Cựu chủ tịch HĐQT Petroland và 'bộ sậu" hầu tòa vì chi hàng chục tỉ quà cáp, tiếp khách

TAND TP.HCM mở phiên xét xử cựu chủ tịch HĐQT Petroland và 'bộ sậu" về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 50 tỉ cho Petroland.

>>>> Khởi tố nguyên Giám đốc Trung tâm Artex và hàng loạt GĐ ở Hà Nội

>>>> Khởi tố bị can 'trùm' cho vay nặng lãi với số tiền giao dịch 8 tỷ đồng

Sáng ngày 22/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Bùi Minh Chính - cựu chủ tịch HĐQT Petroland - và 7 "bộ sậu" về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, lập "khống" 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng gây thiệt hại hơn 50,6 tỉ đồng đối với Petroland.

Ngoài ra, VKSND Tối cao còn truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm: Bùi Minh Chính, nguyên chủ tịch HĐQT Petroland; Phạm Thúy Nga, nguyên kế toán trưởng Petroland; Nguyễn Thị Hoàng Yến, nguyên trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland; Nguyễn Bá Hội, nguyên giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên; Nguyễn Thế Công, nguyên giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bình An, cùng 3 bị can khác.

Cựu chủ tịch HĐQT Petroland và 'bộ sậu" hầu tòa vì chi hàng chục tỉ quà cáp, tiếp khách 001

Theo nội dung cáo trạng, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) là doanh nghiệp có vốn nhà nước. Trong giai đoạn 2011-2017, Petroland có nhiều cổ đông lớn góp vốn như PVC, PVOIL, BIDV... do ông Bùi Minh Chính làm chủ tịch HĐQT.

Từ năm 2012 đến năm 2017, vì động cơ vụ lợi cho Công ty Petroland lấy tiền chi tiếp khách, đối ngoại, 3 bị can gồm: Ngô Hồng Minh, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Petroland, cùng Trần Hữu Giang, Phó Giám đốc, kiêm Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản, và Bùi Minh Chính đã bàn bạc với nhau lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền hơn 50,6 tỉ đồng.

Tiếp đó, Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới và yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho ông Giang. Đồng thời, số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh.

Thống kê cho thấy, từ năm 2012 đến năm 2017, "bộ sậu" này đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50 tỉ đồng.

Đặc biệt, các đối tượng Phạm Thúy Nga; Nguyễn Thị Hoàng Yến; Nguyễn Tư Khánh, nguyên giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Petroland, khai nhận mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ "khống" nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì theo chỉ đạo của cấp trên để Ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại... cho công ty và không được hưởng lợi.

Cựu chủ tịch HĐQT Petroland và 'bộ sậu" hầu tòa vì chi hàng chục tỉ quà cáp, tiếp khách 002

Cáo trạng xác định các bị can là giám đốc các công ty môi giới, gồm: Lê Tú Phương, giám đốc Công ty Hạnh An; Nguyễn Bá Hội, giám đốc Công ty Khôi Nguyên; và Nguyễn Thế Công, giám đốc Công ty Bình An biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên, giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký "khống" hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất "khống" hoá đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Mặt khác, dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng các đối tượng là giám đốc các công ty môi giới, gồm Lê Tú Phương (giám đốc Công ty Hạnh An), Nguyễn Bá Hội (giám đốc Công ty Khôi Nguyên) và Nguyễn Thế Công (giám đốc Công ty Bình An) vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hoá đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Tuy nhiên, hiện nay 2 bị can Ngô Hồng Minh (nguyên chủ tịch HĐQT Petroland) và Trần Hữu Giang (nguyên phó giám đốc Petroland) đã bỏ trốn, các cơ quan tố tụng quyết định tách hành vi của 2 bị can này ra. Sau khi bắt được sẽ tiếp tục xử lý sau..

Ở một diễn biến khác, trong quá trình điều tra, ông Bùi Minh Chính - cựu chủ tịch HĐQT Petroland khai sử dụng số tiền 3,8 tỉ đồng và 30.000 USD từ ông Giang để cùng ông Minh và ông Giang thay mặt công ty "cảm ơn" lãnh đạo, kế toán trưởng PVC (Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh, Trần Ngọc Thắng, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Minh Tiến), tiếp khách, đi công tác nước ngoài. Thế nhưng hiện nay do ông Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang bỏ trốn, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc sử dụng số tiền trên, nên chưa làm rõ được việc chi tiền như Bùi Minh Chính khai.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cuu-chu-tich-hdqt-petroland-va-bo-sau-hau-toa-vi-chi-hang-chuc-ti-qua-cap-tiep-khach-591653.html

Theo: Petrotimes