Ngày vía Thần Tài không nên làm gì để tránh xui xẻo cả năm?

Ngày vía Thần Tài không nên làm gì? Ngày vía Thần Tài kiêng gì để tránh xui xẻo cả năm và làm gì cho may mắn, hãy tham khảo bài viết của Kênh Hot.

Ngày 10 tháng Giêng hàng năm được coi là ngày vía Thần Tài, là ngày may mắn trong năm nên mọi người tranh thủ mua vàng và các vật phẩm phong thủy để thu hút tài lộc.

Theo quan niệm dân gian, trong ngày Thần Tài có những việc nên và không nên làm. Vậy ngày Thần Tài kiêng gì? Ngày Thần Tài không nên làm gì để tránh những xui xẻo không đáng có và ngày vía Thần Tài nên làm gì cho may mắn?

Trong ngày vía Thần Tài, tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng có thờ Thần Tài, đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc.

Ngày vía Thần Tài không nên làm gì để tránh xui xẻo cả năm? 001

Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

Lau dọn bàn thờ

Trước khi cúng trong ngày vía Thần Tài, gia chủ nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng rượu pha loãng với nước sạch.

Những vật dụng lau dọn, tẩy trần cũng cần là vật dụng riêng, không được dùng vào việc khác. Bát hương cũng hạn chế xê dịch trong quá trình lau dọn.

Chuẩn bị mâm cỗ tam sên

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh. Họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua... cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

Về thời gian cúng khấn và tháp hương thần Tài, chỉ nên thực hiện vào buổi chiều. Sách "Phong tục thờ cúng của người Việt": Người xưa cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một.

Đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài.

Đọc đúng bài văn khấn thần Tài thì hầu hết việc hành thông, công việc buôn bán, buôn bán của chủ nhân sẽ ko phát tài phát lộc. Trên thực tế nhiều người chưa biết bí quyết cúng, đọc bài văn khấn Thần Tài không đúng bí quyết phải hạn chế vận may và tài lộc.

Mua vàng

Bên cạnh việc thờ cúng thông thường, theo truyền thống lâu đời, việc mua vàng được đặc biệt chú trọng trong ngày Thần Tài.

Nguyên nhân bởi theo tín ngưỡng dân gian, việc mua vàng, một thứ kim loại quý có giá trị rất cao và thường được xem là vật "để dành" của đa số người dân Việt Nam vào ngày này cũng đồng nghĩa với việc mang của cải vào nhà trong một ngày đặc biệt có sự phù hộ của vị thần quản lý tài sản.

Điều này sẽ khiến cho tài vận của người mua vàng trở nên khởi sắc và ngày càng tốt đẹp trong năm đó.

Ngày vía Thần Tài không nên làm gì để tránh xui xẻo cả năm? 002

Hình minh họa bàn thờ Thần Tài

Ngày vía Thần tài kiêng gì?

Ngày Thần tài không nên làm gì? Đầu tiên là về việc thờ cúng Thần Tài.

Chú ý nơi đặt bàn thờ

- Bàn thờ Thần tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ.

- Không đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

- Không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, Tây Nam.

Không mang lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài

Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ vía Thần Tài xong sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng lễ gia chủ nên cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Những việc không nên làm

- Không nên ăn mặc luộm thuộm, mặc đồ hở hang, thiếu nghiêm túc tề chỉnh, không mặc đồ rách khi cúng. Nên sửa soạn trang phục trang nghiêm lịch sự khi hành lễ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm kỵ.

- Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng. Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi nhau, gia đạo bất an thì thần linh quở phạt.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ngay-via-than-tai-khong-nen-lam-gi-de-tranh-xui-xeo-ca-nam-600605.html

Theo: Petrotimes