'Vi khuẩn ăn thịt người' gây bệnh Whitmore có lây từ người sang người hay không?

Gần đây người dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của lũ quét đã xuất hiện hàng chục trường hợp nhiễm phải 'vi khuẩn ăn thịt người' gây bệnh Whitmore, vậy bệnh này có lây từ người sang người hay không?

Mùa bão lụt kéo dài ở các tỉnh miền Trung khiến cho số bệnh nhân mắc phải 'vi khuẩn ăn thịt người' gây bệnh Whitmore liên tiếp gia tăng một cách đáng sợ. Gần đây, theo thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế, tại đây đã tiếp nhận tổng cộng 28 trường hợp mắc bệnh Whitmore chỉ trong vòng hơn 1,5 tháng. Các bệnh nhân đều đến từ 5 tỉnh, thành nằm trong vùng bão lũ như Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị... Hơn nữa, đáng lo ngại lo nhiều bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn của bệnh, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng...khiến cho việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều mà nguy cơ tử vong cao.

Những ai có thể mắc bệnh Whitmore?

'Vi khuẩn ăn thịt người' gây bệnh Whitmore có lây từ người sang người hay không?

Một bệnh nhân nữ bị nhiễm khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore ăn mòn cánh mũi được bệnh viện Bạch Mai điều trị. Ảnh: BVCC

Vi khuẩn 'ăn thịt người' có tên là Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore sống ở trong đất, vì thế con đường lây nhiễm của bệnh chính là thông qua tiếp xúc với các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước bị ô nhiễm có chứa loại vi khuẩn này.

Bệnh melioidosis bùng phát phổ biến nhất sau một trận mưa lớn, bão, gió mùa hoặc lũ lụt - ngay cả ở những vùng khô cằn. Viêm phổi là một triệu chứng đầu tiên thường gặp trong những giai đoạn này. Có thể có những cách khác mà vi khuẩn lây lan ra môi trường mà chưa được phát hiện.

Bệnh này cũng có thể lây nhiễm qua đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất hoặc giọt nước có chứa vi khuẩn trong những trận gió lốc xoáy trước cơn mưa. Uống nước bị ô nhiễm khi chưa được khử trùng cũng có thể mắc bệnh.

Bệnh Whitmore có thể gặp ở tất cả các độ tuổi, các giới, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước như" Quân nhân, công nhân xây dựng, làm nông nghiệp, đánh cá và lâm nghiệp, khách du lịch mạo hiểm và du lịch sinh thái, bao gồm cả những người đã ở khu vực phổ biến có dịch bệnh trong khoảng thời gian dưới 1 tuần.

Bệnh Whitmore dễ bị mắc ở những người có bệnh nền từ trước như bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh gan, bệnh phổi... sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và diễn biến bệnh phức tạp, nặng nề hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

Theo báo cáo từ các vùng có bệnh trên thế giới, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh chiếm 5-15% trong tổng số ca Whitmore.

Tại Việt Nam, khoảng 70% ca Whitmore nhập viện trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Số  bệnh nhân tăng tỷ lệ thuận với lượng mưa. Đa số bệnh nhân là nông dân, tuổi từ 50 đến 70, có bệnh nền đái tháo đường hoặc bệnh mạn tính liên quan đến phổi và thận, có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi khi nhập viện. 

Chưa có bằng chứng cho thấy bệnh này có thể lây truyền từ người sang người. Côn trùng cũng không được cho là có vai trò quan trọng trong việc truyền bệnh. Vi khuẩn có thể sống nhiều năm trong đất và nước bị ô nhiễm.

Động vật cũng bị ảnh hưởng

Nhiều loài động vật dễ mắc bệnh melioidosis. Ngoài việc tiếp xúc với nước và đất bị ô nhiễm, động vật có thể nhiễm vi khuẩn từ sữa, nước tiểu, phân, dịch tiết mũi và vết thương của động vật bị nhiễm bệnh. Những động vật bị ảnh hưởng thường gặp nhất là: cừu, dê, lợn. Các ca bệnh cũng đã được báo cáo ở ngựa, mèo, chó, gia súc, gà, thú có túi, cá ở vùng nhiệt đới, thằn lằn và các động vật khác.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vi-khuan-an-thit-nguoi-gay-benh-whitmore-co-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-hay-khong-585954.html

Theo: Petrotimes