Cách bao sái bàn thờ cuối năm chuẩn phong thủy bạn nên biết

Để đón Tết Tân Sửu với trọn tài lộc, may mắn, bạn nên biết cách bao sái bàn thờ cuối năm chuẩn phong thủy. Việc tưởng đơn giản nhưng nhiều gia đình thực hiện chưa phải phép.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong thủy, đón may mắn

Mách bạn những cách trang trí Tết 2021 đẹp, nổi bật để đón năm mới

Tết âm lịch 2021 vào ngày nào, Tết Nguyên đán 2021 nghỉ mấy ngày?

Bao sái bàn thờ (Phật giáo gọi là lễ bao sái), hay còn gọi là lễ sửa bát hương, là nghi thức rất quan trọng, và là dịp để gia chủ lau dọn bàn thờ, chuẩn bị đón năm mới.

Bao sái bàn thờ cuối năm là việc tưởng đơn giản nhưng nhiều gia đình thực hiện chưa phải phép, vô hình chung lại thành có lỗi với thổ công, gia tiên. Đây là thủ tục không thể thiếu khi Tết Nguyên đán cận kề. Kênh Hot xin gợi ý cách bao sái tỉa chân nhang cho ban thờ chuẩn phong thủy.

Thời điểm chuẩn để bao sái bàn thờ

Theo chuyên gia phong thủy, từ ngày 23 tháng Chạp, sau khi tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, các gia đình có thể tiến hành lau dọn ban thờ và phòng thờ. 

Cách bao sái bàn thờ cuối năm chuẩn phong thủy bạn nên biết 001

Tỉa chân nhang chọn ngày Hoàng Đạo, kỹ lưỡng hơn chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. Thời gian tốt nhất để tỉa chân nhang, báo sai ban thờ là ngày 23, theo quan niệm dân gian đây là ngày ông Công ông Táo về trời, chúng ta dọn dẹp sạch sẽ thể hiện tâm thành tưởng nhớ công ơn của thổ thần táo quân, gia tiên tiền tổ. Và cũng là chuẩn bị đón Tết sạch sẽ, trang nghiêm, từ đó ông Công ông Táo cũng hài lòng mà về tấu Thiên những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Theo chuyên gia phong thủy, khi tỉa chân hương, gia chủ cần một tay giữ bát hương, một tay dọn dẹp và rút chân nhang. Nếu trạch chủ là nam nhân nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân nhang, không được giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Trạch chủ là nữ, gia đình mẹ góa con côi… nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, không được giữ lại 49 chân nhang.

Các chú trọng cho việc bao sái ban thờ ngày Tết không phạm tâm linh

Bàn thờ là vị trí thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng người Việt, do đó cần đặc biệt chú trọng đến cách bao sái ban thờ ngày Tết.

- Về cơ bản, mỗi nhà thường sẽ có 2 bàn thờ gồm: Bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông Công đều phải tỉa chân nhang.

- Lựa chọn người thực hiện việc dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương cũng có tiêu chí, đó phải là người chỉn chu, có tâm trong công việc thờ cúng ở trong nhà. Trước khi thực hiện, người được lựa chọn này phải tắm rửa sạch sẽ, thực hiện công việc với sự thành tâm.

- Hạn chế chung đụng, tốt nhất là dùng riêng chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ. Nước lau bàn thờ trước tiên là nước sạch, sau đó dùng rượu trắng với gừng (hoặc nước vang – nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ.

- Việc để bát hương thần linh lên bàn thờ Gia tiên là không đúng vì bàn thờ Gia tiên là chỉ thờ tổ tiên nhà mình. Có nhà lại để bát hương Phật bà quan âm nữa, như vậy càng không được vì tổ tiên nhà ta làm sao lại ngồi cùng Thần linh và Phật bà quan âm được. Nếu nhà nào muốn thờ Thần linh và Phật bà quan âm cần lập bàn thờ riêng.

- Một số nhà thờ chung bàn thờ ông Công trên bàn thờ gia tiên chứ không lập riêng, như vậy bát hương ông Công ở bên phải và cao hơn bát hương Gia tiên, chuyên gia phong thủy cho hay sự kết hợp này chưa thực sự hợp lý, nên có bàn thờ ông Công riêng biệt là tốt nhất.

- Ở một số nhà bàn thờ có nhiều bát hương: Cụ tổ, ông, bà, cha, mẹ…  Do đó, nên quy về một bát hương hội đồng thờ chung tất cả là tốt nhất.

Cách bao sái bàn thờ cuối năm chuẩn phong thủy bạn nên biết 002

- Một quan niệm đầy tính nhân văn với những người không được hưởng lộc trời ban sống lâu đó là Bà cô, Ông mãnh là những người chết trẻ, quan niệm họ rất thiêng, nên phải thờ. Bát hương bà cô ông mãnh nếu để cùng bàn thờ gia tiên, phải thấp và nhỏ hơn bát hương gia tiên.

- Theo quan niệm mới, hiện nay nhiều gia đình thờ cả bên đằng ngoại trên bàn thờ gia tiên, việc này là phù hợp, Nội Ngoại cân bằng như nhau vì nhà ngoại không có con trai nên con rể thờ cha mẹ vợ thể hiện tấm lòng báo hiếu.

Chuẩn bị lễ bao sái ban thờ, tỉa chân nhang

1 đĩa xôi
1 miếng thịt luộc
1 đĩa hoa trái theo mùa
1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
3 chén rượu nhỏ
1 tách nước sôi để nguội
3 lễ tiền vàng
2 lọ hoa

Gia chủ lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và chuẩn bị hoa quả đặt lên trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng, tiếp đó thắp hương để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết rằng gia chủ chuẩn bị dọn dẹp ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh đi nơi khác một thời gian để con cháu lau dọn.

Thắp 3 nén hương kính cáo tổ tiên, xin được tỉa chân nhang để đón Tết.

Bài khấn xin bao sái ban thờ

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày .. tháng .. năm... xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái)

Chi tiết về việc thực hiện văn khấn bao sái bàn thờ xem ở bài sau: https://kenhhot.vn/chiem-tinh/van-khan-bao-sai-ban-tho-chuan-nhat-lam-gi-tiep-sau-khi-bao-sai-ban-tho-cuoi-nam-46929.html

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-bao-sai-ban-tho-cuoi-nam-chuan-phong-thuy-ban-nen-biet-596015.html

Theo: Petrotimes