Đế chế Alibaba 'rung lắc', Ant Group nguy cơ mất hàng trăm tỷ USD

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu Ant Group chỉ tập trung vào dịch vụ thanh toán. Còn các chuyên gia cho rằng đỉnh điểm của cơn giận dữ đang trút lên Alibaba và Jack Ma.

>>> Cổ phiếu Tập đoàn Alibaba giảm kỷ lục khi bị điều tra chống độc quyền

>>> Trung Quốc điều tra Tập đoàn Alibaba vì cáo buộc vi phạm luật lệ chống độc quyền

Ant Group của Alibaba nguy cơ mất trắng hệ sinh thái trị giá hàng trăm tỷ USD xây dựng suốt 17 năm

Liên quan đến vụ Trung Quốc điều tra Tập đoàn Alibaba, mới đây tờ Bloomberg đưa tin nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục buộc đế chế tài chính trực tuyến Ant Group của Alibaba quay về gốc rễ của họ như là một nhà cung cấp các dịch vụ tài chính. Động thái này cùng với việc điều tra chống độc quyền được giới chuyên gia nhận định có thể bóp nghẹt tốc độ tăng trưởng của Ant trong những mảng kinh doanh sinh lời nhất như cho vay tiêu dùng hay quản lý tài sản.

Theo đó, trong một tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào ngày chủ nhật, các quan chức tại cơ quan này đã họp bàn với các lãnh đạo ở Ant và nói về việc "chấn chỉnh" mảng cho vay, bảo hiểm và dịch vụ quản lý tài chính của công ty. Được biết, dù không trực tiếp yêu cầu công ty phải chia tách nhưng phía đại diện ngân hàng Trung ương nhấn mạnh rằng Ant cần "hiểu sự cần thiết của việc đại tu toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình" và họ "phải đưa ra lộ trình thời gian thực hiện điều đó sớm nhất có thể".

Đế chế Alibaba 'rung lắc', Ant Group nguy cơ mất hàng trăm tỷ USD 001

Các chuyên gia kinh tế nhận định, sắc lệnh kể trên đang cho thấy rõ những mối đe dọa đối với sự mở rộng đế chế tài chính trực tuyến của Jack Ma. Suốt 17 năm qua, Ant vốn đã nhanh chóng phát triển từ hoạt động ví điện tử sang một hệ sinh thái dịch vụ tài chính.

Một nguồn tin cho biết, trước khi gặp phải sự can thiệp của chính phủ, Ant đang chuẩn bị cho thương vụ IPO kỷ lục với kỳ vọng được định giá trên 300 tỷ USD. Phía Ngân hàng trung ương cho biết, công ty có trụ sở tại Hàng Châu hiện cần tiến hành thành lập một công ty tài chính riêng để đảm bảo có đủ vốn và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đánh giá về động thái này của phía Ngân hàng trung ương đối với Ant, Zhang Xiaoxi - chuyên phân tích tại công ty Gavekal Dragonomics nhận định: "Đây là đỉnh điểm của một chuỗi các quy định và định hướng cho hoạt động của Ant trong tương lai. Hiện tại tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu rõ ràng của việc Ant có thể chia tách. Họ đang là một gã khổng lồ trong thế giới tài chính và bất kỳ kế hoạch chia tách nào cũng cần phải được xem xét hết sức thận trọng".

Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng chỉ trích Ant về việc quản trị công ty "dưới mức trung bình", coi thường các yêu cầu quy định và tham gia vào các hoạt động kinh doanh chênh lệch giá. Đặc biệt, theo thông tin từ Ngân hàng Trung ương, Ant đã lợi dụng sự thống trị của mình để loại trừ các đối thủ, làm tổn hại đến lợi ích của hàng trăm triệu người tiêu dùng.

