Tin vui: Vaccine Covid-19 made in Việt Nam sinh kháng thể 4-20 lần

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến chiều ngày 14/1 nước ta có thêm 10 ca nhiễm Covid mới. Bên cạnh đó, một tin vui là vắc xin ngừa Covid-19 do nước ta sản xuất có hiệu quả miễn dịch tốt hơn kỳ vọng, sinh kháng thể 4-20 lần.

Việt Nam ghi nhận 12 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh từ nước ngoài

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai trên người IVAC vào tháng 1/2021

Theo ông Hồ Anh Sơn, PGS.TS, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y cho biết thì người tình nguyện sau khi tiêm mũi 1 cách đây 28 ngày, được theo dõi thêm 3 ngày, sau đó theo dõi qua trao đổi điện thoại. Cho đến nay tròn 28 ngày sau tiêm, sức khỏe 3 tình nguyện viên đều tốt và được tiêm mũi nhắc lại mũi 25mcg.

Tin vui: Vaccine Covid-19 made in Việt Nam sinh kháng thể 4-20 lần

Về mức độ an toàn và hiệu quả miễn dịch, qua 2 lần tiêm cho thấy vắc xin an toàn. Về tính sinh miễn dịch, người tình nguyện được lấy mẫu máu đánh giá sau tiêm 1 tuần, 14 ngày, 21 ngày, 28 ngày. Kết quả cho thấy sau mức độ đáp ứng miễn dịch của tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 được đánh giá tốt khi sản sinh ra kháng thể gấp 4 lần so với bình thường. Thậm chí, còn có mức độ đáp ứng miễn dịch gấp 20 lần.

Tuy kết quả tốt hơn kỳ vọng nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ dữ liệu để đề xuất được liều tiêm của vaccine phòng Covid-19 Nanocovax. Bộ Y tế dự kiến ngay sau Tết Nguyên đán sẽ tiêm thử nghiệm giai đoạn 2. Sẽ tiêm 2 mũi trong 1 liều.

Cũng trong sáng nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên (2 nữ, 1 nam) đã được tiêm vaccine Nanocovax liều 25 mcg mũi thứ 2.

Sau khi tiêm mũi 1 cách đây 28 ngày cả 3 tình nguyện viên đều được theo dõi trong 3 ngày, sau đó theo dõi ở nhà. Sau một tháng sau tiêm, sức khoẻ ổn định. Ngay sau khi tiêm mũi thứ 2 liều 25mcg, sức khoẻ của các tình nguyện viên đều tốt.

Ông Sơn cho biết hiện số người đăng ký rất đông. Nhưng không phải ai muốn cũng được tiêm, người thử nghiệm phải đáp ứng đủ các yêu cầu do nhà  nghiên cứu đưa ra. Ông Sơn nói: "Tiêu chí được tiêm thử nghiệm vaccine ở Việt Nam khắt khe hơn thế giới với các chỉ số xét nghiệm chuẩn để được tham gia nghiên cứu”. 

Hiện có 60 người tiêm vaccine đầu tiên trong giai đoạn 1 đã đáp ứng đủ yêu cầu. Viện Nghiên cứu sẽ vẫn tiếp tục tiêm thử thêm cho những tình nguyện viên khác để đề phòng trường hợp có tình nguyện viên rút lui không tham gia thử nghiệm.

Cũng trong hôm nay, khoảng 10 người sẽ được tiêm vaccine Nanocovax liều cao nhất (75mcg). Nanocovax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam, do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen sản xuất. Vaccine này tạo miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi ở khoảng 2°C-8°C.

Sáng ngày 17/12, Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm mũi vắc xin Covid-19 Nano Covax đầu tiên cho 3 người tình nguyện, gồm 2 nam và 1 nữ. Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của Việt Nam, dự kiến tháng 2 kết thúc. Sau đó Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá. Nếu kết quả tốt sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trên 560 tình nguyện viên tiếp theo.
 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tin-vui-vaccine-covid-19-made-in-viet-nam-sinh-khang-the-4-20-lan-595558.html

Theo: Petrotimes