Cúng rằm tháng Giêng ông thần Tài 2021 đơn giản, ý nghĩa

Cúng rằm tháng Giêng ông thần Tài nên thêm lễ mặn gồm: rượu, xôi, thịt gà luộc, các món mặ như heo quay, vịt quay...dân gian truyền rằng, Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Cứ đến rằm tháng Giêng hàng năm, mọi người lại chuẩn bị các lễ cúng gia tiên thịnh soạn, mong rằng một năm mới gia đình yên ấm, bình an, làm ăn thịnh vượng, hanh thông. Đối vói những người làm ăn, ngoài mâm cúng gia tiên còn phải chuẩn bị lễ cúng rằm tháng Giêng ông thần Tài. 

Vậy rằm tháng Giêng cúng gì cho thần Tài, vị thần chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ, chúng ta cùng tìm hiểu.

Thông thường bàn thờ Thần Tài sẽ đặt ở nơi kinh doanh hoặc ở nhà, vì vậy mâm cúng cũng sẽ được đặt ở nơi có bàn thờ. Nếu bàn thờ thần Tài đặt ở nhà riêng, mâm cúng có thể đặt trước cửa, hay ngoài sân, ban công nhưng tốt nhất thì nên đặt mâm cúng trong nhà, ngay dưới bàn thờ thần Tài. 

Cúng rằm tháng Giêng ông thần Tài 2021 đơn giản, ý nghĩa

Cúng rằm tháng Giêng ông thần Tài 2021. - Ảnh minh họa

Cúng rằm tháng Giêng ông thần Tài 2021

Ngày thường, cúng Thần Tài thường là lễ chay: hương, hoa, trầu cau, quả, bánh ngọt, tiền vàng. Thế nhưng cúng rằm tháng Giêng nên thêm lễ mặn gồm: rượu, xôi, thịt gà luộc, các món mặ như heo quay, vịt quay...dân gian truyền rằng, Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Một số gia đình có thể cúng ban Thần Tài với mâm lễ vật bao gồm: Một bình hoa, 3 con tôm, 3 con cá lóc nướng, 3 con cua, một miếng heo quay 3 lạng, một con gà luộc, một đĩa xôi, một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa ngũ quả và chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có lộc, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Lưu ý, ngoài mâm lễ, việc đặt ban thờ Thần tài cũng là điều rất được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí - Lộc từ ngoài vào. Đối với những người buôn bán, kinh doanh, ban thờ Thần tài được đặt hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân.

Cung Thiên Lộc mang lại may mắn về tiền bạc, tài sản thăng tiến, thịnh vượng. Bên cạnh đó, việc đặt ban thờ theo cung này còn khiến gia chủ làm ăn tấn tới, phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, cần phải tránh hướng chịu sự ảnh hưởng của các sao xấu: Không vong, Tử, Tuyệt.

Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu cát thần, được tương truyền là vô cùng linh thiêng, có thể trấn và chế ngự được mọi chỗ động vì thế, hướng Quý Nhân thường mang lại sự bình an, cát khánh, thuận hòa, may mắn cho gia đạo.

Không chỉ thế, sao Quý Nhân còn mang ý nghĩa cứu trợ, giải tai ách nên ban thờ đặt theo hướng này gia chủ sẽ gặp hung hóa cát, gặp nhiều thuận lợi trên con đường công danh, học hành.

Thông thường, khi đặt ban thờ Thần tài, trước mặt phải quang đãng, sạch sẽ; sau lưng tựa vào vách tường chắc chắn, kiên cố và không được trổ lỗ, tránh các góc nhọn ở phía sau lưng ban thờ.

Ngoài ra, việc đặt ban thờ cần được đặt theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

 

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cung-ram-thang-gieng-ong-than-tai-2021-don-gian-y-nghia-601585.html

Theo: Petrotimes