Tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao gấp 10 lần ở các quốc gia có nhiều người béo phì

Theo báo cáo của Liên đoàn Béo phì Thế giới, nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn khoảng 10 lần ở các quốc gia nơi có phần lớn dân số bị thừa cân.

Vào cuối năm 2020, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 toàn cầu cao hơn 10 lần ở các quốc gia có hơn một nửa số người trưởng thành bị thừa cân, so với các quốc gia có số người thừa cân ít hơn một nửa, theo CNN.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu tử vong từ Đại học Johns Hopkins (JHU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phát hiện ra rằng trong số 2,5 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 được báo cáo vào cuối tháng 2, thì 2,2 triệu ca ở các quốc gia có hơn một nửa dân số trong tình trạng thừa cân.

Trong một phân tích dữ liệu và nghiên cứu từ hơn 160 quốc gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 tăng cùng với tỷ lệ béo phì của các quốc gia đó. Họ lưu ý rằng có sự liên quan ngay cả sau khi số liệu đã được điều chỉnh theo độ tuổi và sự giàu có của quốc gia đó.

Báo cáo cho thấy mọi quốc gia có dưới 40% dân số thừa cân đều có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp, không quá 10 người trên 100.000. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp nhất thế giới, với 0,04 trường hợp tử vong trên 100.000 người. Số người thừa cân của Việt Nam chỉ chiếm 18,3%.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao gấp 10 lần ở các quốc gia có nhiều người béo phì

Những người thừa cân có nguy cơ tử vong cao do Covid-19. Ảnh: Tulsa world

Các quốc gia khác trong danh sách có tỷ lệ tử vong thấp với mô hình tương tự bao gồm Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc.
 
Nhưng ở những quốc gia có hơn 50% dân số thừa cân, tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra cao hơn nhiều - hơn 100 ca trên 100.000 người. Theo báo cáo, tại Mỹ, nơi có 152,49 trường hợp tử vong được ghi nhận trên 100.000 người, 67,9% dân số trưởng thành bị thừa cân. Tuổi tác là nhân tố chính ảnh hưởng đến nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19, nhưng báo cáo cho thấy thừa cân là yếu tố đứng thứ hai.
 
Johanna Ralston, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Béo phì Thế giới cho biết: “Tuổi già là không thể tránh khỏi, nhưng các điều kiện gây ra thừa cân và béo phì có thể tránh được nếu các chính phủ tăng cường và tất cả chúng ta cùng hợp lực để giảm tác động của căn bệnh này. Việc không giải quyết được các nguyên nhân gốc rễ của bệnh béo phì trong nhiều thập kỷ rõ ràng là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm nghìn ca tử vong mà đáng ra có thể phòng tránh được".
 
Tiến sĩ Tim Lobstein, tác giả của báo cáo nói thêm, "Các chính phủ đã cẩu thả và bỏ qua giá trị kinh tế của một dân số khỏe mạnh đang gặp nguy hiểm. Trong thập kỷ qua, họ đã không giải quyết được bệnh béo phì, mặc dù đã đặt ra mục tiêu tại các cuộc họp của Liên Hợp Quốc."
 
Các nhà nghiên cứu nói rằng thừa cân cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe khác và cả lây  nhiễm những loại virus như H1N1, cúm và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Lobstein cho biết: "Covid-19 chỉ là bệnh nhiễm trùng mới nhất diễn biến trầm trọng hơn do vấn đề cân nặng, nhưng các dấu hiệu cảnh báo đã có từ trước đó như đối với MERS, H1N1 và các bệnh đường hô hấp khác".
 
Nghiên cứu được đưa ra sau nhiều báo cáo cho đến nay cho thấy thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19.
 
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2020 từ các nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill (UNC) cũng cho thấy những người béo phì nhiễm Covid-19 có nguy cơ nhập viện tăng 113% so với những người bình thường.
 
Cơ hội phải vào khoa hồi sức cấp cứu của họ cũng cao hơn 74% so với những người bình thường và nhóm này cũng có nguy cơ tử vong do virus cao hơn 48%. Thừa cân hoặc béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh như tim mạch, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và bệnh đường hô hấp. Những vấn đề này có thể khiến bệnh nhân dễ bị biến chứng do Covid-19.
 
Diễn đàn Béo phì Thế giới đề nghị ưu tiên những người sống chung với bệnh béo phì được xét nghiệm và tiêm chủng ngừa Covid-19.
 
Ở Mỹ, gần 3/4 dân số thừa cân hoặc béo phì, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.
 
(Theo CNN)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ty-le-tu-vong-do-covid-19-cao-gap-10-lan-o-cac-quoc-gia-co-nhieu-nguoi-beo-phi-602770.html

Theo: Petrotimes