8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt

Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn chọn được con cá tươi ngon cho bữa cơm nhà.

Cá được biết đến với công dụng cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng bao gồm vitamin D và B12, omega-3, iốt, sắt... Thế nhưng không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Loài cá và chất lượng thịt cá không an toàn thậm chí có thể gây hại cho chúng ta. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 8 cách chọn cá ngon và bổ dưỡng để thưởng thức.

Cá hồi có trứng thường không ngon

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 001

Vòng đời của cá hồi được chia thành một vài giai đoạn phát triển. Chúng được sinh ra ở nước ngọt rồi di cư ra biển, sau đó lại trở về nơi sinh ra để đẻ trứng. Cá hồi cái đẻ rất nhiều trứng nên có giai đoạn chúng mang đầy trứng trong bụng. Mỗi con cá hồi cái đẻ từ 3.000 – 7.000 quả trứng nhỏ li ti trong hai ngày.

Ngay sau khi cá hồi quay trở lại vùng nước ngọt, cơ thể chúng thay đổi, hệ thống hoóc môn được xây dựng lại nên thịt cá bị chảy nước và nhợt nhạt. Các cơ bắt đầu mất màu vì cá không tiêu thụ carotenoid nữa.

Ăn thịt cá hồi lúc này không có hại cho sức khỏe con người, nhưng chất lượng thịt rất kém. Trong thời kỳ sinh sản, chúng ta có thể nhận thấy cơ thể cá hồi thay đổi.

Cá có hàm răng khổng lồ, mũi thay đổi thành mỏ to lớn và màu sắc vảy thay đổi. Màu vảy của mỗi loại cá hồi biến đổi ra màu khác nhau. Ví dụ, cá hồi coho chuyển sang màu quả mâm xôi và cá hồi chum trở thành màu ô liu sẫm. Cá hồi hồng mọc bướu. Vi khuẩn bắt đầu xâm nhập thân thể chúng. Vì vậy, ăn thịt cá hồi đang mang trứng không hẳn đã tốt cho sức khỏe chúng ta!

Cá rã đông rồi cấp đông lại không tốt

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 002

Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vào thịt cá thấy õng nước. Thịt cá rã đông dễ bị biến dạng và nhiễm vi khuẩn. Thậm chí, người bán hàng không trung thực có thể bán cá không được bảo quản đúng cách hoặc cấp đông hai lần. Thịt cá như vậy không ngon và đã mất hầu hết các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, thịt cá có thể bị nhiễm vi sinh vật từ các bề mặt mà nó tiếp xúc và tay người bán hàng. Vì vậy, bạn cần xem xét và suy nghĩ kỹ trước khi mua thịt cá đông lạnh.

Cá đông lạnh tẩm phụ gia cho tươi ngon

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 003

Người bán hàng không trung thực có 2 cách để biến cá chết đã lâu thành cá tươi sống đó là phủ lên cá một lớp băng đá dày và bôi phụ gia polyphosphate lên cá. Tuy nhiên, người mua hàng chỉ nhận ra lớp đá mà khó phát hiện ra polyphosphate.

Phụ gia polyphosphate là hóa chất làm cho bên trong miếng thịt cá đông lạnh có vẻ săn chắc tươi ngon. Nếu như chúng ta tiêu thụ polyphosphate với hàm lượng nhỏ thì không có hại cho sức khỏe nhưng sau khi rã đông, chúng ta sẽ thấy thịt cá nhão ra và chảy nước, hương vị không hề ngon.

Cá bơi trong bể không hẳn đã ngon

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 004

Có tươi bơi trong siêu thị thường được mua từ những người nuôi lai tạo đặc biệt. Trong bể cá cần phải có máy sục và nước phải luôn sạch sẽ, cũng như không nên thả quá nhiều cá trong một bể để đảm bảo cá khỏe mạnh, không bị tổn thương.

Tuy nhiên, kể cả khi mua cá tươi bạn cũng cần chú ý tránh những con cá cá bơi không bình thường, ví dụ: Không bơi liên tục hoặc bơi lộn ngược. Bên cạnh đó, khi mua, bạn cũng nên chú ý tránh mua con cá bị tổn thương, có những đốm lạ hoặc không có vảy.

Cá đánh bắt tự nhiên bổ dưỡng hơn cá nuôi

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 005

Khoảng 50% lượng cá tiêu thụ trên thị trường là được nuôi trong các trang trại nhưng nhiều người cho rằng, cá đánh nuôi không tươi ngon, bổ dưỡng bằng cá đánh bắt tự nhiên.

Quan điểm này cũng có lý bởi cá nuôi sống thành từng đàn lớn trong các ao hồ nhỏ. Chúng được cho ăn lượng thuốc kháng sinh để tránh bị các bệnh nhiễm trùng. Theo thời gian, vi khuẩn phát triển trong cá đề kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến bùng phát nhiễm trùng, điều này khiến cho con cá kém tươi ngon, bổ dưỡng hơn.

Phân biệt cá ướp lạnh ngon

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 006

Trước khi mua cá, bạn nên sờ và nhìn kỹ. Cá ướp lạnh chuẩn phải có mắt to sáng, không còn máu. Ấn tay vào thịt cá thấy có tính đàn hồi. Khi chọn mua cá, bạn hãy ấn ngón tay vào con cá. Nếu để lại dấu vết là cá không tươi hoặc đã qua rã đông. Nếu con cá nào nằm thẳng và không chảy xệ thì bạn nên chọn mua nó.

Thịt cá đẹp màu không hẳn là tốt

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 007

Cá hồi bán trong siêu thị thường được nhuộm màu, hoặc chúng được nuôi bằng thức ăn có chứa chất tạo màu. Nếu bạn thấy màu sắc cá không tự nhiên và đuôi quá ngắn thì đừng mua nó.

Thịt cá tự nhiên không có màu sắc giống nhau và thường nhạt màu. Nếu thịt cá đậm như nhau thì có thể cá được nhuộm.

Đánh giá qua vảy cá

8 dấu hiệu nhận biết chọn mua cá tươi ngon: Cá hồi màu đẹp không hẳn đã tốt 008

Việt hóa ảnh: Cẩm Mai.

Vảy cá khô, bong tróc là dấu hiệu cho thấy cá để lâu hoặc chất lượng kém. Nếu vảy cá sáng bóng và trông như thể được đánh bóng, nghĩa là cá còn tươi. Chất nhầy tự nhiên ở cá có tác dụng hỗ trợ khả năng miễn dịch của cá, chữa lành tổn thương, bảo vệ cá không nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm.

Bạn cũng nên chú ý chất nhầy của cá phải nhẹ, trong suốt và không có mùi hôi. 

Copy link

http://ttvn.toquoc.vn/8-dau-hieu-nhan-biet-de-chon-mua-ca-tuoi-ngon-ca-hoi-mau-dep-khong-han-da-tot-8202134191351267.htm

Theo: Trí Thức trẻ