Covid-19 bủa vây thể thao Nhật Bản: Khi Sumo cũng không ngoại lệ

Việc một trong những đô vật sumo hàng đầu của Nhật Bản đã mắc Covid-19 làm dấy lên quan ngại tái bùng phát dịch bệnh tại xứ sở hoa anh đào.

Tin giả khiến Olympic Tokyo, Bắc Kinh, Paris điêu đứng

Hết cafe hầu gái, Nhật Bản có cả Gym hầu gái

Là môn thể thao quốc hồn quốc túy của Nhật Bản, do đó, việc Hakuho Sho (đô vật sumo hàng đầu nước này) có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khiến toàn dân choáng váng.

Hakuho là một trong những đô vật sumo hàng đầu của Nhật Bản, nếu không muốn nói là người xuất sắc nhất trong môn thể thao cổ xưa của Nhật Bản. Ở tuổi 35, anh đã 6 lần vô địch giải đấu hàng đầu hằng năm với kỷ lục 44 trận thắng, vượt xa mốc 32 trận do nhà vô địch thời đại trước đó, Taiho, thiết lập vào những năm 1960 và 1970.

Trong một tuyên bố do Hiệp hội sumo của Nhật Bản đưa ra, Hakuho cho biết anh đã thực hiện kiểm tra virus corona vào Chủ nhật sau khi nhận thấy mình bị viêm mũi. Anh được kì vọng sẽ trở lại ở giải đấu đầu tiên trong năm, dự kiến bắt đầu vào Chủ nhật này, sau khi bỏ lỡ hai giải trước vì chấn thương đầu gối, nhưng giờ Hakuho sẽ vắng mặt một lần nữa - nếu sự kiện diễn ra.

Covid-19 bủa vây thể thao Nhật Bản: Khi Sumo cũng không ngoại lệ

Ảnh minh họa

Với sumo, đây là môi trường lí tưởng để truyền virus do các động tác liên quan đến tiếp xúc cơ thể gần gũi và mặt đối mặt. Ngoài ra, các đô vật tập luyện và thường sống cùng nhau trong các trại huấn luyện nhỏ, được gọi là heya. Vì thế, các quan chức Nhật Bản hôm thứ Ba cho biết các đồng nghiệp của Hakuho sẽ được xét nghiệm. Việc truy vết có thể sẽ dẫn đến các giai đoạn cách li đối với một số đô vật và huấn luyện viên khác, ngay cả khi không còn trường hợp dương tính nào nữa.

Vào tuần trước, một trường hợp mắc virus corona đã được tìm thấy tại một heya khác liên quan đến khoảng một chục đô vật và nhân viên hỗ trợ, cũng như một trọng tài cho kết quả dương tính. Trước đó thì một đô vật sumo hạng 4, Shobushi Kanji, đã chết vì các biến chứng của virus hồi tháng 5 ở tuổi 28.

Cũng liên quan tới vấn đề này, làn sóng lây nhiễm mới là một diễn biến đáng ngại chỉ vài tháng trước khi Thế vận hội Tokyo 2020 được tổ chức, vốn đã bị hoãn lại vào thời điểm cao trào của đại dịch năm ngoái. Các quan chức Olympic quốc tế và Nhật Bản thì tiếp tục nhấn mạnh rằng Thế vận hội, hiện dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 7, sẽ diễn ra theo kế hoạch vào mùa hè này.

Dù sumo không có trong chương trình Olympic, nhưng đây là môn thể thao quốc gia của Nhật Bản, với truyền thống hàng trăm năm. Các giải đấu hàng đầu của nó cũng bắt đầu thu hút nhiều người hâm mộ nước ngoài hơn, trong đó có cả Tổng thống Trump, người từng trao cúp tại một sự kiện vào năm 2019.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/covid-19-bua-vay-the-thao-nhat-ban-khi-sumo-cung-khong-ngoai-le-594795.html

Theo: Petrotimes