Chi tiết thủ đoạn buôn lậu tinh vi trong vụ án Nhật Cường

Trong vụ án Nhật Cường, Tổng giám đốc Bùi Quang Huy chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán, trong đó một phần mềm chỉ sử dụng nội bộ để phục vụ cho việc buôn lậu.

>>> Hoàn tất điều tra vụ án Nhật Cường: Truy tố 15 bị cáo

>>> Người phát ngôn Bộ Công an: Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật vụ Nhật Cường

Liên quan đến vụ án tại công ty Nhật Cường và hành vi gian lận của Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy và đồng phạm, ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất Bản kết luận điều tra vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 15 bị can trong vụ án. Tuy nhiên hiện tại Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) và một số bị can đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Vậy chi tiết thủ đoạn mà Bùi Quang Huy và đồng phạm đã sử dụng là gì?

Công ty Nhật Cường thuê vận chuyển hàng trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019, Bùi Quang Huy với vai trò là Tổng giám đốc Nhật Cường đã sử dụng hệ thống nhân sự của Nhật Cường để mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng. Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước trên khắp thế giới như: Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông… Cụ thể, cơ quan điều tra xác định có 16 chủ hàng nước ngoài đã giao dịch với Nhật Cường thông qua các nhà cung cấp như Anh Tuấn SG, Anh Can, Anh Hung Hp, Công ty Rix, Công ty FTP-SG, Công ty Sunbai…

Thế nhưng, sau khi mua hàng Bùi Quang Huy và các đồng phạm không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà bỏ ra hơn 72 tỷ đồng để vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam phân phối. Thống kê cho thấy, các cửa hàng của Nhật Cường đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu được 3.213 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Đối với việc vận phép hàng hóa, Bùi Quang Huy giao cho Công ty Nhật Cường Quảng Châu (Trung Quốc) phụ trách. Kết quả điều tra cho thấy, các mặt hàng điện thoại, hàng điện tử được chuyển từ Hồng Kông về Quảng Châu và từ đó tập kết tại biên giới Việt – Trung (tại địa phận Lạng Sơn và Quảng Ninh) sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại số 39, phố Lý Quốc Sư (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) để tiêu thụ.

Ngoài ra, cơ quan công an xác định, một số hàng lậu khác có trị giá khoảng 307 tỷ đồng được chuyển trực tiếp từ Hồng Kông về cảng Hải Phòng trước khi được giao cho Bùi Quang Huy ở Hà Nội.

Không chỉ vận chuyển bằng đường bộ và đường biển, Bùi Quang Huy còn thuê 3 đường dây vận chuyển hàng lậu bằng đường không qua sân bay Nội Bài, 3 nhóm này do bị can Nguyễn Bảo Trung, Đoàn Mạnh Phong và người tên Yến (chưa rõ lai lịch) cầm đầu.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, đường dây của Nguyễn Bảo Trung dùng thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, vận chuyển trót lọt hơn 40.000 sản phẩm (trị giá gần 550 tỷ đồng) từ Hong Kong về Việt Nam qua sân bay Nội Bài. Sau khi thực hiện trót lọt việc vận chuyển trái phép hàng hóa và Việt Nam, Trung được Bùi Quang Huy và đồng phạm thanh toán gần 14 tỷ phí vận chuyển.

Riêng giai đoạn từ cuối năm 2017 đến tháng 9/2018, đường dây do Yến cầm đầu tiếp nhận gần 17.000 loại hàng hóa (trị giá hơn 307 tỷ) của nhà cung cấp tại Hong Kong để gửi về Việt Nam theo đường hàng không.

