Hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất, phát tài phát lộc cả năm

Kênh Hot đưa ra hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất, giúp bạn trả lời các câu hỏi cúng vía Thần Tài đốt mấy cây nhang, gạo muối cúng vía Thần Tài xong làm gì...

Ngày vía thần tài mua vàng gì? Ngày vía thần tài mua vàng tây được không?

Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không? Cần lưu ý gì khi cúng?

Ngày vía Thần Tài không nên làm gì để tránh xui xẻo cả năm?

Ngày mùng 10 tháng Giêng (ngày Thần Tài) được coi là "ngày may mắn trong năm", mọi người chuẩn bị đầy đủ nghi lễ để cúng ngày vía Thần Tài để phát tài phát lộc cả năm. Không phải ai cũng nắm rõ cách cúng ngày thần tài, Kênh Hot sẽ đưa ra hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất, giúp bạn trả lời các câu hỏi cúng vía Thần Tài đốt mấy cây nhang, gạo muối cúng vía Thần Tài xong làm gì...

Hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất

Theo quan niệm dân gian, ngày Thần Tài – tức ngày mùng 10 tháng Giêng, tức mùng 10 tháng 1 âm lịch, là ngày đẹp nhất và đem lại nhiều may mắn nhất cho mỗi người.

Hướng dẫn cúng vía Thần Tài: Các chuyên gia phong thủy cho hay nên thắp hương Thần Tài vào buổi sáng lúc 5 - 7h (giờ Kỷ Mão) là đẹp nhất. Trước khi cúng Thần Tài nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận.

Để cúng vía Thần Tài đúng, gia chủ cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ đổ nước sạch pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ.

Gia chủ nên cúng mặn. Đồ cúng thương là các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày... Dân gian truyền nhau rằng Thần Tài rất thích món lợn quay và chuối chín vàng, nhưng tùy điều kiện mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài khác nhau.

Hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất, phát tài phát lộc cả năm 001

Cúng Thần Tài không nên dùng hoa vải hay hoa giấy. Cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng nên mua quả tươi ngon, và các loại quả hay được mua để cúng Thần Tài như táo, lê, chuối, cam, quýt.

Lễ vật cúng Thần Tài

- Bộ tam sên, gồm 3 món: 300g thịt heo (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc.

- Cá lóc nướng: Cá lóc này phải để nguyên con, đem đi nướng trui.

Việc để nguyên trạng cá lóc như trên là để tưởng nhớ rằng ông cha rất thiếu thốn khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyển cá vảy cả con, miễn sao nuôi dưỡng được bản thân và đảm bảo công việc thì vui lòng.

- Mâm ngũ quả: Có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,...

- 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,...).

- 1 bộ giấy tiền vàng mã.

- Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra).

- 1 đĩa gạo và 1 dĩa muối hột.

Ngoài ra, cúng Thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất, phát tài phát lộc cả năm 002

Cúng vía Thần Tài ở đâu?

Về việc lựa chọn nơi thực hiện việc cúng ngày Thần Tài, có những lưu ý như sau:

- Người làm kinh doanh thờ thần Tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa.

- Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân "thổ địa" thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của Thần Tài.

Đối với địa điểm thực hiện cúng Thần Tài, nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công, nhưng thầy phong thủy cho hay cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có "vãng vong", dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất, phát tài phát lộc cả năm 003

Cúng vía Thần Tài đốt mấy cây nhang?

Kênh Hot mách cho mọi người biết nên cúng Thần Tài mấy nén hương là hiệu nghiệm nhất và ý nghĩa của số lượng nén nhang được đốt là gì

Người Việt với văn hóa thờ cúng từ xưa đến nay đều thắp nhang lên bàn thờ với những con số lẻ và không ai chọn thắp hương theo con số chẵn.

Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương? Tùy thuộc vào nhu cầu và tâm tư của mọi người, thì gia chủ sẽ thắp số nén hương từ 1 - 9 nén. 

- Gia chủ chỉ muốn cầu xin bình an, làm ăn may mắn, buôn may, bán đắt thì tốt nhất chỉ nên thắp 1 nén nhang mà thôi.

- Cầu xin cho gia đình, ông bà tổ tiên thì nên thắp 3 hoặc 5 nén nhang là hợp lý.

- Nếu cần nhờ đến sự giúp đỡ của thần linh, thiên binh, thiên tướng,… thì dùng 7 hoặc 9 nén.

Gạo muối cúng vía Thần Tài xong làm gì?

Việc làm lễ vía Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm được cho là rất quan trọng bởi theo quan niệm dân gian, có đón Thần Tài mới bổ sung thêm được tài lộc trong năm. Bạn nên lưu ý như sau:

-  Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

- Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Cúng heo quay ngày Thần Tài ý nghĩa như thế nào?

Heo quay là một lễ vật quan trọng để cúng Thần Tài, đây là lễ vật cúng tượng trưng cho sự căng tròn, thịnh vượng và ấm no vì thế ngoài ngày Thần Tài, lễ vật này còn được chọn cúng trong các buổi cúng lớn, những dịp khai trương, lễ tết…

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/huong-dan-cung-ngay-than-tai-chuan-nhat-phat-tai-phat-loc-ca-nam-600685.html

Theo: Petrotimes