Virus corona có thể tồn tại trên da người đến 9 giờ đồng hồ

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng nếu để yên, virus corona chủng mới có thể tồn tại nhiều giờ trên da người.

Virus có thể tồn tại trên da người đến 9 giờ đồng hồ

Để tránh khả năng có thể lây nhiễm cho những tình nguyện viên khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng da của tử thi mà lẽ ra sẽ được sử dụng để ghép da.

Trong khi virus cúm A tồn tại dưới hai giờ trên da người, thì virus corona chủng mới sống sót trong hơn chín giờ. Cả hai loại virus này đều bị bất hoạt hoàn toàn trong vòng 15 giây bởi nước rửa tay chứa 80% cồn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ hiện khuyến nghị sử dụng dung dịch rửa tay khô chứa 60% đến 95% cồn hoặc rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Virus corona có thể tồn tại trên da người đến 9 giờ đồng hồ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự lây truyền Covid-19 phần lớn xảy ra qua aerosol và các giọt bắn. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới kết luận trong một báo cáo được công bố hôm thứ Bảy trên Tạp chí Clinical Infectious Diseases, "Vệ sinh tay đúng cách là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra."

Hít thở trong khi đeo khẩu trang không ảnh hưởng gì tới phổi

Các nhà nghiên cứu cho biết thông thường đeo khẩu trang có thể gây khó chịu nhưng chúng không hạn chế lưu lượng oxy đến phổi, ngay cả ở những người mắc bệnh phổi nặng. Họ đã thử nghiệm tác động của việc đeo mặt nạ phẫu thuật đối với quá trình trao đổi khí, là quá trình cơ thể bổ sung oxy vào máu đồng thời loại bỏ carbon dioxide, ở 15 bác sĩ khỏe mạnh và 15 cựu quân nhân bị suy phổi nghiêm trọng bằng cách đi bộ nhanh 6 phút trên bề mặt phẳng, cứng.
 
Nồng độ oxy và carbon dioxide trong máu được đo trước và sau cuộc đi bộ thử nghiệm. Cả những bác sĩ khỏe mạnh và bệnh nhân mắc bệnh phổi đều không cho thấy bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong khi thực hiện đo lường trao đổi khí sau cuộc thử nghiệm đi bộ hoặc tới 30 phút sau thử nghiệm đó.
 
Các nhà nghiên cứu đã báo cáo vào thứ Sáu trên tạp chí Thorax về sự khó chịu khi đeo khẩu trang có thể không phải do sự tái tạo carbon dioxide và giảm nồng độ oxy. Thay vào đó, khẩu trang có thể gây khó chịu do kích thích các dây thần kinh nhạy cảm trên khuôn mặt, làm ấm không khí hít vào hoặc gây ra hội chứng sợ không gian kín. Các nhà nghiên cứu cho biết, bất kỳ sự khó chịu nào như vậy sẽ không gây ra những lo ngại về mặt an toàn vì việc đeo khẩu trang có thể góp phần làm giảm sự lây nhiễm bệnh. Đeo khẩu trang cũng là một phương pháp đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Theo: Cloudy Sky/Reuters