Trung Quốc yêu cầu xét nghiệm Covid qua hậu môn với người nước ngoài nhập cảnh

Bất chấp các chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã quyết định sẽ xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn với toàn bộ người nước ngoài tới nước này.

Người phụ nữ ở TP.HCM tử vong sau khi tiêm filler ngực 7 ngày

Bí ẩn về bệnh nhân mắc Covid-19 trong suốt 330 ngày không thể giải thích

Mới đây, chính quyền Bắc Kinh đã tái khẳng định rằng, phương pháp xét nghiêm Covid-19 bằng một miếng gạc tẩm nước muối dài 5 cm đưa vào hậu môn bệnh nhân chính xác hơn các xét nghiệm tại bộ phận khác. Ngoài ra, các bác sĩ tại Trung Quốc cũng sử dụng xét nghiệm hậu môn trên những bệnh nhân bị cách ly để kiểm tra xem họ có bị nhiễm virus corona hay không.

Các chuyên gia y tế đại lục cho hay, dấu vết của Covid-19 có thể được phát hiện trong các mẫu phân dễ dàng hơn so với ở mũi hoặc cổ họng. Tuy vậy, cách thức xét nghiệm có phần hơi thiếu tế nhị này đã gây ra tranh cãi gay gắt.

Mới đây thì chính quyền Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc ngừng sử dụng bài kiểm tra "thiếu đứng đắn", sau khi một số hành khách Nhật nói rằng họ đã bị "sang chấn tâm lý" sau bài kiểm tra.

Trung Quốc yêu cầu xét nghiệm Covid qua hậu môn với người nước ngoài nhập cảnh

Ảnh minh họa

Trước đó 1 tuần, Trung Quốc bị cáo buộc yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ thực hiện các cuộc kiểm tra Covid-19 qua đường hậu môn. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc dù Washington cho rằng phương pháp xét nghiệm này "không đàng hoàng".

Đáp lại các cáo buộc này, một bác sĩ người Trung Quốc cho hay, nói các hành khách có thể cung cấp mẫu phân tại sân bay để không phải làm xét nghiệm qua hậu môn.

Được biết, các cuộc xét nghiệm Covid-19 bằng bông gạc tại các sân bay Trung Quốc là một phần trong "những điều chỉnh khoa học" sâu rộng của Trung Quốc nhằm kiểm soát đại dịch Covid. Phương pháp xét nghiệm qua hậu môn cũng giống như phương pháp xét nghiệm qua mũi. Miếng gạc sau khi được lấy ra sẽ được đặt lên đĩa thí nghiệm đựng mẫu bệnh phẩm và phân tích. Toàn bộ quá trình "lấy mẫu" tốn khoảng 10 giây.

Ngoài ra, cơ quan y tế Trung Quốc cũng khẳng định, sau khi lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn, họ sẽ không "đi lạch bạch như chim cánh cụt". Thông báo này được đưa ra sau khi một đoạn video không xác thực cho thấy nhiều người đi giống chim cánh cụt và nói rằng họ vừa lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/trung-quoc-yeu-cau-xet-nghiem-covid-qua-hau-mon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-nhap-canh-602564.html

Theo: Petrotimes