Thực phẩm đông lạnh bị dính virus corona sống có thể lây nhiễm Covid-19

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc hôm thứ Bảy 17/10 cho biết việc tiếp xúc với bao bì của thực phẩm đông lạnh bị nhiễm virus corona chủng mới còn sống có thể lây nhiễm bệnh cho con người.

Kết luận này được đưa ra khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) phát hiện và phân lập virus corona sống trên bao bì đóng gói của cá tuyết đông lạnh trong nỗ lực truy tìm virus từ một đợt bùng phát được báo cáo vào tuần trước ở thành phố Thanh Đảo, cơ quan này cho biết trang mạng của họ.

Phát hiện đầu tiên trên thế giới cho thấy virus có thể được vận chuyển qua một quãng đường dài thông qua hàng hóa đông lạnh.
 
Thực phẩm đông lạnh bị dính virus corona sống có thể lây nhiễm Covid-19
 
Bao bì thực phẩm đông lạnh dính virus sống cũng có thể lây bệnh cho người. Ảnh minh họa: Deccan Herald
 
Hai công nhân bến tàu ở Thanh Đảo, những người ban đầu được chẩn đoán là nhiễm trùng không có triệu chứng vào tháng 9, đã mang virus đến bệnh viện lồng ngực trong thời gian cách ly do không được khử trùng và phòng ngừa đầy đủ, dẫn đến việc lây nhiễm cho 12 người khác liên quan đến bệnh viện này, nhà chức trách cho biết vào tuần trước.

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của CDC không cho thấy bằng chứng chắc chắn rằng hai công nhân ở Thanh Đảo đã trực tiếp nhiễm virus từ bao bì hàng đông lạnh, chứ không phải bị lây nhiễm từ một nơi khác và sau đó làm ô nhiễm bao bì thực phẩm mà họ xử lý, Jin Dong-Yan, một giáo sư virus học tại Đại học Hồng Kông cho biết.

CDC cho biết không có bất kỳ người tiêu dùng nào được phát hiện nhiễm virus khi tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh và nguy cơ điều này xảy ra vẫn rất thấp.

Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi virus corona mới.

Cơ quan này cũng khuyên rằng các nhân viên làm việc ở đó không nên chạm tay vào miệng hoặc mũi của họ trước khi cởi quần áo làm việc có thể bị nhiễm bẩn mà không rửa tay cẩn thận và nên thường xuyên làm xét nghiệm.

Trước phát hiện mới nhất của CDC, dấu vết di truyền của virus đã được tìm thấy trong một số mẫu lấy từ thực phẩm đông lạnh hoặc bao bì thực phẩm, nhưng lượng virus thấp và không có virus còn sống nào được phân lập, cơ quan này cho biết.
 
Chỉ có virus sống mới có thể lây nhiễm được cho người, trong khi các mẫu có chứa virus đã chết cũng có thể cho kết quả dương tính, giáo sư Jin nói.
Theo: Cloudy Sky/Reuters