Sau đó, khi hàng về đến sân bay Nội Bài, nhóm của Đoàn Mạnh Phong dùng thủ đoạn lập công ty "ma" để lấy pháp nhân khai báo hải quan bằng mặt hàng khác. Tiếp đó, nhóm này mở tờ khai hải quan để nhận hàng lậu từ sân bay đưa về trung tâm Hà Nội giao cho Huy và đồng phạm. Sau khi nhận hàng, Bùi Quang Huy trả phí vận chuyển cho 2 đường dây này với số tiền hơn 7,9 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ hoạt động mua bán, thuê vận chuyển, tiếp nhận, tiêu thụ, thu tiền hàng của số sản phẩm nêu trên đều được Bùi Quang Huy và đồng phạm ghi chép chi tiết, đầy đủ trên hệ thống phần mềm quản lý nội bộ ERP do Huy lập ra để quản lý. Bên cạnh đó, Bùi Quang Huy sử dụng các ứng dụng Whatsapp, Wechat, Facebook, Email... để chỉ đạo, trao đổi, giao dịch liên quan đến hoạt động buôn lậu.

Chi tiết thủ đoạn buôn lậu tinh vi trong vụ án Nhật Cường

Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán để phục vụ cho việc buôn lậu

Đề giúp Công ty Nhật Cường buôn lậu 3.000 tỉ đồng tiền hàng hóa, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán, trong đó một phần mềm chỉ sử dụng nội bộ để phục vụ cho việc buôn lậu.

Trong đó, cơ quan điều tra cho biết Bùi Quang Huy chỉ đạo ghi chép, hạch toán đầy đủ mọi số liệu kinh doanh của Công ty Nhật Cường trên hệ thống phần mềm ERP. Đây là phần mềm do Huy chỉ đạo xây dựng, sử dụng để theo dõi nội bộ nhằm che giấu hoạt động buôn lậu và chi tiền từ hoạt động buôn lậu sang các hoạt động kinh doanh khác.

Trong khi đó, về khía cạnh pháp lý, Công ty Nhật Cường vẫn sử dụng hệ thống phần mềm MISA để theo dõi, hạch toán các hoạt động kinh doanh hàng hóa có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, dùng để khai báo, nộp thuế cho các Cơ quan chức năng.

Cơ quan điều tra thông tin, quá trình vận hành hệ thống ERP, Huy chỉ đạo bộ phận quản lý phần mềm cấp quyền truy cập cho từng nhân viên (tùy theo vai trò, vị trí tại Công ty Nhật Cường, trong đó có các đối tượng tham gia vào các công đoạn của hoạt động buôn lậu, từ khâu đặt mua hàng, tiếp nhận, tiệu thụ và thanh toán tiền hàng, tiền công vận chuyển).

Đặc biệt, toàn bộ hoạt động buôn lậu của Huy và đồng phạm đều được ghi chép, hạch toán đầy đủ, chi tiết trong hệ thống phần mềm quản lý nội bộ ERP, được ký hiệu là “hàng nhập khẩu không VAT”.

"Khám phá" phần mềm này tại công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra phát hiện các thông tin được lưu trữ bao gồm: Nhà cung cấp, đối tượng vận chuyển, đơn đặt hàng, phiếu nhập kho, số lượng, giá trị hàng mua, số lượng, giá trị hàng đã tiêu thụ, số tiền cước vận chuyển đã thanh toán cho đối tượng vận chuyển, việc thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp, tiền cước phí vận chuyển cho đối tượng vận chuyển, lợi nhuận thu được…

Trong quá trình vận hành, Huy giao cho Nguyễn Thị Bích Hằng (kế toán trưởng) và Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính) ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường tại hai hệ thống sổ sách trên phần mềm ERP và MISA. Trong đó, nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư cho các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập... chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cái tài chính, kê khai với cơ quan quản lý Nhà nước.

Kết quả điều tra cho thấy, chỉ tính tiền phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh, hành vi của Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy và các đồng phạm trong vụ án Nhật Cường đã gây hậu quả nghiêm trọng thiệt hại tài sản nhà nước với số tiền gần 30 tỉ đồng. Ngoài ra, việc lập hai hệ thống sổ sách kế toán còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp (buôn lậu, rửa tiền...), tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chi-tiet-thu-doan-buon-lau-tinh-vi-trong-vu-an-nhat-cuong-595548.html

Theo: Petrotimes