Có thể cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào, cúng rằm ngày 14 hay 15 mới chuẩn phong thủy?

Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 có được không? Cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào? Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15? có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Văn khấn Rằm tháng Giêng thổ địa, thổ công năm Tân Sửu

Rằm Tháng Giêng tụng kinh gì để cầu cho cả gia đình được bình an?

Rằm tháng Giêng 2021 diễn ra vào ngày 15 tháng 1 năm Tân Sửu (ngày Ất Tỵ, ngũ hành Hỏa, ngày Hoàng đạo), tức thứ Sáu ngày 26/2/2021, đây là ngày trăng sáng và tròn nhất năm. Theo quan điểm dân gian, vào thời điểm trăng mọc, Đức Phật sẽ phù hộ độ trì cho chúng sinh, do đó thời điểm tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng là trước 19h ngày 15/1 âm lịch.

Cúng Rằm tháng Giêng hay còn gọi là cúng tết Nguyên Tiêu, theo truyền thống tín ngưỡng của người Việt, Tết Nguyên Tiêu không được tổ chức lớn như tết Nguyên Đán nhưng vào ngày này, gia chủ đều chuẩn bị mâm cúng rằm tháng giêng Âm lịch để thể hiện lòng thành lên Phật và chư vị tiên linh. VậyCúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 có được không? Cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào? Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15? có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau đây.

Cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào?

Đây là thắc mắc của nhiều bạn đọc khi ngày Rằm tháng Giêng 2021 sắp đến. Đối với người Việt, lễ cúng rằm tháng Giêng có ý nghĩa rất quan trọng. Người xưa quan niệm rằng "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng" để nói về vị trí của ngày lễ này trong đời sống, quan niệm Rằm tháng Giêng như ăn Tết lần 2.

Lễ cúng Rằm tháng Giêng thông thường sẽ được tiến hành vào ngày chính rằm (15 tháng 1 âm lịch). Theo phong tục xưa, cúng đúng ngày là tốt nhất bởi đây là thời điểm trăng sáng nhất năm.

Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện để tổ chức lễ cúng rằm tháng Giêng đúng ngày. Do đó, nhiều người thắc mắc liệu có thể làm lễ sớm hơn không.

Có thể cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào, cúng rằm ngày 14 hay 15 mới chuẩn phong thủy?

Cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15?

Cúng Rằm tháng Giêng ngày 14 có được không? Câu trả lời là được. Gia chủ không nhất thiết phải cùng Rằm tháng Giêng vào đúng ngày 15 âm lịch. Các gia đình có thể cúng sớm từ ngày 14 nhưng không được cúng sau. Quan trọng nhất là thành tâm.

Như vậy là bạn có thể giải đáp được thắc mắc có nên cúng Rằm tháng Giêng trước không. Thời gian cúng Rằm tháng Giêng có thể là từ sáng sớm ngày 14/1 âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch.

Cúng Rằm tháng Giêng ngày 13 có được không?

Lễ cúng Rằm tháng Giêng thường diễn ra vào ngày 15/1 âm lịch bởi đây là ngày trăng sáng và tròn nhất năm, nếu gia đình nào không có điều kiện về thời gian thì có thể cúng sớm hơn (từ sáng ngày 14 tháng Giêng) nhưng không được quá sớm. Vì vậy, bạn không nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 13.

Cúng Rằm tháng Giêng 2021 giờ nào tốt?

Khung giờ tốt nhất: Giờ Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là chính Ngọ.

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Mọi người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian trên, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng là được.

Các khung giờ hoàng đạo gia chủ có thể chọn để tiến hành nghi lễ cúng Rằm cũng rất phù hợp:

+ Ngày chính Rằm 15/1, giờ đẹp tiến hành cúng Rằm tháng Giêng 2021 gồm:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Ngọ (11h-13h)

Giờ Mùi (13h-15h)

+ Ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 25/2/2021 dương lịch, khung giờ đẹp gồm:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Tỵ (9h-11h) Giờ Thân (15h-17h)

Giờ Dậu (17h-19h)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/co-the-cung-ram-thang-gieng-tu-ngay-nao-cung-ram-ngay-14-hay-15-moi-chuan-phong-thuy-601462.html

Theo: Petrotimes