Cũng xoay quanh vấn đề này, vào tuần trước, Trung Quốc cũng đã tăng cường giám sát "trụ cột" trong đế chế của tỷ phú Jack Ma khi bắt đầu cuộc điều tra về các cáo buộc độc quyền với Alibaba Group. Cổ phiếu công ty này đã giảm mạnh nhất trong lịch sử sau khi thông báo kể trên được phát đi.

Đế chế Alibaba 'rung lắc', Ant Group nguy cơ mất hàng trăm tỷ USD 002

Cổ phiếu của Alibaba liên tục tụt giảm

Trong khi đó, nguồn tin từ báo chí trong nước dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc cơ quan giám sát quy định thị trường địa phương ở tỉnh Chiết Giang cho biết, một cuộc điều tra tại chỗ đã được thực hiện ở Alibaba vào ngày thứ 5 và đã được hoàn thành ngay trong ngày hôm đó.

Đáp lại những động thái này, Ant nói rằng họ sẽ thành lập một nhóm đặc biệt để tạo ra các đề xuất và thiết lập thời gian biểu cụ thể cho một cuộc đại tu tập đoàn. Đồng thời, đơn vị thuộc Tập đoàn Alibaba cũng cam kết duy trì hoạt động cho người dùng và các đối tác tài chính, đồng thời tăng cường kiểm soát rủi ro.

Jack Ma gặp nguy, toàn bộ đế chế Alibaba rung lắc mạnh

Các chuyên gia cho rằng, chính quyền Trung Quốc đang nhắm vào Jack Ma và những đế chế khổng lồ của ông được coi là trọng tâm của một nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng đang ngày càng gia tăng của những gã khổng lồ Internet đang nổi lên trong nước.

Trước cuộc điều tra này không lâu, Alibaba và ông trùm Jack Ma và những đế chế như Tencent từng được ca ngợi là động lực của sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng cho sức mạnh công nghệ của đất nước. Thế nhưng, hiện nay, cũng chính những người này đang bị giám sát sau khi thu hút hàng trăm triệu người dùng và có ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết, khi chính phủ thắt chặt giám sát với Ant, Jack Ma thậm chí còn bị yêu cầu không được rời khỏi nước. Alibaba đã chứng kiến 200 tỷ USD giá thị trường bốc hơi kể từ tháng 11 ngay sau thông tin vụ IPO của Ant bị đình chỉ.

Đế chế Alibaba 'rung lắc', Ant Group nguy cơ mất hàng trăm tỷ USD 003

Những mảng hoạt động chính của Alibaba hiện gồm thanh toán online, bảo hiểm, cho vay, quản lý tài sản.

Hiện tại, trong lúc "nước sôi lửa bỏng", các lãnh đạo hàng đầu của Ant được cho là đều nằm trong một lực lượng đặc biệt chịu trách nhiệm tương tác gần như hàng ngày với cơ quan giám sát. Trong khi đó, các nhà quản lý đang cân nhắc xem mảng kinh doanh nào Ant nên từ bỏ quyền kiểm soát để ngăn chặn những rủi ro mà nó gây ra cho nền kinh tế.Như vậy, có thể thấy, cho tới giờ phía các nhà chức trách vẫn chưa quyết định xem liệu có nên thiết lập các dòng hoạt động khác nhau cho Ant, tách các dịch vụ online và offline hay theo đuổi một hướng hoàn toàn khác.

Đưa ra đánh giá về Ant và Tập đoàn Alibaba, Shujin Chen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài chính tại Jefferies Financial Group có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: "Tiềm năng tăng trưởng của Ant sẽ bị giới hạn khi chỉ tập trung trở lại vào các dịch vụ thanh toán. Ở Trung Quốc đại lục, ngành công nghiệp thanh toán trực tuyến hiện đã bão hòa và thị phần của Ant gần như đã đạt tới giới hạn".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/de-che-alibaba-rung-lac-ant-group-nguy-co-mat-hang-tram-ty-usd-592685.html

Theo: Petrotimes