Virus corona tồn tại tới 28 ngày trên màn hình điện thoại và tiền giấy polymer

Hôm thứ Hai, các nhà nghiên cứu Australia cho biết, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại trên tiền giấy, thủy tinh và thép không gỉ tới 28 ngày, lâu hơn nhiều so với virus cúm.

Phát hiện này khiến cho các nhà khoa học nhấn mạnh sự cần thiết trong việc giữ vệ sinh và rửa tay để chống lại virus.

Các nhà nghiên cứu tại Sở khoa học quốc gia của Úc, CSIRO, phát hiện ra rằng ở 20 độ C (68 độ F), virus SARS-COV-2 vẫn có khả năng lây nhiễm trong 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như tiền giấy polymer và kính trên màn hình điện thoại di động. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Virology.
 
Virus corona tồn tại tới 28 ngày trên màn hình điện thoại và tiền giấy polymer
Virus corona chủng mới được phát hiện tồn tại tới 28 ngày trên màn hình điện thoại di động. Hình: Minh họa
 
Virus Cúm A đã được phát hiện tồn tại trên các bề mặt tương tự trong 17 ngày.

Nghiên cứu của CSIRO liên quan đến việc làm khô virus trong một loại chất nhầy nhân tạo trên một loạt các bề mặt với nồng độ tương tự như mẫu bệnh phẩm được lấy từ bệnh nhân Covid-19 và sau đó kiểm tra virus sau một tháng.
 
Các thí nghiệm được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát ở 20, 30 và 40 độ C cho thấy thời gian sống sót của virus giảm khi nhiệt độ tăng lên.

“Việc xác định được thời gian virus thực sự tồn tại trên các bề mặt cho phép chúng tôi dự đoán chính xác hơn và giảm thiểu sự lây lan của nó cũng như thực hiện tốt hơn công việc bảo vệ người dân”, Giám đốc điều hành CSIRO Larry Marshall cho biết trong một thông báo.

Protein và chất béo trong dịch cơ thể cũng có thể làm tăng thời gian tồn tại của virus.
 
“Nghiên cứu cũng có thể giúp giải thích rõ ràng sự tồn tại và lây lan của SARS-CoV-2 trong môi trường mát mẻ nhiễm lipid hoặc protein cao, chẳng hạn như các cơ sở chế biến thịt và cách chúng ta có thể giải quyết nguy cơ đó tốt hơn”, Trevor Drew, giám đốc Australian Centre for Disease Preparedness của CSIRO.

Australia đã xử lý đại dịch Covid-19 tốt hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia giàu có khác, với tổng số khoảng 27.000 ca dương tính với virus và 898 ca tử vong trên tổng dân số 25 triệu người.

Tâm điểm của làn sóng lây nhiễm thứ hai của đất nước này là bang Victoria, đã báo cáo 15 ca nhiễm Covid-19 mới vào thứ Hai, rất cảnh giác với mục tiêu ít hơn 5 ca mỗi ngày mà chính phủ đã đặt ra để nới lỏng lệnh phong tỏa chặt chẽ ở thủ phủ Melbourne.

New South Wales, bang đông dân nhất của Úc, đã ghi nhận 6 ca nhiễm mới vào hôm thứ Hai 12/10, năm trong số đó là những người đi du lịch trở về bị cách ly ngay.
Theo: Cloudy Sky/Reuters