Những lưu ý cần nhớ khi đi chùa rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là dịp nhiều gia đình lên chùa dâng sao giải hạn, cầu bình an cho năm mới. Vậy cần lưu ý gì khi đi chùa rằm tháng Giêng?

Ngày rằm tháng Giêng hàng ngăm còn gọi là lễ Thượng Nguyên hay Tết Nguyên Tiêu, là thời điểm thích hợp để cầu an cho cả năm. Trong ngày này, mọi người thường làm lễ cúng cầu an tại gia và đi chùa để cúng dường, làm nhiều việc thiện, cầu bình an đến cho cả gia đình. Vậy đi chùa rằm tháng Giêng có cần lưu ý gì không? Dưới đây là những lưu ý khi đi chùa rằm tháng Giêng và văn khấn đi chùa rằm tháng Giêng.

Những lưu ý khi đi chùa rằm tháng Giêng

Không sắm lễ mặn

Đi chùa rằm tháng Giêng không cần sắm lễ quá cầu kỳ, chủ yếu là thành tâm. Lễ vật có thể sắm như hương hoa, trầu cau, hoa quả, xôi chè. Tại nhiều khu vực trong chùa, chỉ được đặt lễ chay, tuyệt đối không đặt lễ mặn, đặc biệt là ở khu vực Phật điện (chính điện).

Không mang vàng mã, tiền thật

Không mang tiền vàng mã, tiền thật dâng cúng tại chùa. Nhiều người quan niệm "trần sao âm vậy" nên khi đến chùa làm lễ vẫn mang theo rất nhiều vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật, như vậy là hoàn toàn sai, không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ khi đi lễ chùa.

Bên cạnh đó, các gia đình khi đi lễ chùa cũng tuyệt đối không nên đặt tiền thật ở các hương án chính của điện. Rượu, bia, thuốc lá không đặt được trên ban thờ Phật nhưng có thể đặt trên ban thờ Thánh.

Những lưu ý cần nhớ khi đi chùa rằm tháng Giêng

Không nên cầu nguyện công danh, tài lộc.

Bởi theo quan niệm trong tôn giáo Việt, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho mọi nhà chứ không phù hộ những điều khác.

Ăn mặc kín đáo

Đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng, nên ăn mặc kín đáo, gọn gàng, quần áo lịch sự, không nên mặc trang phục không phù hợp như váy quá ngắn hay mặc quần short, hai dây, áo xuyên thấu, trễ cổ sâu... Rằm tháng Giêng đi chùa có thể chọn trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc là màu nâu và màu lam.

Đối với Phật tử, khi lễ chùa hãy mặc áo lễ, đặc biệt, khi đến cửa Phật, mọi người đi nhẹ, nói khẽ... thưa gửi với nhà sư nên chắp tay hình búp sen.

Chú ý đặt lễ và hành lễ

Lưu ý khi đi chùa rằm tháng Giêng về việc đặt lễ và hành lễ theo thứ tự. Đầu tiên là đặt lễ và thắp hương ở ban thờ Đức Ông. Kế đến, hãy đặt lễ lên hương án của chính điện, sau đó thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường như điện thờ Mẫu, Tứ Phủ. Cuối cùng đến lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

Sau khi hạ lễ, mọi người hãy đến phòng tiếp khách của ngôi chùa thăm hỏi các vị sư trụ trì và có thể tùy tâm công đức. Tất cả tiền thật đều nên đặt vào hòm công đức chính. Không nên đi "rải" tiền trên tất cả ban thờ, đặt vào tay tượng.

Trên đây là những lưu ý khi đi chùa rằm tháng Giêng.

Văn khấn đi chùa rằm tháng Giêng

Văn khấn đi chùa rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp. Dưới đây là bài khấn cúng rằm tháng Giêng tại chùa theo văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy).

(cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp)

Nguyện mây hương lành này; Biến khắp mười phương giới; Trong có vô biên Phật; Vô lượng hương trang nghiêm; Viên mãn đạo Bồ Tát; Thành tựu hương Như Lai. (1 lạy, và cắm hương vào bát hương); Dâng hương cúng dàng rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (1 lạy)

(Thành kính chấp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật)

Phật thân rực rỡ tựa kim san; Thanh tịnh không gì thể sánh ngang; Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn; Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương. Phật đức bao la như đại dương; Bảo châu tàng chứa đủ bên trong; Trí tuệ vô biên vô lượng đức; Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại Chân Như pháp giới tàng; Không sắc không hình chẳng bụi mang; Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật; Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

Án phạ nhật ra hồng. (3 lần)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tận hư không biến pháp giới quá hiện vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 lạy)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát. (1 lạy)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. (1 lạy)

Con nay đều vì bốn ân, ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối: Xưa kia gây nên bao ác nghiệp; Đều vì ba độc: tham, sân, si; Bởi thân, miệng, ý phát sinh ra; Hết thảy con nay xin sám hối.

Như vậy tất thảy bao nghiệp chướng; Ắt hẳn tiêu diệt không tàn dư; Niệm niệm âm vang tận pháp giới; Độ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)

Sám hối phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy).

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-luu-y-can-nho-khi-di-chua-ram-thang-gieng-601475.html

Theo: Petrotimes