Grab nói gì về việc tài xế bức xúc tăng thu khấu trừ?

Bất chấp sự phản đối của hàng trăm tài xế, Grab vẫn sẽ giữ nguyên mức hoa hồng, còn việc tăng khấu trừ là ở phần tăng thuế VAT theo Nghị định 126.

Giá cước mới của Grab: Đắt hơn taxi truyền thống và không rõ ràng

Tài xế grab giả danh công an, lừa 2 phụ nữ 53 triệu đồng tiêu sài

Trong ngày 8/12, đại diện Grab đã có phản hồi liên quan tới việc các tài xế phản đối vì bị tăng khấu trừ. Theo hãng này, do nghị định 126/2020/NĐ-CP áp thuế VAT 10% cho t oàn bộ doanh thu từ hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm cả phần doanh thu vận tải của đối tác tài xế, nên Grab đã khấu trừ nghĩa vụ thuế VAT 10% từ cước phí chuyến xe mà người dùng hiện đang chi trả. Còn phí sử dụng ứng dụng (chiết khấu) áp dụng cho đối tác tài xế vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

Grab lí giải, việc khấu trừ khoản thuế phải nộp, kê khai và nộp hộ cho các đối tác tài xế là tuân thủ quy định của nghị định 126.  Toàn bộ phần thuế thu hộ đều được Grab nộp về Kho bạc Nhà nước và đều được cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Grab nói gì về việc tài xế bức xúc tăng thu khấu trừ?

Ảnh minh họa

Theo đó, tỷ lệ khấu trừ tính trên doanh thu cuốc xe bao gồm hoa hồng trả cho hãng, 10% thuế VAT và 1,5% thuế thu nhập cá nhân của tài xế. Mức này tăng từ 20-25% lên 27,273-32,841% (tùy theo hợp đồng hợp tác 2 bên). 

Để bù lại lại phần tăng thuế VAT lên 10%, Grab chủ động tăng giá dịch vụ GrabBike thêm 6%. Theo tính toán, thu nhập của tài xế sẽ bị ảnh hưởng nhưng chỉ ở mức 1%/năm.

Thực tế, trước và sau nghị định 126, hãng xe công nghệ này đã chủ động tham gia góp ý trình bày cụ thể về tác động của nghị định tới cơ quan quản lý thuế, đồng thời nhiều lần gửi văn bản xin hướng dẫn thực hiện nghị định. Tuy nhiên tới nay Grab vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ các cơ quan này.

Về việc tài xế phản ảnh bị khấu trừ thuế VAT 10% trước ngày 5/12 khiến tổng mức khấu trừ lên gần 30%, Grab giải thích là do sự cố hiển thị đối với một số tài khoản tài xế Grab Express chứ không phải toàn bộ. Mức khấu trừ áp dụng từ 5/12 là 27,273%, gồm 20% phí sử dụng ứng dụng và thuế VAT. Đây là sự cố về mặt hiển thị với các cuốc xe trước ngày 5/12 và Grab đang áp dụng, không ảnh hưởng đến thu nhập tài xế.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/grab-noi-gi-ve-viec-tai-xe-buc-xuc-tang-thu-khau-tru-589171.html

Theo: Petrotimes