Vận động viên Nga bị cấm tham dự Olympic Tokyo và World Cup 2022

Tòa Trọng tài Thể thao đã ra phán quyết nghiêm cấm các vận động viên Nga không được dự các giải đấu quốc tế đến 16/12/2022.

Tin giả khiến Olympic Tokyo, Bắc Kinh, Paris điêu đứng

Olympic Tokyo được ấn định tổ chức năm 2021 bất chấp Covid-19

Trong ngày 17/12 (giờ địa phương), Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) đã tuyên bố, các vận động viên tới từ Nga sẽ không được phép tham dự các giải thi đấu quốc tế cho đến ngày 16/12/2022.

Cụ thể, mức án của CAS đã giảm đi 2 năm so với mức án mà Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) đưa ra cho thể thao Nga vào năm ngoái. Điều này đồng nghĩa với việc, thể thao Nga sẽ không được dự Olympic 2020, Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Tokyo 2020 (dự kiến diễn ra năm 2021), Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 và World Cup 2022 ở Qatar. Ngoài ra, đội tuyển bóng đá nam Nga vẫn sẽ được dự Euro, vì đây là giải đấu cấp châu lục.

"Có những hậu quả rõ ràng phản ánh bản chất và mức độ nghiêm trọng của việc không tuân thủ quy định từ Nga. Phán quyết này nhằm mục đích đảm bảo tính toàn vẹn của thể thao trước bê bối doping. Nó được xem xét dựa trên sự công bằng, cần thiết để tạo ra thay đổi về văn hóa và khuyến khích thế hệ VĐV Nga tiếp theo tranh tài một cách trong sạch." - CAS cho biết

Vận động viên Nga bị cấm tham dự Olympic Tokyo và World Cup 2022

Ảnh minh họa

Trước đó, vào tháng 1/2019, WADA tuyên bố Cơ quan Phòng chống doping Nga (RUSADA) đã thao túng dữ liệu xét nghiệm chất cấm của các VĐV nước này. Hành vi của RUSADA đã che giấu nhiều sai phạm về vấn đề sử dụng doping của các vận động viên Nga trong nhiều năm liền. WADA khẳng định Nga đã có một kế hoạch gian lận doping quy mô lớn và thực hiện điều đó một cách công khai.

Trong quãng thời gian phán quyết của CAS có hiệu lực, các vận động viên Nga có quyền chứng minh bản thân không dính đến doping có quyền dự các giải đấu quốc tế, với tư cách VĐV trung lập. Tại Olympic Mùa Đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc, 168 vận động viên Nga đã dự giải với tư cách này. Còn với nước Nga, họ không được đăng cai các sự kiện thể thao cấp quốc tế, quốc ca và quốc kỳ Nga cũng không hiện diện ở các giải đấu chính thức.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/van-dong-vien-nga-bi-cam-tham-du-olympic-tokyo-va-world-cup-2022-591063.html

Theo: Petrotimes