Cựu chủ tịch thu hơn 70 tỷ sau khi từ chức, Coteccons tiếp tục thay máu lãnh đạo

Vài ngày sau khi cựu chủ tịch Nguyễn Bá Dương rời ghế chủ tịch HĐQT, Coteccons bổ nhiệm hai phó tổng giám đốc mới và chấp thuận đơn từ chức của một phó tổng giám đốc.

>>> Tại sao ông Nguyễn Bá Dương từ chức chủ tịch Coteccons?

>>> 'Hạ màn' biến lớn, Coteccons chốt nhân sự tổng giám đốc thay ông Nguyễn Sỹ Công

>>> Hậu biến lớn Coteccons, Chủ tịch HĐQT thực hiện cam kết mua 80 tỷ cổ phiếu

Như thông tin đã đưa, mới đây Chủ tịch HĐQT Coteccons từ chức sau 16 năm đương nhiệm, đồng thời CEO Kusto Việt Nam Bolat Duisenov được bổ nhiệm làm chủ tịch Coteccons. Tuy vậy, đó chưa phải là sự "thay máu lãnh đạo" duy nhất bởi ngày 10/10 HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccon thông báo bổ nhiệm ông Trần Trí Gia Nguyên và ông Phạm Quân Lực đảm nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc.

Theo đó, ông Trần Trí Gia Nguyên (Michael Trần) mang quốc tịch Australia, từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình như trợ lý tổng giám đốc, giám đốc dự án cao cấp, phó tổng giám đốc. 

Còn ông Phạm Quân Lực là giám đốc khối kỹ thuật của công ty trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ mới. Ông Lực bắt đầu làm việc tại Coteccons từ những ngày đầu khi công ty mới thành lập.

Cựu chủ tịch thu hơn 70 tỷ sau khi từ chức, Coteccons tiếp tục thay máu lãnh đạo 1

Hai phó tổng giám đốc Michael Trần (trái) và Phạm Quân Lực vừa được Coteccons bổ nhiệm

Bên cạnh đó, Coteccons cũng bổ nhiệm ông David Evans, thành viên tiểu ban chiến lược làm cố vấn ban điều hành. Ông Evans có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Trước khi tham gia Coteccons, ông Evans làm CEO Tập đoàn Xây dựng Al Naboodah tại UAE.

Cùng thời điểm này, HĐQT Coteccons thông qua đơn từ chức của phó tổng giám đốc Trần Văn Chính. Ông Chính sinh năm 1959, bắt đầu làm việc tại Coteccons năm 2007 và được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc vào năm 2009.

Trong khi rất nhiều người bất ngờ về việc thay đổi nhiều vị trí cán bộ lãnh đạo thì HĐQT Coteccons cho biết sự thay đổi nhân sự cấp cao và cấp trung đã nằm trong kế hoạch. Việc bổ sung những thành viên dày dạn kinh nghiệm từ bên trong và bên ngoài vào bộ máy quản trị, điều hành công ty sẽ tiếp tục và sẽ được công bố dần vào thời điểm phù hợp.

Trước sự kiện nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương từ chức chủ tịch HĐQT, lần lượt tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công, phó tổng giám đốc Trần Quang Quân, thành viên HĐQT Trần Quyết Thắng, kế toán trưởng Vũ Thị Hồng Hạnh, toàn bộ 3 thành viên ban thư ký HĐQT đều đã từ nhiệm.

Nhiều người cho rằng, hàng loạt nhân sự chủ chốt của Coteccons rời công ty diễn ra sau khi mâu thuẫn giữa nhóm cổ đông ngoại do Kusto dẫn đầu và ban lãnh đạo người Việt âm ỉ trong vài năm qua và lên đến đỉnh điểm vào trước đại hội cổ đông diễn ra vào cuối tháng 6/2020/. Kusto khi đó yêu cầu ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công ngay lập tức từ chức.

Nhưng tại thời điểm diễn ra đại hội cổ đông thường niên vào ngày 30/6, ông Dương khẳng định mâu thuẫn đã được giải quyết nhưng cuối cùng doanh nhân này cũng rời công ty sau hơn 16 năm làm chủ tịch.

Sau khi thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Bá Dương, HĐQT Coteccons còn 6 thành viên và có tới 5 thành viên là người nước ngoài. Chủ tịch mới của nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam là ông Bolat Duisenov, quốc tịch Kazakhstan, CEO Kusto Việt Nam.

Cựu chủ tịch thu hơn 70 tỷ sau khi từ chức, Coteccons tiếp tục thay máu lãnh đạo 2

Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công (phải) và chủ tịch Nguyễn Bá Dương (trái) lần lượt rời Coteccons

Đồng thời, ngày 6/10, ông Nguyễn Bá Dương đã bán 1,1 triệu cổ phiếu Coteccons ở mức 64.500 đồng/cổ phiếu Coteccons, số tiền cựu chủ tịch nhà sáng lập doanh nghiệp này thu về không dưới 73 tỷ đồng. 

Sau sự kiện đó, ông Dương không còn là cổ đông lớn của công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam khi tỷ lệ sở hữu giảm từ 5,7% xuống 4,2% và sẽ không phải báo cáo giao dịch nếu tiếp tục thoái vốn khỏi Coteccons.

Theo quy định, khi không còn giữ vị trí quản lý tại doanh nghiệp, cổ đông không phải thông báo công khai về ý định giao dịch mua/bán cổ phiếu. Bên cạnh đó, khi giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn, ông Nguyễn Bá Dương cũng không phải báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM nếu tiếp tục bán cổ phiếu Coteccons.

Nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ với thông tin này bở ông Dương cũng chỉ vừa mới trở thành cổ đông lớn của Coteccons từ đầu tháng 8 sau khi mua vào 555.000 cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,9% lên 5,7%. Trong đại hội cổ đông thường niên, cựu chủ tịch Coteccons cam kết với cổ đông sẽ mua thêm cổ phiếu công ty.

Với động thái mới này, nhiều ý kiến cho rằng ông Dương có vẻ như muốn chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của mình tại Coteccons.

Theo đó, ông Nguyễn Bá Dương sinh năm 1959, nguyên quán ở Nam Định, ông là nhà sáng lập đồng thời là lãnh đạo, xây dựng Coteccon trong suốt hơn 16 năm qua. Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Dương, Coteccons vươn lên trở thành nhà thầu số một trong ngành xây dựng Việt Nam với doanh thu vượt 1 tỷ USD trong 3 năm gần nhất. Số lượng cán bộ nhân viên hiện tại của Coteccons là gần 2.500 người, gấp 25 lần so với con số 100 thời điểm mới thành lập.

Đầu tháng 10/2020, ông Dương từ chức chủ tịch Coteccons với lý do sức khỏe cá nhân và muốn muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Theo: QT/Tổng hợp