền chữa trị bệnh nam khoa lành tính

Một thanh niên 22 tuổi phát hiện mình mắc bệnh nam khoa nên đã đi khám và bị mất tiền oan để chạy chữa, nhưng thật ra đây lại là một căn bệnh lành tính có tên là chuỗi hạt ngọc dương vật

Chàng thanh niên 22 tuổi, phát hiện quanh quy đầu có đường viền với nhiều hạt nhỏ li ti trong khi đang tắm, hoảng sợ cậu liền đi khám tại một phòng khám tư. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cậu bị nhiễm virus gây ra bệnh sùi mào gà nguy hiểm.

Bác sĩ này tư vấn cần phải cắt bao quy đầu với giá 7 triệu đồng và đốt laser để giúp vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Vì quá lo sợ căn bệnh sẽ gây ảnh hưởng về sau do lời tư vấn của bác sĩ phòng khám tư, chàng trai đã quyết định đóng tiền để phẫu thuật.

Thanh niên bị lừa tiền chữa trị bệnh nam khoa lành tính

Chuỗi hạt ngọc dương vật là một bệnh nam khoa lành tính. Ảnh minh họa

Chưa hết, khi đã lên bàn mổ, vị bác sĩ này tiếp tục thông báo rằng căn bệnh của cậu ta còn nặng hơn chẩn đoán ban đầu, có thể dẫn đến vô sinh, rồi yêu cầu cậu đóng thêm 15 triệu đồng nữa để xử lý. Chàng trai gọi điện báo gia đình nhờ mang tiền đến. May mắn người nhà nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên cương quyết không đồng ý tiếp tục mổ, và đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân để kiểm tra. Khi nhập viện, dương vật của bệnh nhân sưng tấy rất đau đớn, vết thương chảy máu.

Theo Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, cho biết hạt li ti xuất hiện xung quanh quy đầu chính là gai sinh dục, còn gọi là chuỗi hạt ngọc dương vật và không phải chữa trị vì chúng lành tính. Nếu bác sĩ chẩn đoán được chính xác những hạt li ti đó là chuỗi hạt ngọc dương vật thì bệnh nhân không cần phải điều trị vì chúng có thể tự thuyên giảm theo thời gian. Bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích cặn kẽ về bệnh lý này để người bệnh hiểu và chung sống hòa bình với nó.

Theo bác sĩ Tân, nhiều bệnh nhân không biết về tình trạng này, dẫn đến việc mất tiền oan đi phẫu thuật, chưa kể có thể gặp biến chứng, phiền toái sau khi thực hiện ca mổ không cần thiết.

Một bệnh nhân ở Phú Yên cũng hoang mang khi thấy nhiều hạt xuất hiện vùng quy đầu. Bác sĩ ở phòng khám địa phương cho rằng nguyên do là da quy đầu dài, vi khuẩn bám vào không vệ sinh được dẫn đến viêm nhiễm nên cần cắt bớt phần bao quy đầu đó. Chi phí cho phẫu thuật là 8,5 triệu đồng. Chàng trai không yên tâm nên đã đi khám ở Bệnh viện trong TP HCM.

"Nếu nam giới bỗng nhiên phát hiện xung quanh khấc quy đầu có nhiều mụn thịt nhỏ li ti xếp thành chuỗi màu hồng thì khả năng cao đó chính là chuỗi hạt ngọc dương vật, không nên quá lo lắng", bác sĩ Tân nói.

Chuỗi hạt ngọc dương vật gặp ở khoảng 14,3 đến 48% nam giới, hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì, thường gặp nhất ở nam giới độ tuổi từ 20 đến 40.

Nguyên nhân tại sao chuỗi hạt ngọc xuất hiện vẫn chưa rõ ràng. Nhiều tác giả nghiên cứu ghi nhận bệnh ít xảy ra hơn ở những trường hợp đã cắt da quy đầu mà không giải thích được lý do. Một giả thuyết đưa ra rằng sau cắt da quy đầu thì quy đầu sẽ tiếp xúc nhiều hơn bên ngoài, gây ra ma sát và mài mòn nên ít xuất hiện chuỗi hạt ngọc hơn.

Theo bác sĩ Tân, thoạt nhìn chuỗi hạt ngọc có vẻ đáng báo động, nhưng chúng vô hại và thường có xu hướng mờ đi theo thời gian. Quan sát cấu trúc của chuỗi hạt ngọc dưới kính hiển vi, sẽ thấy hình ảnh tương tự như cấu trúc u xơ mạch, không ghi nhận hình ảnh ác tính.

"Chuỗi hạt ngọc dương vật rất hay bị nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là sùi mào gà hoặc vệ sinh kém", bác sĩ Tân nói. Đôi khi nhân viên y tế cũng có thể nhầm lẫn nếu chưa từng nghe nhắc đến bệnh lý này trước đó.

Theo bác sĩ Tân, không có cách nào để ngăn ngừa chuỗi hạt ngọc dương vật. Điều may mắn là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc các hoạt động quan hệ. Theo thời gian, các chuỗi hạt ngọc có thể sẽ mờ đi.

Trường hợp chuỗi hạt ngọc dương vật to hoặc khiến cho người bệnh lo lắng quá mức, bác sĩ sẽ xem xét giải quyết với các phương pháp như chiếu laser, nghiệm pháp đông lạnh, cắt bỏ. "Nếu nam giới lo lắng, cảm thấy cần giải quyết chuỗi hạt ngọc thì cần tham vấn với bác sĩ nam khoa", bác sĩ Tân khuyến cáo.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thanh-nien-bi-lua-tien-chua-tri-benh-nam-khoa-lanh-tinh-594780.html

Theo: Petrotimes