Học bóng đá Anh, V-League có thêm đối tác chống tiêu cực

V-League 2020 chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 với nhiều thách thức, trong đó khó tránh khỏi tình trạng liên minh bắt tay và dàn xếp tỉ số.

Tin tức bóng đá Việt Nam hôm nay 30/9: Bầu Đức bảo trợ đội bóng sinh viên

Tin tức bóng đá Việt Nam hôm nay 29/9: HAGL có 2 HLV trưởng

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, giải vô địch Quốc gia Việt Nam đã chọn ra được 8 đội bóng để tranh ngôi vương cũng như 6 đội cạnh tranh trụ hạng.

Đáng nói, với nhóm tám đội tranh vô địch, không nhiều đội tham vọng vô địch, ngược lại nhiều đội xác định vào đến đây, không xuống hạng là đã hoàn thành chỉ tiêu. Điều này có thể làm giảm động lực và thậm chí là dành sức “đá cho người khác” hay đá vì mục đích khác.

Tương tự, nhóm sáu đội đá chung kết ngược tránh rớt hạng, do chỉ một suất xuống hạng nên sẽ có những đội an toàn rồi sẽ tiến hành phát điểm làm từ thiện.

Để tránh tình trạng này diễn ra, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF - Trần Anh Tú cho biết, đã lên giải pháp để hạn chế vấn nạn này.

Học bóng đá Anh, V-League có thêm đối tác chống tiêu cực

Ảnh minh họa

"Về vấn đề tiềm ẩn nạn dàn xếp tỉ số, lâu nay chúng tôi không chỉ làm việc trực tiếp với đối tác SportsRadar mà còn với vài đối tác nước ngoài khác mà chúng tôi không tiện nêu tên. Qua mỗi vòng đấu, SportsRadar vẫn gửi thường xuyên các báo cáo cho chúng tôi. Trong thời gian qua đều ổn, không có bất ngờ nào".

Ông Trần Anh Tú cũng cho biết nhằm khuyến khích các đội tranh thứ hạng, VPF sẽ áp dụng thưởng theo kiểu bóng đá Anh, tức thứ hạng càng cao thì thưởng càng nhiều nhằm động viên các đội phấn đấu.

Nói như ông Tú thì VPF đã tìm các phương án tối ưu mà bóng đá thế giới đang làm để ngăn chặn tiêu cực.

Thực tế, đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của VPF, nhưng hiệu quả ra sao thì chỉ thời gian mới có thể trả lời được. Nguyên nhân là do tại nước ta, có những dạng tiêu cực theo đặc thù khiến hệ thống của SportsRader không thể phát hiện.

Chẳng hạn như kiểu bóng đá tình cảm, tức tôi giúp anh, anh nợ tôi hay tôi giúp anh vì lãnh đạo tôi chơi thân với lãnh đạo của anh thì “máy” hoàn toàn chịu thua, do kiểu giúp đấy không có trên dữ liệu cá cược trồi sụt bất thường mà “máy” theo dõi và phân tích.

Theo: Garde manger/ TH