Trung Quốc trừng phạt các nước dám tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào tẩy chay Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Thể thao Mỹ tranh cãi dữ dội vì sắc lệnh mới của ông Biden

Olympic Tokyo sắp sửa thành Olympic Florida

Trong ngày 8/2, ông Hu Xijin - tổng biên tập Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng lên Twitter một dòng trạng thái mang tính cảnh báo với những quốc gia có ý định không tham gia Olympic Mùa Đông 2022.

"Tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, một ý tưởng tồi tệ, sẽ không nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và các vận động viên đều sẽ phản đối ý tưởng đó và Trung Quốc sẽ trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ quốc gia nào thực hiện theo lời kêu gọi như vậy." - ông Hu nhấn mạnh

Bài đăng của ông Hu được đính kèm thêm một bức ảnh chụp màn hình bài viết trên tờ Guardian (Anh) với tiêu đề "Nghị sĩ kêu gọi vận động viên Olympic Anh tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022".

Trung Quốc trừng phạt các nước dám tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Ảnh minh họa

Thực tế, trong suốt thời gian vừa qua, đang ngày càng xuất hiện nhiều lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa Đông. Mới tuần trước, một số nghị sĩ Canada đã ký đơn kêu gọi tẩy chay sự kiện và yêu cầu dời Thế vận hội khỏi thủ đô Bắc Kinh.

Có thông tin còn cho rằng, liên minh 180 nhóm nhân quyền cũng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 trong thư ngỏ được công bố hôm 3/2, nhưng thông tin này đã bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ. Lí do tẩy chay được cho là việc Trung Quốc bị cáo buộc ngược đãi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tại Mỹ, một số nghị sĩ Cộng hòa cũng đưa ra nghị quyết yêu cầu chuyển địa điểm tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022, sau khi Washington chỉ trích hành động của Trung Quốc tại Tân Cương.

Olympic Bắc Kinh 2022 là Thế vận hội mùa đông lớn nhất với 109 bộ huy chương, dự kiến bắt đầu vào ngày 4/2 năm sau. Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông, sau khi tổ chức Thế vận hội Mùa hè ở Bắc Kinh năm 2008. Bắc Kinh là nơi đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/trung-quoc-trung-phat-cac-nuoc-dam-tay-chay-olympic-bac-kinh-599506.html

Theo: Petrotimes