Thêm nạn nhân mù hoàn toàn một mắt vì tiêm filler nâng mũi

Một thiếu nữ 21 tuổi ở Bắc Ninh tin tưởng vào bạn thân nên quyết định để người bạn này tiêm filler nâng mũi, ngờ đâu cô đã bị mù hoàn toàn mắt trái, vùng da xung quanh mũi đe dọa hoại tử, phải nhập viện.

Bệnh nhân và cũng là nạn nhân của việc làm đẹp mới 21 tuổi, ở Bắc Ninh phải nhập viện trong tình trạng hoảng loạn đau đớn, mắt trái mù hoàn toàn. Trên da xuất hiện vết tím đen, đe dọa hoại tử da và cơ ở vùng hốc mắt. Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận ca bệnh này vào hồi 2h sáng ngày 25/1.

Nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh nhân, tên là H., đã nhờ bạn thân đang làm việc tại một spa tiêm filler để nâng mũi mà không cần phải phẫu thuật. Nhưng không ngờ sau khi tiêm, cô cảm thấy đau đầu, choáng váng, mắt trái mờ dần, toàn thân đột nhiên nóng ran rồi chuyển sang rét run. Ngay lúc đó người bạn đã liên hệ cô giáo dạy tiêm filler ở một spa khác để mua thuốc giải. Mặc dù được tiêm thuốc giải nhưng thị lực của H. vẫn không thể hồi phục như cũ. Gia đình đã nhanh chóng đưa cô đến một bệnh viện ở Hà Nội, rồi tiếp tục chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương, và Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và cuối cùng là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Thêm nạn nhân mù hoàn toàn một mắt vì tiêm filler nâng mũi

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang khám cho bệnh nhân bị mù mắt do tiêm filler. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân đã đi qua 3 bệnh viện và cấp cứu muộn nên đã bỏ lỡ "thời gian vàng" để phục hồi vì gặp phải biến chứng mù mắt, tắc mạch mắt sau khi tiêm filler.

Các bác sĩ ở đây đã làm xét nghiệm tối khẩn cấp, chống chỉ định can thiệp mạch máu, đồng thời, sử dụng thuốc giải liều cao. Những loại thuốc được chỉ định cho bệnh nhân là thuốc tiêu sợi huyết, chống đông máu để ngăn chặn tình trạng tắc mạch, đồng thời, điều trị bằng thuốc chống nhiễm trùng. Cùng lúc các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức tích cực phối hợp với các bác sĩ ở Bệnh viện Mắt Trung ương để cùng điều trị cho bệnh nhân. 

Sau hơn 6 giờ cấp cứu tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa mắt đến các tổ chức quanh nhãn cầu. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ nhìn thấy mờ mờ.

Tiêm filler là một kỹ thuật của phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo ở những cơ sở y tế được cấp phép. Việc tiêm filler ở spa, cơ sở cắt tóc, gội đầu... do những người không có chuyên môn, hay nguy hiểm hơn nữa là tự ý tiêm tại nhà sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Chưa kể nhiều chất không có nguồn gốc xuất xứ, được tiêm vào trong cơ thể sẽ tai hại khôn lường.

Tiêm filler chính là thực hiện phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ có tính xâm lấn vào cơ thể vì phải thực hiện chọc kim để tiêm chất filler vào người. Thời gian gần đây, rất nhiều nạn nhân của việc tiêm filler nâng mũi đã phải chịu hậu quả nặng nề như H. do không đến những cơ sở làm đẹp uy tín được cấp phép để thực hiện. Điển hình là biến chứng tắc mạch dẫn đến hoại tử và mù mắt. Đây là biến chứng nặng nề và thảm khốc nhất sau khi tiêm filler. 

Trong cơ thể con người, mắt được cấp máu từ động mạch cảnh từ máu rồi đi đến vùng trán và mũi. Khi người tiêm filler không có kỹ thuật, tiêm nhanh với áp lực tiêm mạnh vào nhánh của động mạch mắt thì áp lực tiêm sẽ khiến chất tiêm đi ngược dòng máu tiến sâu vào trong não. Từ đó, chất tiêm bị đẩy ngược lại vào động mạch mắt, trong đó có động mạch trung tâm võng mạc. 

Nếu filler đi vào động mạch trung tâm võng mạc, người bệnh sẽ mất hoàn toàn thị lực, đồng thời, bị teo, loét toàn bộ da xung quanh mắt. Ngoài ảnh hưởng tới thị lực thì filler còn gây ảnh hưởng rất nặng đến vùng xung quanh mắt và tính thẩm mỹ trên khuôn mặt của người bệnh, thậm chí nếu quá nặng không thể cứu vãn còn phải khoét bỏ toàn bộ ổ mắt do hoại tử.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/them-nan-nhan-mu-hoan-toan-mot-mat-vi-tiem-filler-nang-mui-597631.html

Theo: Petrotimes