Uống nhầm dầu Paraffin lỏng dùng để thắp đèn, bé trai 13 tháng tuổi nhập viện nguy kịch

Bé trai 13 tháng tuổi phải nhập viện trong tình trạng tổn thương phổi nặng, huyết động rối loạn... rất nguy kịch sau khi uống nhầm dầu Paraffin lỏng dùng để thắp đèn.

Bé trai Đ.T.T. (13 tháng tuổi, ngụ tại Long Thành, Đồng Nai) nhập viện khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng thở mệt, tụt huyết áp sau 2 giờ uống nhầm dầu Paraffin lỏng dùng để thắp đèn.

Kết quả X-quang cho thấy bé có tổn thương phổi nặng do hít phải hoá chất. Các bác sĩ khoa Cấp cứu lập tức hỗ trợ bệnh nhi hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động.

Uống nhầm dầu Paraffin lỏng dùng để thắp đèn, bé trai 13 tháng tuổi nhập viện nguy kịch

Bé trai 13 tháng tuổi may mắn đã qua cơn nguy kịch do được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Zing

Hiện tại, sau gần 48 giờ được điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khỏe của bé tạm ổn định. Bé không cần dùng thuốc trợ tim và giảm được các thông số máy thở.

Dầu thắp đèn paraffin lỏng thuộc nhóm hydrocarbon là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, phụ huynh tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra. Nếu cố gắng nôn, bé có nguy cơ hít khí độc làm phổi bị tổn thương nặng.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên sử dụng than hoạt để thấm hút chất độc vì phương pháp này vừa không có tác dụng, vừa làm chậm quá trình cấp cứu.

Khi trẻ uống nhầm dầu Paraffin lỏng dùng để thắp đèn hay nhóm hydrocarbon, phụ huynh cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng, hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định. Điều quan trọng nhất là phòng ngừa tránh xảy ra các tình trạng tương tự.

Trong gia đình, các vật dụng chứa chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/uong-nham-dau-paraffin-long-dung-de-thap-den-be-trai-13-thang-tuoi-nhap-vien-nguy-kich-603784.html

Theo: Petrotimes