Bộ Khoa học Công nghệ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia cho 116 doanh nghiệp xuất sắc

116 doanh nghiệp xuất sắc nhận Giải thưởng chất lượng Quốc gia là những đơn vị sản xuất có chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Ngày 20/4, Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức họp báo thông tin về lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 - 2020 đồng thời công bố danh sách 116 doanh nghiệp đạt giải thưởng cao quý của năm 2019 và 2020.

Cụ thể, căn cứ vào kết quả xem xét, đánh giá và đề xuất của Hội đồng Quốc gia và ý kiến của UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đã lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp và Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 55 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 4 doanh nghiệp được chọn để trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Bộ Khoa học Công nghệ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia cho 116 doanh nghiệp xuất sắc 001

Doanh nghiệp tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được chia làm 4 loại hình, bao gồm doanh nghiệp sản xuất lớn, doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ, doanh nghiệp dịch vụ lớn, doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ.

Phát biểu khai mạc họp báo, ông Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng thông tin, qua 25 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Bộ Khoa học Công nghệ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia cho 116 doanh nghiệp xuất sắc 002Ông Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cũng thông tin thêm, việc Thủ tướng quyết định trao Giải thưởng cho các doanh nghiệp là để ghi nhận sự nỗ lực này.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Lê Xuân Định cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lần trao giải này gộp cho cả 2 năm 2019 và 2020.

Tính đến nay, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp nhận được giải thưởng này, mang lại uy tín, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Trong số hơn 100 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 - 2020 có nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp như: Công ty CP thực phẩm sữa TH, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty CP Chế biến dừa Lương Quới, Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau…

Bộ Khoa học Công nghệ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia cho 116 doanh nghiệp xuất sắc 003

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Về phía ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN), ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hơn 17 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 7 nghìn tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 100 nghìn người lao động.

Bộ Khoa học Công nghệ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia cho 116 doanh nghiệp xuất sắc 004

Bộ Khoa học Công nghệ trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia cho 116 doanh nghiệp xuất sắc 001

Giải thưởng chất lượng Quốc gia 2019-2020

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ tặng cho những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Giải thưởng được thực hiện theo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá, Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 và Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Chất l­ượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dư­ơng (GPEA). Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) chủ trì triển khai hoạt động GTCLQG hằng năm từ cấp Trung ương đến địa phương.

Năm 2019 và 2020, căn cứ vào đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp, năm 2020 là 55 doanh nghiệp.

Theo: Petrotimes