Rằm tháng Giêng có kiêng quan hệ nam nữ hay không?

Theo quan niệm dân gian, các cặp đôi tuyệt đối tránh quan hệ nam nữ vào ngày Rằm tháng Giêng nếu không muốn gặp những điều xui xẻo trong năm.

Những lưu ý cần nhớ khi đi chùa rằm tháng Giêng

Có thể cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào, cúng rằm ngày 14 hay 15 mới chuẩn phong thủy?

Rằm Tháng Giêng tụng kinh gì để cầu cho cả gia đình được bình an?

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Rằm tháng Giêng việc "sinh hoạt" vợ chồng, quan hệ nam nữ là điều không tốt, thường kéo theo vận hạn, đen đủi. Vậy thực hư quan niệm dân gian này như nào? Có nên kiêng quan hệ vào ngày rằm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Dân gian truyền miệng từ xa xưa, chuyện quan hệ vợ chồng cũng là một trong những điều nên kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng, ngày mồng 1 và cả những ngày Tết. Vi phạm điều cấm kỵ kể trên sẽ khiến nam giới sau này gặp khó khăn trong việc cương dương. Con cái sinh ra do giao hợp ngày này kém khỏe mạnh, vận mệnh kém.

Lý giải được cho là vào những ngày mùng 1 đầu tháng hay ngày rằm là thời điểm nguyệt khuyết khuy không, đặc biệt quan trọng là hai ngày mùng 1 Tết và rằm tháng Giêng bởi âm hư mất cân bằng âm dương, chuyện quan hệ 'chăn gối' vào những ngày này không chỉ mang đến vận xui cho quan hệ vợ chồng mà còn ảnh hưởng xấu tới cả các thành viên khác trong gia đình.

Rằm tháng Giêng có kiêng quan hệ nam nữ hay không? 001

Người ta cho rằng nam thuộc dương, nữ thuộc âm, "cô dương bất sinh, độc âm bất trưởng" - âm dương phải cùng tồn tại song song và dựa vào nhau để phát triển mới tốt. Khi âm dương không hòa hợp thì có thể sẽ kéo đến rắc rối, hung họa.

Quan điểm kiêng quan hệ mùng 1, quan hệ vào ngày rằm xuất phát từ Nho giáo, người xưa cho rằng vào những ngày này phải giữ sạch sẽ mọi thứ, kiêng kị tình dục và cả việc sát sinh. Trong bối cảnh hiện nay, quan niệm trên không còn quá nặng nề, quan trọng, tuy nhiên, một số gia đình cho rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên cũng kiêng kỵ những việc như quan hệ trong ngày Rằm tháng Giêng nói riêng và các ngày rằm, mùng 1 nói chung. 

Trên đây chỉ là các thông tin mà dân gian truyền miệng từ xa xưa, còn theo lý giải về phía y học, các chuyên gia cho rằng quan niệm tâm linh trên đã trở nên lỗi thời và cũ kĩ, không còn phù hợp với xã hội hiện đại ngày nay.

Rằm tháng Giêng có kiêng quan hệ nam nữ hay không? 002

Điều quyết định thời điểm quan hệ tình dục là cảm xúc của hai người trong mối quan hệ này chứ không phải dựa trên những điều kiêng kỵ. Điều duy nhất cần chú ý đó là việc quan hệ nam nữ cần an toàn và tôn trọng cảm xúc của đối phương. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ram-thang-gieng-co-kieng-quan-he-nam-nu-hay-khong-601515.html

Theo: Petrotimes