Bầu cử Tổng thống Mỹ: Giới siêu giàu ủng hộ ông Trump hay Biden?

Dù bầu cử Tổng thống Mỹ đang vào giai đoạn chạy nước rút nhưng giới siêu giàu không có bất cứ động thái nào thể hiện sự ủng hộ đối với ông Trump hay ông Biden.

Bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào những ngày chạy nước rút cuối cùng, lúc này mọi động thái của 2 ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. 

Lúc này, dư luận đặt ra câu hỏi giới siêu giàu Mỹ - những người có tầm ảnh hưởng lớn với nền kinh tế Mỹ đang ủng hộ cho ứng cử viên nào. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại không ai trong số 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ tiết lộ họ ở phe nào?

Nhưng trên thực tế, hầu hết tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đều xuất thân từ lĩnh vực công nghệ. Đa phần có quan điểm khác biệt với chính quyền Tổng thống Donald Trump về nhiều vấn đề, từ nhập cư cho đến biến đổi khí hậu. Vì vậy, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang chiếm được nhiều cảm tình của các tỷ phú công nghệ hơn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Giới siêu giàu ủng hộ ông Trump hay Biden? 01

Cụ thể, hiện đối thủ của Tổng thống Trump đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều doanh nhân công nghệ nổi tiếng, như nhà sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, cựu CEO Google Eric Schmidt và bà Laurene Powell Jobs, vợ của người đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Được biết, họ đều là tỷ phú, là những nhà tài trợ tích cực của đảng Dân chủ.

Thế nhưng, những người trong danh sách ủng hộ đảng Dân chủ không phải là những người giàu nhất nước Mỹ. Những nhân vật đứng đầu danh sách giàu nhất nước Mỹ hiện vẫn hoàn toàn im lặng về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. 

Trong đó, Warren Buffett - tỷ phú duy nhất không xuất thân từ lĩnh vực công nghệ trong top 10 người giàu nhất nước Mỹ - từng công khai ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua năm 2016, nhưng trong cuộc bầu cử lần này, nhà đầu tư huyền thoại tránh thể hiện quan điểm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Giới siêu giàu ủng hộ ông Trump hay Biden? 02

Tỷ phú Warren Buffett 

Các nhà phân tích cho rằng, các ứng viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ xem tầng lớp siêu giàu, đặc biệt là các lãnh đạo của công ty công nghệ lớn - là một trở ngại - thay vì lợi thế bởi nhóm doanh nhân này lo ngại công ty của họ sẽ vướng vào vòng xoáy chính trị, bị cử tri chỉ trích và có nguy cơ mất đi lượng lớn khách hàng. Vì vậy, những người giàu nhất nước Mỹ thường không công khai quan điểm chính trị. Các ứng viên tổng thống cũng không đòi hỏi họ phải công khai ủng hộ.

Đặc biệt, mới đây nhất đội ngũ của ông Joe Biden công khai chỉ trích Facebook vì không kiểm soát các bài đăng của Tổng thống Donald Trump, khiến đảng Dân chủ bị thất thế trên “chiến trường” mạng xã hội.

Bên cạnh đó, giới quan sát cho rằng những người giàu nhất nước Mỹ không công khai ủng hộ ông Biden vì sợ chọc giận tổng thống Mỹ. Không khó để nhận ra, tài sản của nhiều đại gia công nghệ đã tăng lên một cách kinh ngạc dưới thời Tổng thống Trump, giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ liên tiếp lập đỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, trong cuộc phỏng vấn hôm 28/9, tỷ phú Elon Musk, người có giá trị tài sản ròng tăng vọt trong vài tháng gần đây, cho biết ông chưa quyết định sẽ bầu cho ai. Trong khi, Musk là nhà sáng lập Tesla, hãng xe điện đi đầu trong xu hướng bảo vệ môi trường, xung đột với lập trường của Tổng thống Trump nhưng đồng thời, Musk từng bày tỏ sự lo ngại về độ minh mẫn của ông Biden.

Bên cạnh đó, các doanh nhân cũng lo ngại việc can thiệp quá sâu vào bầu cử tổng thống có thể làm ảnh hưởng tới nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh trung lập chính trị của công ty.  Điển hình như Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú giàu thứ hai nước Mỹ, liên tục chỉ trích cách Tổng thống Trump xử lý đại dịch Covid-19 nhưng ông lại giữ im lặng về cuộc bầu cử năm nay.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Giới siêu giàu ủng hộ ông Trump hay Biden? 03

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú giàu thứ hai nước Mỹ

Tiếp theo trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ, hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin - lần lượt đứng thứ 8 và 9 trong danh sách tỷ phú giàu nhất nước Mỹ - cũng chọn cách im lặng, mặc dù Brin vẫn âm thầm quyên góp cho các nhóm cấp tiến và phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump.

Tương tự, hai tỷ phủ công nghệ không bày tỏ quan điểm rõ ràng là nhà sáng lập Oracle Larry Ellison và cựu CEO Microsoft Steve Ballmer. 

Ellison là đồng minh hiếm hoi của Tổng thống Trump tại Thung lũng Silicon. Ông từng tổ chức một buổi gây quỹ cho đảng Cộng hòa và thu được 7 triệu USD. Tuy nhiên, Ellison không có mặt tại sự kiện này và cho biết hành động trên xuất phát từ lòng yêu nước, chứ không phải minh chứng cho việc ông sẽ ủng hộ ứng viên nào.

Trong khi đó, vợ của ông - bà Connie - quyên góp 500.000 USD cho một siêu PAC ủng hộ ông Biden hồi đầu năm nhưng ông Ballmer cho biết mình không liên quan tới chương trình này.

Theo: HN/ Tổng hợp