WHO chỉ trích chiến dịch tiêm chủng của châu Âu quá chậm chạp

WHO khẳng định chiến dịch khai tiêm chủng ở châu Âu đang chậm đến mức không thể chấp nhận được, cảnh báo sự gia tăng ca bệnh trong khu vực là đáng lo ngại.

"Vaccine là cách tốt nhất của chúng ta để thoát khỏi đại dịch này... Tuy nhiên, việc triển khai các loại vaccine đang chậm đến mức không thể chấp nhận được, làm kéo dài đại dịch", Hans Kluge - Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. 

Ông Kluge khẳng định cần phải đẩy nhanh quá trình này bằng cách tăng cường sản xuất, giảm bớt các rào cản đối với việc quản lý vaccine và sử dụng từng lọ vaccine đang có. 

WHO chỉ trích chiến dịch tiêm chủng của châu Âu quá chậm chạp

WHO chỉ trích chiến dịch tiêm chủng chậm chạp của châu Âu. (Ảnh: CNBC)

Cũng theo vị quan chức WHO, tình hình dịch bệnh ở châu Âu trở nên đáng lo ngại hơn trong vài tháng trở lại đây. 

Cách đây hơn một tháng, số ca mắc COVID-19 mới ở châu Âu giảm xuống dưới một triệu, nhưng tuần trước làn sóng lây nhiễm gia tăng tại nhiều quốc gia ở Khu vực châu Âu của WHO với 1,6 triệu ca bệnh mới. 

WHO cảnh báo số người chết ở châu Âu sẽ sớm chạm mốc một triệu người và tổng số ca bệnh sắp vượt 45 triệu tường hợp. 

Khu vực châu Âu của WHO gồm 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm cả Nga và một số quốc gia Trung Á. Tổ chức này cảnh báo việc virus lây lan nhanh chóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các biến thể mới.

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, việc tiêm chủng chậm chạp cũng làm trì hoãn quá trình phục hồi nền kinh tế ở lục địa già. 

Theo tính toán của Bloomberg, Liên minh châu Âu có thể mất tới 100 tỷ euro do chậm chạp trong chiến dịch tiêm chủng. 

Copy link

https://vtc.vn/who-chi-trich-chien-dich-tiem-chung-cua-chau-au-qua-cham-chap-ar604293.html

Theo: VTC News