Đại án Trần Bắc Hà: VKS tối cao truy tố 2 nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV

Căn cứ kết quả điều tra liên quan đại án Trần Bắc Hà, mới đây VKS tối cao truy tố 2 nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV vì gây thất thoát 1.664 tỉ đồng.

>>> Đại án Trần Bắc Hà: Góc khuất 956 tỷ nợ gốc mất khả năng thanh toán của BIDV

>>> Đại án Trần Bắc Hà: Bộ công an làm rõ yêu cầu điều tra của VKSND Tối cao

>>> Đại án Trần Bắc Hà: Lời khai bị ép buộc và cái kết đắng của cựu Phó TGĐ BIDV

Liên quan tới các vụ án xung quanh đại án Trần Bắc Hà chiều ngày 8/10 Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã hoàn tất cáo trạng bổ sung nội dung trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), đồng thời chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử theo thẩm quyền.

Theo đó, đây là vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng BIDV, Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Cũng liên quan đến vụ án này, ngày 16/7, TAND Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án này. Cụ thể: VKSND truy tố 12 bị can, trong đó các ông: Trần Lục Lang nguyên phó tổng giám đốc BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư; Đoàn Ánh Sáng, nguyên phó tổng Giám đốc BIDV phụ trách Khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư; Kiều Đình Hòa, nguyên giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh; Ngô Duy Chính, nguyên giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành; và Nguyễn Xuân Giáp, nguyên phó giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành…

Nội dung cáo trạng cũng ghi rõ, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, hậu quả gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỉ đồng.

Đại án Trần Bắc Hà: VKS tối cao truy tố 2 nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV

Hai nguyên phó tổng giám đốc BIDV - ông Trần Lục Lang (trái) và Đoàn Ánh Sáng

Kết quả điều tra từ các cơ quan chức năng cho thấy, Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, Bình Hà cũng thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV. Bên cạnh đó, vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả...

Dù kết quả đánh giá và thẩm định của phía ngân hàng có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV và BIDV Hà Tĩnh đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn. Tiếp đó, trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Cơ quan điều tra xác định, tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Còn tại Công ty Trung Dũng, mặc dù kết quả thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng cũng ghi nhận hàng loạt vấn đề như: Gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV...  Tuy nhiên, vào tháng 8/2011 các bị can: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp cùng các bị can khác vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng. Hậu quả, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị can trong việc cho Công ty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỉ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định ông Trần Bắc Hà là chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, tháng 7/2019, ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên cơ quan công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà.

Theo: HN/ Tổng hợp