Vĩnh Phúc: Uống gần 50 viên thuốc hạ huyết áp, 1 người tử vong

2 trường hợp được chuyển đến bệnh viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc hạ huyết áp, trong đó 1 người tử vong do uống gần 50 viên thuốc điều trị căn bệnh này.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị vừa tiếp nhận 2 trường hợp ngộ độc thuốc Amlodipin (thuốc hạ huyết áp), trong đó có 1 trường hợp đã không qua khỏi sau khi uống gần 50 viên.

Theo đó, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ, sinh năm 1938, nhập viện trong tình trạng hôn mê. Ban đầu bệnh nhân được chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân, suy đa tạng, theo dõi ngộ độc thuốc.

Trong khi đó, người nhà bệnh nhân cho biết, nữ bệnh nhân sinh năm 1938 có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường và nhiều bệnh lý nền phức tạp như: Phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim cấp... Đặc biệt, bệnh nhân thường xuyên tự dùng thuốc không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đỉnh điểm, bệnh nhân đã uống cùng lúc 47 viên Amlodipin 5mg (tổng liều lượng 235mg) - một loại thuốc hạ huyết áp thông dụng thường được bác sĩ kê đơn cho những người có bệnh lý tăng huyết áp.

Khuyến cáo từ trường hợp bệnh nhân tử vong do uống thuốc hạ huyết áp, các bác sĩ cho rằng việc sử dụng một hàm lượng lớn thuốc này đã khiến cơ thể bệnh nhân bị nhiễm độc và kéo theo nhiều biến chứng nặng nề. Dù các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu và điều trị hỗ trợ bằng các kỹ thuật hiện đại nhất như tim phổi nhân tạo nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Vĩnh Phúc: Uống gần 50 viên thuốc hạ huyết áp, 1 người tử vong

Bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp quá liều được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Trường hợp thứ 2 nhập viện cũng là bệnh nhân nữ, sinh năm 1960. Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp nặng. Đặc biệt, người này cũng là người có tiền sử tăng huyết áp và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc hạ huyết áp thường xuyên.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã cùng thời điểm sử dụng 29 viên thuốc Amlodipin 5mg (tổng liều lượng là 145mg) dẫn đến tụt huyết áp, choáng ngất và được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên đã qua nguy kịch. Hiện sức khỏe và tinh thần của bà đã dần ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó, bà thường xuyên mất ngủ nên đã uống thuốc an thần cho dễ ngủ, nhưng không may lại uống nhầm thuốc huyết áp.

Trao đổi về các trường hợp bệnh nhân nói trên, bác sĩ Trần Giáp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Amlodipin là thuốc phổ thông, được kê đơn khá thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Thông thường thuốc được chỉ định liều dùng từ 1 - 2 viên/ngày theo lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ Giáp nói: "Tuy nhiên, chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu do ngộ độc Amlonliphin trong cộng đồng. Nguyên nhân, người bệnh uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, tự ý tăng liều với mong muốn hạ huyết áp nhanh. Điều này dẫn đến hạ huyết áp, ngất hoặc hạ huyết áp không phục hồi và nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nề nhất dẫn đến tử vong".

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp sử dụng quá liều thuốc hạ huyết áp, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút, người lạnh, tê phù chân tay,… cần được đưa đến cơ sở y tế ngay để được xử trí cấp cứu. Các bác sĩ cũng lưu ý bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên và đến cơ sở y tế khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vinh-phuc-uong-gan-50-vien-thuoc-ha-huyet-ap-1-nguoi-tu-vong-592386.html

Theo: Petrotimes