Văn khấn bao sái bàn thờ chuẩn nhất, làm gì tiếp sau khi bao sái bàn thờ cuối năm?

Trước khi rút chân nhang, dọn bàn thờ cuối năm, gia chủ phải đọc bài văn khấn bao sái bàn thờ. Xem bài văn khấn bao sái và văn khấn sau khi bao sái bàn thờ chuẩn nhất ở đây.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết 2021 chuẩn phong thủy, đón may mắn

Tiết lộ lý do vì sao gà trống cúng giao thừa phải ngậm bông hoa hồng đỏ

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc và miền Nam bày trí khác nhau như nào?

Không phải ai cũng nắm rõ bài văn khấn bao sái bàn thờ, và bài văn khấn sau khi bao sái bàn thờ. Việc bao sái bàn thờ cuối năm thường được tiến hành sau ngày 23 tháng Chạp hằng năm, Kênh Hot giới thiệu đến bạn đọc Cách bao sái bàn thờ cuối năm chuẩn phong thủy bạn nên biết và bài văn khấn bao sái và văn khấn sau khi bao sái bàn thờ chuẩn nhất tại đây.

Cách bao sái bàn thờ cuối năm

Theo chuyên gia phong thủy, khi tỉa chân hương, gia chủ cần một tay giữ bát hương, một tay dọn dẹp và rút chân nhang. Nếu trạch chủ là nam nhân nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân nhang, không được giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Trạch chủ là nữ, gia đình mẹ góa con côi… nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, không được giữ lại 49 chân nhang.

Văn khấn bao sái bàn thờ chuẩn nhất, làm gì tiếp sau khi bao sái bàn thờ cuối năm? 001

Tỉa chân nhang chọn ngày Hoàng Đạo, kỹ lưỡng hơn chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. Thời gian tốt nhất để tỉa chân nhang, báo sai ban thờ là ngày 23, theo quan niệm dân gian đây là ngày ông Công ông Táo về trời, chúng ta dọn dẹp sạch sẽ thể hiện tâm thành tưởng nhớ công ơn của thổ thần táo quân, gia tiên tiền tổ. Và cũng là chuẩn bị đón Tết sạch sẽ, trang nghiêm, từ đó ông Công ông Táo cũng hài lòng mà về tấu Thiên những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Chuẩn bị lễ bao sái ban thờ, tỉa chân nhang

1 đĩa xôi
1 miếng thịt luộc
1 đĩa hoa trái theo mùa
1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
3 chén rượu nhỏ
1 tách nước sôi để nguội
3 lễ tiền vàng
2 lọ hoa

Văn khấn xin phép bao sái ban thờ đúng cách (trích từ Văn khấn cổ truyền - Nhà xuất bản Văn hóa thông tin):

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày .. tháng .. năm... xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ, gia chủ nhớ kỹ khi lau dọn bàn thờ nên dùng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để lau chùi đồ thờ cúng.

Hạ các đồ muốn lau dọn xuống: Về nguyên tắc, chúng ta chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn... còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch. Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương. Theo dân gian, nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, thậm chí có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ.

Chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước... xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn). Nếu ban thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau. Không lau đồ trực tiếp trên ban thờ.

Khi lau bát nhang, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu pha gừng giã nhỏ, nước hoa, ngũ vị hương.

Văn khấn bao sái bàn thờ chuẩn nhất, làm gì tiếp sau khi bao sái bàn thờ cuối năm? 002

Lau bài vị xong thì đến phần dọn bát hương, theo chuyên gia, nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa tro đổ ra ngoài rồi mới lau sạch bát hương. Không nên cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”.

Cuối cùng, đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo đã xong việc lau dọn ban thờ.

Chọn 5 chân nhang đẹp (thường chọn chân nhang còn cuốn tàn) cắm lại trên bát hương. Số tàn tro nếu nhiều có thể bỏ bớt đi, không nên để bát hương quá đầy tàn hương. Chân hương đã tỉa đem hóa, thả tro xuống sông suối.

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Bài khấn xin thỉnh các Vị các Ngài về (sau khi lau dọn xong). Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên, thắp 9 nén hương khấn:  

Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:.....................................................

Cư trú tại:.............................................................

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Xem thêm các chú trọng cho việc bao sái ban thờ ngày Tết không phạm tâm linh tại bài viết sau: https://kenhhot.vn/chiem-tinh/cach-bao-sai-ban-tho-cuoi-nam-chuan-phong-thuy-ban-nen-biet-46928.html

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/van-khan-bao-sai-ban-tho-chuan-nhat-lam-gi-tiep-sau-khi-bao-sai-ban-tho-cuoi-nam-596016.html

Theo: Petrotimes