Uống rượu quá chén có thể gây ra bệnh Alzheimer

Uống rượu quá mức có thể liên quan đến sự khởi phát và mức độ nghiêm trọng của bệnh Alzheimer, nhưng các nhà khoa học hiện mới chỉ bắt tay vào giải mã từng bước những vấn đề liên quan đến việc uống quá nhiều rượu dẫn đến căn bệnh sa sút trí tuệ phổ biến nhất, bệnh Alzheimer như thế nào.

Nghiên cứu đang được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein ở New York, được xây dựng dựa trên một tiền đề tưởng chừng rất đơn giản: Uống quá nhiều rượu sẽ gây độc cho não. Uống rượu quá mức có thể đóng một vai trò ngấm ngầm trong việc biến đổi một loại protein não bình thường thành một chất gọi là biological rogue rất phổ biến trong bệnh Alzheimer. Protein được xác định bằng một cái tên đơn âm giản dị là: tau.

Trong cấu tạo bình thường của nó, tau được tìm thấy ở các tế bào thần kinh điều chỉnh sự ổn định của các vi ống tế bào. Nhưng với cấu tạo bất thường của nó, tau từ lâu đã được coi là một trong những dấu hiệu hàng đầu của bệnh Alzheimer, và tạo nên các đám rối sợi thần kinh và các mảng bám bên trong thân tế bào thần kinh. Các mảng này là chất lắng đọng của protein beta amyloid. Tuy nhiên, nghiên cứu của Viện Feinstein liên quan đến việc uống rượu quá nhiều và chứng mất trí nhớ Alzheimer đã được tán thành.

Một bước đột phá tiềm năng trong nghiên cứu sẽ là lời giải thích dứt khoát về cách tau biến đổi từ một protein bình thường thành một nguyên nhân hủy diệt tế bào thần kinh của bệnh Alzheimer dưới ảnh hưởng của việc uống rượu quá mức. Các nhà nghiên cứu ở New York nghĩ rằng họ đang đi đúng hướng để thực hiện khám phá đó.
 
Uống rượu quá chén có thể gây ra bệnh Alzheimer

Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách tau có thể bị phosphoryl hóa, điều này có nghĩa là cấu trúc cấu tạo của nó thay đổi và vai trò của nó trong não bộ trở nên thay đổi về mặt hóa học dưới tác động của việc uống rượu quá chén.

Tiến sĩ Max Brenner, trợ lý giáo sư tại Viện Feinstein nói với Medical Xpress: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu mạnh và thường xuyên có liên quan đến việc khởi phát sớm hơn và làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh Alzheimer. Người ta đã báo cáo rằng uống rượu có liên quan đến chứng teo vỏ não giống bệnh Alzheimer ở ​​những người có nguy cơ cao phát triển bệnh cũng như độ tuổi khởi phát bệnh trẻ hơn".
 
Brenner cho biết: “Ngoài ra, việc uống nhiều rượu thường xuyên gây ra quá trình phosphoryl hóa tau thần kinh ở vùng hải mã và suy giảm trí nhớ ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer.
 
Mục tiêu của nghiên cứu là làm sáng tỏ các protein cụ thể dường như đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tau. Brenner và các đồng nghiệp muốn hiểu các hoạt động của protein liên kết RNA cảm ứng lạnh (CIRP) và dạng liên kết của nó, protein liên kết RNA cảm ứng lạnh ngoại bào (eCIRP).
 
Brenner giải thích: “CIRP thường hiện diện trong nhân tế bào, nơi nó giúp điều chỉnh loại protein mà mỗi tế bào tạo ra. "Khi các tế bào phát hiện các điều kiện có hại tiềm ẩn, chẳng hạn như tiếp xúc với rượu, chúng sẽ giải phóng các phân tử như eCIRP để cảnh báo các tế bào khác gần đó bắt đầu chuẩn bị phòng thủ để vượt qua tình trạng căng thẳng. Các tế bào được cảnh báo sẽ nhận diện eCIRP bên ngoài tế bào khi nó liên kết với các thụ thể protein cụ thể trong màng tế bào. Dòng chảy của các protein eCIRP được kích hoạt khi rượu khuếch tán khắp não và trong khi rượu là yếu tố ảnh hưởng lớn, thì dòng eCIRP có thể xảy ra trong các điều kiện có hại khác"
 
Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ, và là dạng sa sút trí tuệ do thoái hóa thần kinh phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến 5,8 triệu người Mỹ. Trên toàn cầu, căn bệnh này đang gia tăng một cách đáng kinh ngạc. Ước tính có khoảng 50 triệu người được cho là đang sống chung với bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác. Theo Liên Hợp Quốc, số người bị ảnh hưởng có thể lên tới 152 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2050 trừ khi các phương pháp điều trị được phát hiện để ngăn chặn số ca bệnh đang gia tăng. Brenner và các đồng nghiệp đưa ra giả thuyết rằng việc chặn eCIRP có thể chứng minh là một phương pháp điều trị khả thi đối với bệnh Alzheimer liên quan đến rượu.

Trong khi đó, uống rượu bia là một mối quan tâm lớn của xã hội và sức khỏe cộng đồng. Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã phát hiện ra một loạt các vấn đề liên quan đến thói quen: tai nạn xe hơi, ngã, bỏng và ngộ độc rượu. Cơ quan này cũng đã theo dõi bạo lực gia đình, giết người và bạo hành bạn tình, tấn công tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các vụ tự tử khi uống rượu say. Người ta ước tính rằng khoảng một nửa số ca tử vong liên quan đến rượu ở Mỹ có liên quan trực tiếp đến việc uống rượu quá chén.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ nhận thấy nghiên cứu của Brenner và nhóm của ông hấp dẫn đến mức đã trao cho Viện Feinstein có trụ sở tại Long Island khoản tài trợ 2,1 triệu đô la để nghiên cứu thêm về vai trò của rượu trong sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Theo: Cloudy Sky / Medicalxpress